Mỹ Tâm sẽ xuất hiện để “tăng nhiệt” cho giải Cống hiến năm nay

Cập nhật: 14:16 | 17/03/2018
Ngày 15-3, BTC giải Cống hiến đã tổ chức cho gần 100 PV văn hóa hai miền Nam Bắc bỏ phiếu bầu chọn các hạng mục của giải. Một thông tin được BTC tiết lộ xem chừng rất “hào hứng” là việc Mỹ Tâm sẽ xuất hiện trong lễ trao giải năm nay.

Việc xuất hiện của một nghệ sỹ ở một lễ trao giải sẽ là bình thường với người khác nhưng lại “không bình thường” với Mỹ Tâm. Bởi, cô đã từng 3 lần vắng mặt tại giải Cống hiến dù được trao giải. Thậm chí, sự vắng mặt liên tục của giọng ca gốc Đà Nẵng ở lễ trao giải “Cống hiến” trong nhiều năm đã dấy lên tranh cãi cho rằng cô thờ ơ, coi thường giải thưởng này.

Năm 2017, không thể phủ nhận là một năm quá thành công của Mỹ Tâm, với việc album Tâm 9 liên tục tạo nên những kỷ lục cho nhạc Việt cộng với một năm hoạt động hiệu quả, liên tục phủ sóng bằng nhiều sản phẩm chất lượng, nên nữ ca sỹ xuất hiện trong 3 đề cử tại giải Âm nhạc Cống hiến 2018, bao gồm Ca sĩ của năm, Album của năm (Tâm 9) và MV của năm (Đừng hỏi em).

Tuy nhiên, nhìn vào hạng mục Ca sĩ của năm, có thể nhiều người sẽ thấy “cứ sao sao” khi tất cả đề cử toàn là những gương mặt cũ như: Hồng Nhung, Mỹ Tâm, Thu Minh, Tùng Dương và Hồ Ngọc Hà.

my tam se xuat hien de tang nhiet cho giai cong hien nam nay
Sau nhiều lần vắng mặt không lên nhận giải, lần này Mỹ Tâm sẽ phá lệ?! ảnh tư liệu

Trong đó, Mỹ Tâm và Tùng Dương đã nhiều lần đoạt giải Cống hiến. Hồng Nhung, Thu Minh, Hồ Ngọc Hà càng không phải là gương mặt mới, trong đó Hồ Ngọc Hà từng một lần đoạt giải Ca sĩ của năm 2008.

Lí giải về điều này, BTC cho rằng phải dựa vào tiêu chí của giải thưởng. Cụ thể là phải “Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”, mỗi một đề cử ở các hạng mục ít nhiều đều có những đóng góp nhất định cho sự nghiệp âm nhạc của nước nhà.

Theo BTC, mỗi ca sĩ với một bài hát “hit” thì không đủ “xứng đáng” để được đề cử ở hạng mục Ca sĩ của năm. Thay vào đó, sẽ có những hạng mục tôn vinh phù hợp hơn như Ca khúc của năm hay MV của năm. Có lẽ vì thế, Hương Tràm, Bảo Anh hay Soobin Hoàng Sơn “không có cửa” ở đề cử hạng mục được cho là quan trọng nhất của giải Cống hiến. Dù năm vừa qua các ca sỹ trẻ này hoạt động âm nhạc khá nổi bật trên thị trường, thậm chí được trao một vài giải thưởng.

Với nhiều người, việc không có gương mặt trẻ và mới mẻ nào trong hạng mục Ca sĩ của năm là tiếc nuối. Tiếc nuối với giải thưởng là một lẽ, nhưng còn là sự tiếc nuối với chính thị trường âm nhạc hiện nay. Cả thập kỷ trước vẫn là những cái tên đó, và bây giờ cũng vẫn là họ.

Tuy vậy, có thể nói, trong bối cảnh âm nhạc Việt Nam hiện nay, Cống hiến là một giải thưởng âm nhạc khá bao quát với 9 hạng mục đề cử bao gồm Ca sĩ của năm, Nhạc sĩ của năm, Nhà sản xuất của năm, Chương trình của năm, Chuỗi chương trình của năm, Ca khúc của năm, MV của năm và Bài hát của năm.

Tuy vậy, năm nào Cống hiến cũng gây tiếc nuối ở một số đề cử. Có những sản phẩm tốt, được giới chuyên môn đánh giá cao vẫn không lọt được vào đề cử. Ngược lại, có những sản phẩm nặng tính thương mại hoặc chưa hẳn nổi bật về chất lượng nhưng vẫn được đề cử. Đáng tiếc này có thể nhắc tới nhóm Ngọt.

