Năm 2016: Nhà giá rẻ, bình dân sẽ lên ngôi!

Cập nhật: 14:41 | 15/02/2016
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa đưa ra dự báo về thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam năm 2016, trong đó nhấn mạnh sự hồi phục của thị trường cũng như giá cả của các phân khúc sẽ tăng từ 5 - 10%.

Hiệp hội này cũng khẳng định, theo xu hướng nửa cuối năm 2015, trong năm 2016 các dự án nhà ở giá rẻ, nhà thu nhập thấp sẽ lên ngôi, người dân sẽ được tiếp cận với nhà ở dễ dàng hơn. Trong khi đó, các dự án biệt thự, nghỉ dưỡng sẽ hồi phục trở lại.

Dự đoán của VNREA, giá nhà đất phân khúc bình dân sẽ phổ biến năm 2016

Dự đoán của VNREA, giá nhà đất phân khúc bình dân sẽ phổ biến năm 2016

Theo VNREA, sự hồi phục của thị trường và giá BĐS dựa trên những tác động tích cực của tăng trưởng trong nền kinh tế và xu hướng gia tăng đầu tư trở lại của các nhà đầu tư do tác động của Luật Kinh doanh BĐS mới được ban hành, việc cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà ở... Thị trường nhà đất năm 2016 được dự đoán sẽ sôi động và tăng mạnh mẽ hơn năm 2015.

Theo các chuyên gia BĐS, những chính sách năm 2015 đã và đang tác động trực tiếp đến những diễn biến gần đây của thị trường nhà đất năm 2016 và những năm tiếp sau như: điều chỉnh tỷ giá tiền đồng, giảm và bỏ lãi suất tiền gửi bằng đồng USD, chặn đà găm giữ ngoại tệ, giữ lạm phát ở mức thấp... Đây chính là những điều kiện khiến BĐS trở thành kênh đầu tư lý tưởng của người dân và doanh nghiệp.

Trong từng phân khúc BĐS, các đánh giá của Hiệp hội đều chỉ ra những dấu hiệu tăng trưởng tích cực: Giá nhà ở trung bình, trên trung bình sẽ chiếm chủ yếu trong các giao dịch ngoài thị trường. Phân khúc nhà ở giá rẻ (nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp) nhà ở thương mại bình dẫn sẽ được thị trường đón nhận tích cực và dự đoán giao dịch cũng như đầu tư cho các dự án này sẽ tăng trong năm 2016 do Chính phủ đang mong muốn phát triển phân khúc này ở các đô thị trung tâm.

Đối với phân khúc nhà phố, biệt thự, do hiệu ứng của tăng trưởng kinh tế, dòng tiền nhà rỗi được rút từ các kênh đầu tư khác như vàng, USD nên phân khúc này đã và đang có những chuyển biến mạnh mẽ. Đây cũng là tâm lý chung của người mua nhà Việt Nam khi phần lớn trong số họ vẫn thích có một căn nhà độc lập hơn là sống trong chung cư cao tầng. Chính vì vậy, các chủ đầu tư hiện nay đang xây dựng những dự án biệt lập với tiện nghi, hiện đại đáp ứng tất cả nhu cầu của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, do bối cảnh nợ xấu trong ngành BĐS còn cao, VNREA cũng đưa ra các khuyến cáo cho thị trường, người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư: Dù thị trường BĐS đang có dấu hiệu phục hồi song về cơ bản vẫn có những khó khăn trong năm 2016, rủi ro lớn nhất vẫn là nợ xấu.

Chính sách lãi suất năm 2016 sẽ có sự thay đổi, tuy không mạnh, đảo lộn thị trường song nó cũng gây cản trở cho quá trình phục hồi của thị trường. Đặc biệt là khi hầu hết các doanh nghiệp, chủ đầu tư vẫn phải vay với lãi suất ở mức trên 10%/năm và thị trường BĐS dường như vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ nào ngoài gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Tiếp đó, những sản phẩm biệt thự đơn lập sẽ được bung ra vào thời điểm bán hàng tốt nhất. Những dự án này đều có khu chăm sóc sức khỏe và những tiện ích hỗ trợ dành cho người lớn tuổi. Do đó, cư dân có thế sinh sống lâu dài ở các dự án mà không cần phải nghĩ tới việc di dời đi nơi khác.

Theo Dân trí

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250