Góp ý vào Dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia:

Nên nhấn mạnh đến tác hại khi lạm dụng rượu, bia

Cập nhật: 13:53 | 21/04/2018
Góp ý vào Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, nhiều ý kiến cho rằng nên có sự phân định rõ ngay từ tên gọi của Dự luật; đồng thời, các bên nên trao đổi đa chiều với nhau để tìm ra chính sách dung hòa nhất.

Hiệp hội Bia-rượu-nước giải khát Việt Nam vừa phối hợp với Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Tọa đàm về dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia.

PGS.TS Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia-rượu-nước giải khát Việt Nam cho rằng, Bộ Y tế cần đánh giá, xem xét kỹ về xây dựng dự án luật, cũng như tên của luật. Bia, rượu là một trong những đồ uống có truyền thống lâu đời nhất của nhân loại cách đây 12.000 năm mà loài người tạo ra, đã trở thành nét văn hóa trong sinh hoạt thường ngày và lễ hội truyền thống của các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

“Nếu sử dụng rượu, bia điều độ, phù hợp với khuyến cáo của bác sỹ thì bản thân rượu, bia không có hại cho sức khỏe mà ngược lại, còn có tác dụng tốt cho sức khỏe. Chỉ có lạm dụng rượu, bia mới gây ra tác hại đối với sức khỏe. Vì vậy, Dự luật cần nhấn mạnh đến phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia chứ không nên là phòng chống tác hại của rượu bia”, ông Việt phân tích.

nen nhan manh den tac hai khi lam dung ruou bia
Ông Trương Minh Hoàng, Phó Chủ nhiệm UBPL của Quốc hội: Các bên nên ngồi lại với nhau để bàn và tìm ra giải pháp kiểm soát được tác hại của rượu bia.

Cùng quan điểm này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Trương Minh Hoàng cho rằng, nên để tên là kiểm soát tác hại của lạm dụng rượu bia. Tên gọi như thế nào để phù hợp với điều kiện kinh tế-văn hóa-xã hội như hiện nay, để bảo vệ sức khỏe và có tác động trực tiếp đến người tiêu dùng…

Còn việc quản lý bán rượu, bia theo giờ, ông Hoàng cho rằng, các diễn giả đưa ra các khung giờ để quản lý lập luận cũng có cơ sở. Nhưng, “như bạn bè, anh em tôi đi Nga, ở khách sạn xuống lễ tân mua lúc 10g đêm thì họ không bán; hoặc vào siêu thị mua bia không để ý giờ, lúc đi ra đến cửa cỡ 10g5 lại phải quay vào trả. Diễn giả đưa ra báo cáo một số nơi nhưng liệu không bán thì họ có không uống nữa hay không? Thực tế họ không dừng lại vì có rượu ở phòng. Cái chính là quản lý như thế nào?”, ông Hoàng bày tỏ lo ngại.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế VCCI cho rằng, có 2 điểm bất hợp lý của Dự thảo luật này là tên gọi, có thể cần quay trở về phương án ban đầu là Luật Phòng chống lạm dụng rượu bia. Nhấn mạnh đến “lạm dụng” chứ bản thân rượu bia dùng chừng mực, có văn hóa thì cũng không tạo tác hại.

Thứ 2 là về Quỹ Phòng chống tác hại rượu bia. Hiện nay đang áp dụng quỹ như thuốc lá khiến DN e ngại vì trích quỹ rất lớn. Quỹ Phòng chống chung nhưng khu vực không kiểm soát vốn lại rất lớn như rượu không nguồn gốc, không nhãn mác lại nhiều. Nếu chỉ dồn gánh nặng cho DN đóng thuế nghiêm túc, đàng hoàng là điều khiến giá thành tăng. Theo ông Tuấn, VCCI tích cực tạo diễn đàn cho DN nói đầy đủ tiếng nói của mình để các cơ quan Nhà nước liên quan lắng nghe. Khi thảo luận nên thảo luận hết nhẽ và đánh giá đầy đủ đa chiều, trao đổi để tìm ra giải pháp dung hòa nhất, chứ DN nói về phía DN, cơ quan soạn thảo nói tiếng nói của mình thì lại xa nhau.

“Chúng tôi cổ vũ những nghiên cứu đầy đủ, công phu, khoa học. Nói tác hại phải có bằng chứng và dự báo được tác động, ví dụ như tăng thuế thì giá cả tăng như thế nào, điều chỉnh hành vi như thế nào, DN thiệt hại như thế nào? Cần có đầy đủ bằng chứng trước khi ban hành 1 đạo luật, dựa trên bằng chứng thực chứng vì nói gì thì nói ngành này đang đóng góp ngân sách nhiều… Khi truyền thông tốt hơn thì người dân ý thức được tác hại của lạm dụng rượu bia”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Việt đề xuất, Dự luật cần tăng cường kiểm soát nguồn cung, kiểm soát nhu cầu loại đồ uống không có nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, không đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm sao cho phù hợp với thực tế truyền thống của Việt Nam. Đồng thời, các cơ quan quản lý, cơ quan hữu quan cần kiểm soát tốt hoạt động nấu rượu thủ công bởi đây là nguyên nhân chính gây ra những vụ ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe.

PGS.TS Lưu Bích Ngọc, Viện trưởng Viện Dân số và các vấn đề xã hội, trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, kết quả nghiên cứu điều tra quốc gia do Viện thực hiện tại 6 vùng kinh tế-xã hội của Việt Nam từ tháng 11-2014 đến tháng 1-2016 cho thấy: Rượu không kiểm soát được ở Việt Nam là rất cao, chiếm tới 75% tổng lượng rượu tiêu thụ. Loại rượu này chất lượng kém và là nguyên nhân gây ra ngộ độc, hàng năm gây thất thu ngân sách lớn (ước tính 2.000 tỷ đồng). Nhà nước và các cơ quan chức năng cần thắt chặt quản lý, thực hiện nghiêm các quy định pháp luật đã ban hành để kiểm soát lượng rượu không nhãn mác này.

Vân Hà