Trong năm 2017, ban nhạc của 4 chàng trai Hà Nội này đã thực hiện một album và liveshow cùng tên “Ngbthg” từ Bắc vào Nam. Âm nhạc của Ngọt mang nhiều cá tính, được xem là làn gió mát trong thị trường âm nhạc năm qua với thứ âm nhạc vừa có triết lý, vừa gần gũi với người trẻ. Và một điều đáng khâm phục nữa là những sáng tác trong album “Ngbthg” là đều của trưởng nhóm - Vũ Đinh Trọng Thắng. Có lẽ, để an ủi, ở hạng mục đề cử Nghệ sỹ mới của năm có tên Ngọt cùng những cái tên như ca sỹ Ali Hoàng Dương, Erik, Min, nhạc sỹ Huỳnh Hiền Năng.

Danh sách đề cử ở hạng mục MV của năm bao gồm: MV “Cả một trời thương nhớ” (ca sĩ: Hồ Ngọc Hà - sáng tác: Nguyễn Minh Cường), MV “Em gái mưa” (ca sĩ: Hương Tràm - sáng tác: Mr Siro), “Đi để trở về” (ca sĩ: Soobin Hoàng Sơn - sáng tác: Tiên Cookie), MV “Đừng hỏi em” (ca sĩ + sáng tác: Mỹ Tâm), MV “Ghen” (ca sĩ: Erik, Min - sáng tác: Khắc Hưng), MV “Lạc trôi” (ca sĩ + sáng tác: Sơn Tùng M-TP), MV “Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau (ca sĩ: Bích Phương - sáng tác: Phạm Thanh Hà).

Với hạng mục Bài hát của năm, đề cử năm nay gọi tên các ca khúc “Đi về đâu” (tác giả + ca sĩ: Tiên Tiên), “Hôm nay tôi cô đơn quá” (tác giả: Rhymastic - ca sĩ Tóc Tiên), “Em dạo này” (tác giả + ca sĩ: Ngọt), “Mình yêu nhau yêu nhau bình yên thôi” (tác giả: Đinh Hương - ca sĩ: Đinh Hương, Hà Anh Tuấn), “Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau (tác giả: Phạm Thanh Hà - ca sĩ: Bích Phương).

5 album được lựa chọn vào đề cử chính thức bao gồm “Không sao về bắt đầu” (Lê Cát Trọng Lý), “Ngài” (Khánh Linh), “Phố à phố ơi, (Hồng Nhung), “Portrait” (Uyên Linh), “Tâm 9” (Mỹ Tâm).

Ở hạng mục Chuỗi chương trình của năm, ngoài Giọng hát Việt - The Voice và Giọng hát Việt nhí - The Voice Kids, Lễ hội âm nhạc gió mùa - Monsoon Music Festival 2017, còn có 2 gameshow mới trong năm là Sao đại chiến và Thần đồng âm nhạc – Wonderkids.

Về Chương trình của năm, trong danh sách đề cử, có những cái tên như “Cả một trời thương nhớ” (Hồ Ngọc Hà), “Hà Nội Duo” (Ngô Hồng Quang - Nguyên Lê), “Đêm Hè Lam” (Thanh Lam), “Fire Phoenix - Phượng hoàng lửa” (Thu Minh), “Fragile” (Hà Anh Tuấn), “Mặt trời của tôi” (Đăng Dương), “Trời và đất” (Tùng Dương).

Danh sách đề cử của hạng mục Nhạc sỹ của năm có Dương Cầm Rhymastic, Lê Cát Trọng Lý, Vũ Minh Tâm, Phạm Toàn Thắng.

Với độ nóng từ chương trình Sao Đại Chiến, không có gì là lạ khi trong danh sách đề cử hạng mục Nhà sản xuất năm nay có đến 4 nhà sản xuất có mặt trong gameshow này, bao gồm Dương Cầm, SlimV, Đỗ Hiếu và Rhymastic. Họ đã thực hiện mỗi người khoảng 10 bài hát dưới vai trò nhà sản xuất âm nhạc.

Ngoài 4 nhà sản xuất trên, trong danh sách còn 2 gương mặt “đáng gườm” là Khắc Hưng với dấu ấn sản xuất đậm nét trong năm 2017 qua album “Tâm 9” (ca sĩ Mỹ Tâm), MV “Ghen” (ca sĩ Min, Erik)… tạo tiếng vang trên thị trường âm nhạc; và nhạc sỹ Quốc Trung với sự thành công của “Lễ hội âm nhạc gió mùa” trong việc giới thiệu những nghệ sĩ, ban nhạc trẻ mới lạ nhưng có chất lượng nghệ thuật cùng việc “định hướng” ca sĩ Thanh Lam trong liveshow “Đêm Hè Lam”.

Lễ trao giải Cống hiến dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 3-2018 tại Hà Nội.

Thái Phương