Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân vùng hải đảo

Cập nhật: 19:07 | 23/10/2017
Xác định việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật y tế cho vùng hải đảo là quan trọng, thời gian qua nhiều đơn vị đã thực hiện có hiệu quả việc hướng tới y tế biển đảo, nâng cao sức khoẻ nhân dân.  

Là một bệnh viện tuyến cuối của cả nước, Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp cùng Viện Y học Hải Quân triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật cao trong khám, điều trị cho quân và dân vùng biển, đảo.

Sau quá trình triển khai Dự án hợp tác, hỗ trợ toàn diện Quân Y Hải Quân giai đoạn 2015-2020 giữa Bộ tư lệnh Hải Quân và Bệnh viện Bạch Mai, đến tháng 9-2017, đơn vị khám theo yêu cầu Viện Y học Hải Quân chính thức đi vào hoạt động.

Với cơ sở vật chất khang trang, kỹ thuật hiện đại và đội ngũ y, bác sỹ được chuyển giao kỹ thuật thường xuyên bởi các bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai, Đơn vị khám theo yêu cầu của Viện Y học Hải Quân đã dần đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Đối với ngành y tế Quảng Ninh, thực hiện kế hoạch về công tác chỉ đạo tuyến toàn diện đối với Trung tâm Y tế huyện Cô Tô, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tiến hành chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi và lắp đặt hệ thống máy mổ noi soi và chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi… cho đơn vị này.

Sau khi lắp đặt, bàn giao và đưa vào sử dụng hệ thống máy mổ nội soi, các bác sỹ của Trung Tâm Y tế huyện Cô Tô đã thực hiện thành công ca phẫu thuật mổ nội soi đầu tiên tại huyện Cô Tô cho bệnh nhân nữ 75 tuổi bị u nang buồng trứng.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng huyết áp cao, ở nhà xuất hiện đau tức hạ vị phải, đau không lan, chưa dùng thuốc gì nhập viện kiểm tra. Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy hình ảnh buồng trứng phải có nang đường kính 33x 45x68mm.

Qua hội chẩn các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u nang buồng trứng phải và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng 2 bên; phương pháp gây mê nội khí quản cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Cô Tô tiến hành cắt thành công u nang buồng trứng cho bệnh nhân.

nang cao chat luong cham soc suc khoe nhan dan vung hai dao
Các bác sỹ tại huyện đảo Cô Tô đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi đầu tiên, ảnh TL

Việc nhận chuyển giao thành công các kỹ thuật nội soi đối với các bệnh nhân bị u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung, viêm ruột thừa… đánh dấu một bước ngoặt trong lĩnh vực sản phụ khoa của Trung tâm Y tế huyện Cô Tô; giúp người dân huyện đảo được hưởng các kỹ thuật cao ngay tại địa phương mà không phải chuyển lên tuyến trên điều trị, bác sĩ Bùi Thị Thuy, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cô Tô bày tỏ.

Trước đây, các bệnh u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung, viêm ruột thừa… thường mổ mở, gây nhiều đau đớn, bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng sau phẫu thuật, đặc biệt là thời gian hậu phẫu kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Phẫu thuật mổ nội soi ít đau hơn nhiều so với mổ mở, vết mổ nhỏ có tính thẩm mỹ cao, bệnh nhân phục hồi nhanh và có thể ra viện sau khoảng 4-5 ngày. Đặc biệt, rút ngắn thời gian hơn so với mổ thông thường, hạn chế tối đa nguy cơ dính sau mổ mà vẫn đảm bảo hiệu quả, an toàn cho bệnh nhân.

Theo bác sỹ Thuy, thời gian tới để nâng cao chất lượng các kỹ thuật khám, chữa bệnh phục vụ cho người dân, đặc biệt là các kỹ thuật khó, Trung tâm tiếp tục cử các cán bộ, y, bác sĩ đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn theo hình thức cầm tay chỉ việc, như: Phẫu thuật nội soi, nội soi tiêu hoá, ổ bụng tại các bệnh viện trong tỉnh Quảng Ninh.

Đề án phát triển các bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế đã đưa kỹ thuật hiện đại về tuyến cơ sở, đồng thời nâng cao trình độ chuyên môn cho các bác sỹ ở tuyến dưới; góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân; giúp người bệnh không phải đi lên tuyến trên, giảm được nhiều chi phí phát sinh.

Vân Hà