Nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế: Giải pháp chiến lược vì sức khỏe nhân dân

Cập nhật: 09:26 | 27/06/2019
Tiến tới BHYT toàn dân là một trong những giải pháp bền vững, góp phần giảm nghèo cho người dân, bởi khi không có BHYT, người bệnh phải chi trả hoàn toàn. Tham gia BHYT giúp người dân an tâm được chia sẻ tài chính lúc ốm đau nhất là những khi bệnh nặng. Đồng thời, khi tham gia BHYT, họ sẽ có điều kiện được chăm sóc sức khỏe thường xuyên để đảm bảo sức khỏe tái lao động sản xuất.

Nhiều năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân và thực hiện BHYT toàn dân luôn là sự quan tâm hàng đầu của Chính phủ trong mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, công bằng, hiệu quả.

Tính đến tháng 5-2018, cả nước có khoảng 84,5 triệu người dân có thẻ BHYT tương đương với 89% dân số. Kết quả này đạt được là nhờ quyết tâm chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và tổ chức thực hiện của BHXH Việt Nam, kết hợp với sự chung tay vào cuộc của các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội cũng như chính quyền các địa phương.

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội chia sẻ: Sau một thời gian tham gia, nhận thức của người dân chuyển từ BHXH tự nguyện sang BHXH bắt buộc. Người dân thấy đây là chính sách đem lại lợi ích cao nhất trong công tác chăm sóc sức khỏe đối với người dân.

nang cao ty le bao phu bao hiem y te giai phap chien luoc vi suc khoe nhan dan
Người dân cần chủ động tham gia BHYT để được chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Ảnh: N.Đăng

Hiện nay, hơn 90% người lao động đã tham gia BHYT. 100% những người hưu trí, mất sức lao động, người nhận bảo trợ xã hội tương đương với 3,1 triệu người đã có BHYT.

Bên cạnh đó, nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ tham gia BHYT gồm hộ cận nghèo, học sinh, sinh viên... cũng có tỷ lệ tham gia BHYT gần 100%.

Sau 27 năm thực hiện chính sách BHYT, việc tham gia BHYT được đánh giá là một trong những giải pháp giúp cho người dân có phao cứu sinh thoát khỏi bẫy nghèo y tế. Tuy nhiên tính đến thời điểm tháng 5-2019, cả nước vẫn còn khoảng 10 triệu người chưa tham gia BHYT.

Để đạt được mục tiêu đến năm 2020 phải đạt tỷ lệ bao phủ BHYT trên 90% dân số theo Quyết định số 1167/QĐ-TTg ban hành ngày 28/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ, theo ông Bùi Sỹ Lợi, cần đẩy nhanh tốc độ bao phủ trong đối tượng học sinh, sinh viên. Đây là lực lượng nòng cốt và thế hệ trẻ chuẩn bị nguồn nhân lực trong tương lai. Đồng thời, việc tham gia BHYT là thể hiện trách nhiệm của cá nhân, cộng đồng và xã hội. Do vậy, cần tập trung nâng cao nhận thức đối với học sinh, sinh viên với nhiều hình thức, biện pháp tuyên truyền hợp lý cùng sự hỗ trợ về kinh phí đóng bảo hiểm đối với những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam đến tháng 4-2019, cả nước đã có trên 17 triệu học sinh tham gia BHYT, chiếm 94%. Vậy chỉ còn khoảng 6%, tương đương với 1 triệu học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT.

Ông Phạm Lương Sơn, Phó TGĐ BHXH Việt Nam cho biết, tỷ lệ của nhóm học sinh, sinh viên tham gia BHYT luôn có thay đổi, biến động do nhóm đối tượng này có thể tham gia BHYT ở nhà trường, theo hộ gia đình, nhóm đối tượng được hỗ trợ… với hình thức đóng, mức phí và hỗ trợ khác nhau.

Để nâng độ bao phủ BHYT lên 100% đối với nhóm học sinh, sinh viên cũng như các đối tượng khác, ngoài việc tăng cường tuyên truyền hợp lý để nâng cao nhận thức tham gia BHYT bắt buộc nhằm đảm bảo quyền lợi sức khỏe cho chính mình, cần đẩy mạnh hơn nữa việc tiếp cận chất lượng dịch vụ y tế của người dân.

Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương, cơ sở giáo dục và các cơ quan tổ chức thực hiện cũng cần phối hợp hơn nữa để việc phát triển đối tượng BHYT nói chung và cho học sinh, sinh viên nói riêng trở thành chỉ tiêu kinh tế - xã hội, chỉ tiêu thi đua của địa phương và các cơ sở giáo dục, đào tạo...

Nghiên cứu Triển vọng dân số thế giới được Liên hợp quốc công bố cho thấy, tốc độ già hóa dân số của Việt Nam diễn ra nhanh hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Năm 2015, số người ở độ tuổi 65 trở lên mới chiếm 6,7% dân số nhưng đến năm 2040 được dự báo là sẽ chiếm 17% dân số và đến năm 2060 là 26,2% dân số.

Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là 76,6 tuổi, cao hơn trung bình thế giới (72 tuổi). Đáng nói là chi phí điều trị cho người cao tuổi gấp từ 8 - 10 lần so với người trẻ. Mặc dù người cao tuổi chiếm hơn 10% số dân nhưng sử dụng tới hơn 50% chi phí điều trị mỗi năm.

Cùng với thách thức về già hóa dân số, quá trình thực hiện chính sách BHYT cũng còn nhiều khó khăn như sự gia tăng các chi phí khám chữa bệnh và bội chi Quỹ BHYT. Đặc biệt, mệnh giá thẻ BHYT thấp, trong khi đó quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng được mở rộng. Số cơ sở khám, chữa bệnh ký hợp đồng với cơ quan BHYT tăng hàng năm, kết hợp với quy định khám, chữa bệnh thông tuyến huyện, nên khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân dễ dàng hơn và là một trong số các nguyên nhân dẫn đến tăng lượt khám, chữa bệnh và tổng chi khám, chữa bệnh BHYT qua các năm.

Để giải quyết những vướng mắc, ngành chức năng cần đầu tư để hoàn thiện hơn nữa các quy định pháp luật, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế chuyên sâu, xây dựng cơ chế hỗ trợ các nhóm đối tượng khó khăn một cách hợp lý. Đồng thời, các đơn vị của BHYT cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo nền tảng tiện ích, phần mềm phục vụ người dân, kiểm tra, giám sát việc chi trả đúng, đủ cho người dân.

Nguyễn Đăng

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250