Năm mới với hành trình nhân lên yêu thương

Cập nhật: 21:15 | 12/02/2019
Chuyến đi mang yêu thương hướng về người nghèo, về thầy cô và các trẻ nhỏ vùng cao ngay trong những ngày đầu năm vừa được các thành viên hai nhóm Câu lạc bộ Thiện nguyện Ban Mai và Tổng hội anh em lái xe Việt Nam thực hiện.  

Khi những ngọn gió lạnh trút xuống những bản nhỏ heo hút, chênh vênh bên sườn những ngọn núi, khi hàng triệu trẻ em thành phố và các vùng đồng bằng vui đón Tết, cũng là lúc rất nhiều trái tim nhân hậu hướng tới cuộc sống của người dân và các em nhỏ vùng cao.

Sau những trăn trở về một cuộc sống còn đầy khó khăn của các em nhỏ xã Thái An, huyên Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, cuối cùng các thành viên của hai nhóm Câu lạc bộ Thiện nguyện Ban Mai và Tổng hội anh em lái xe Việt Nam quyết định thực hiện chuyến tiền trạm để mắt thấy, tai nghe về vùng đất mang tên Thái An.

Thông tin đoàn tiền trạm mang về là gì? Hoàn toàn không như nhiều người mường tượng, Trường tiểu học xã Thái An cách trung tâm huyện Quản Bạ tới 30 cây số, không nằm tập trung tại một điểm như bao trường mầm non khác ở miền xuôi. Ngoài điểm trường chính đặt tại trung tâm xã, trường còn ba điểm trường khác là Séo Lủng I, nơi đang có 25 cháu nhỏ theo học; Lùng Hẩu, 54 cháu và điểm trường cuối cùng mang tên Cán Hồ với 56 cháu.

Các điểm trường này cách trường chính từ 9 đến 13 cây số. Càng đi sâu vào trong cuộc sống người dân, của các thày cô và các cháu nhỏ càng khó khăn. Cô giáo Lả, Hiệu trưởng Trường mầm non Thái An tâm sự, mùa đông vùng cao rất lạnh, thậm chí khi Hà Nội và nhiều tỉnh, thành khác đón Tết trong nắng ấm thì tại đây thời tiết vẫn lạnh cắt da, cắt thịt.

Mong ước của các thày cô là các đoàn thiện nguyện về trường giúp các cháu nhỏ chăn, màn, quần áo ấm…

Một kế hoạch thiện nguyện đầy ý nghĩa ngay những ngày đầu năm được thành viên hai nhóm Câu lạc bộ Thiện nguyện Ban Mai và Tổng hội anh em lái xe Việt Nam vạch ra với cái kết có hậu cuối cùng là phải có hàng hóa mang nặng những tấm lòng yêu thương của các thành viên gửi tới thày cô cùng các cháu nhỏ vùng cao.

Cuối cùng, chuyến đi được chuẩn bị thật chu đáo đã diễn ra. Biết hành trình thiện nguyện của các thành viên, nhiều tổ chức, cá nhân đã liên hệ gởi tiền và quà.

Hành trình yêu thương lần này được đoàn mang theo gồm: 135 áo len, 135 áo phao, 135 mũ len, 400 đôi tất, 11 đệm và 5 triệu đồng tiền mặt... Biết thông tin chuyến đi, CLB Sùng Đức, thông qua đoàn gửi tới các em nhỏ 50 chăn ấm.

Rất nhiều hình ảnh có ý nghĩa đã được các thành viên trong đoàn ghi lại.

dau nam voi hanh trinh nhan len tinh yeu thuong
Đoàn xe với những món quà mang đầy tình yêu thương hướng tới trẻ em vùng cao.
dau nam voi hanh trinh nhan len tinh yeu thuong
Đường đi không những xấu mà còn hết sức nguy hiểm với cảnh đá núi lăn xuống mặt đường.
dau nam voi hanh trinh nhan len tinh yeu thuong
Tại điểm trường Séo Lủng, các thày cô cùng các cháu đã chờ đoàn từ sáng sớm.
dau nam voi hanh trinh nhan len tinh yeu thuong
Nhiều phần quà được các thành viên nhanh chóng tập kết tại sân trường.
dau nam voi hanh trinh nhan len tinh yeu thuong
Điểm trường này đang dần xuống cấp theo thời gian.
dau nam voi hanh trinh nhan len tinh yeu thuong
Nhiều thành viên trong đoàn không khỏi xúc động khi tận mắt chứng kiến nơi các cháu học được che chắn gió lạnh bằng những tấm bạt, dưới chân là nền xi măng, còn gió vẫn vô tư luồn qua khe cửa.
dau nam voi hanh trinh nhan len tinh yeu thuong
Những suất quà nghĩa tình đã được đoàn trao tới các cháu nhỏ dưới sự chứng kiến của đại diện Phòng giáo dục huyện, lãnh đạo xã và nhà trường.
dau nam voi hanh trinh nhan len tinh yeu thuong
Ngay sau chuyến thiện nguyện tại xã vùng cao Thái An, CLB Thiện nguyện Ban Mai còn tổ chức chuyến thăm và tặng quà cho ba gia đình các bà Đỗ Thị Thạo, xóm 3, Thanh Sơn, Nguyễn Thị Vẹt, xóm 1, Tiên Tạo, Thanh An, Ngô Thị Quý, xóm 4, Quách An, Thanh An, đều thuộc huyện Thanh Hà, Hải Dương.

Trên diễn đàn của CLB, anh Nguyễn Thế Bắc, Chủ tịch CLB tâm sự: “Trong bức ảnh ấy là ngôi nhà rất cũ, những chiếc ghế nhựa, chiếc gường, màn đơn sơ. Là nơi sinh sống của gia đình bà Đỗ Thị Thạo, xóm 3, Thanh Sơn, Thanh Hà, Hải Dương. Gia đình bà Thạo có 4 thành viên: mẹ đẻ bà Thạo, bà Thạo, con và cháu bà.

Các thành viên trong gia đình đều mắc những căn bệnh quái ác, trong đó con gái và cháu bà đều bị mù, tàn tật… Đối với bạn, có thể họ là những người xa lạ. Nhưng bạn có thể nhận thấy từ họ: bạn đang có rất nhiều may mắn…”. CLB Thiện nguyện Ban Mai đã gửi tới gia đình bà Thạo số tiền 5 triệu đồng.

Hoạt động thiện nguyện của Câu lạc bộ Thiện nguyện Ban Mai và Tổng hội anh em lái xe Việt Nam chắc chắn không dừng ở đây. Trong năm nay sẽ có rất nhiều hoạt động thiện nguyện, nhiều cung đường, sẽ in dấu chân, nhiều hoàn cảnh khó khăn sẽ được đón nhận những tấm lòng luôn sẵn sàng sẻ chia vì cộng đồng của họ.

Gia Bảo