Nàng thơ mùa sấu đổ

Cập nhật: 09:25 | 09/06/2018
Mỗi mùa qua đi ở Hà Nội đều có một nét đẹp riêng, nếu như thu Hà Nội đẹp lãng đãng, ngất ngây với hương cốm đầy mê hoặc, nồng nàn hương hoa sữa và hương sen còn sót lại, đường ngập lá vàng rơi, mùa đông trời bừng sáng, tinh khôi với cúc họa mi, rực rỡ màu hoa cải thì mùa hè gây ấn tượng mạnh với tôi cũng bởi một loài cây đến thời điểm thay lá…

Sớm tháng 5 khi nắng đã lên trong trẻo, con đường như đẹp hơn, thơ mộng hơn bởi một loài cây đến mùa thay lá.

Với các loài cây khác, chọn mùa thu hay mùa đông để trút xuống những bộ cánh đã úa màu, khoác lên mình màu xanh non của lớp áo mới thì những cây sấu cổ thụ trên đường Phan Đình Phùng, Trần Phú lại chọn thời điểm vào hạ để làm mới mình.

Nên đối với tôi, hình ảnh những lớp lá vàng đồng loạt trút xuống khi bị tác động bởi cơn gió nhẹ trong nắng sớm mai thật ấn tượng. Giống mùa thu quá mà không phải thu, mang lại cảm giác vừa lạ lẫm vừa thú vị.

Phố phường trở nên đẹp, yêu kiều trong vai người thiếu nữ với mái tóc dài, vàng óng ả, uốn lượn mượt mà trải dài một con phố. Tán sấu dày và lìa cành khi chớm vàng, hanh vàng hay vàng ruộm nhưng vẫn giữ cho mình vẻ tươi nguyên, đầy sức sống chứ không héo úa, xác xơ như nhiều loài cây khác.

Đó có lẽ cũng là điểm thu hút, làm nổi bật cho nàng thơ mùa sấu đổ. Thêm chút sắc nắng sớm mai rọi xuống, đan xen qua tán sấu, phản chiếu xuống mặt đường thật như một bức tranh thiếu nữ tuyệt đẹp, duyên dáng, không thể rời mắt.

Mùa sấu thay lá bắt đầu từ cuối tháng 4 đầu tháng 5, chỉ trong thời gian rất ngắn, chắc chỉ vỏn vẹn khoảng 2 tuần nhưng như thổi một làn gió mát lành lên bức tranh phố phường và cả lòng người những ngày đầu hạ.

Ai đó thường đi dạo qua con phố vào thời điểm này lúc sớm mai sẽ cảm nhận được mùa hạ cũng có lúc đẹp mơ màng và thơ mộng đến thế. Có lẽ nhờ có những hàng sấu cổ thụ này mà người ta thấy Hà Nội mỗi mùa đều đẹp, đều ấn tượng và lưu lại trong lòng người những luyến lưu, dùng dằng như muốn níu giữ thời gian.

Thời gian đang chuyển mình, thời khắc đang giao mùa để nhường chỗ cho những dư vị khác. Tự cảm thấy thật thú vị khi miền Bắc có tới 4 mùa để tha hồ tận hưởng những sắc thái riêng.

Ve bắt đầu râm ran trên những tán lá dày, nắng mỗi ngày thêm gắt gỏng mà trên những hàng sấu cổ thụ hai bên đường lá non bắt đầu lên xanh mát. Chỉ ngước mắt lên cũng đủ cho ta cảm giác khoan thai, yên ả, vỗ về mọi bực dọc thường ngày. Hãy cứ tin rằng, tạo hoá luôn sinh ra những điều tuyệt vời để cân bằng cuộc sống, cân bằng mọi cảm xúc như sự hiện diện của mùa sấu đổ khi vào hè…

Mai Linh