Ngậm bút khi học bài, bé trai bị rơi dị vật vào phế quản

Cập nhật: 12:59 | 12/12/2017
Trong khi ngồi học bài, bé Hùng, 8 tuổi, ở Lào Cai đã ngậm đầu bút bi trong miệng và không may bị sặc, khiến đầu bút rơi vào cơ thể, gây ho sặc sụa.  

Ngay lập tức, bé Hùng được gia đình đưa đến Bệnh viện tuyến tỉnh kiểm tra. Các bác sỹ đã tiến hành nội soi tai mũi họng và nội soi dạ dày nhưng không phát hiện dị vật. Qua thăm khám thấy tình trạng bé Hùng ổn định, các bác sĩ cho bé về nhà theo dõi.

3 ngày sau (ngày 27-11) bố mẹ nhận thấy bé Hùng có biểu hiện ho thành cơn, khó thở nhẹ khi gắng sức nên đã đưa con đến Bệnh viện Nhi Trung ương kiểm tra.

Tại đây, sau khi nội soi phế quản cho bệnh nhi, các bác sĩ đã phát hiện và lấy ra dị vật là một đầu bút bi dài 1,4 cm ở phế quản gốc bên trái của bé Hùng. Đến ngày 2-12, nhận thấy tình trạng sức khỏe của bé Hùng ổn định, không còn biểu hiện ho hay khó thở, các bác sĩ đã chỉ định cho bé Hùng xuất viện.

ngam but khi hoc bai be trai bi roi di vat vao phe quan
Chiếc đầu bút bi mắc vào phế quản bé Hùng (ảnh BSCC)

TS-BS. Lê Thanh Chương, khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo: Mọi lứa tuổi có thể bị dị vật đường thở. Tùy lứa tuổi mà dị vật có thể khác nhau. Tuổi nhỏ thường là từ đồ ăn (hạt lạc, hạt hướng dương, hạt đậu, xương, tôm, cọng rau…) hoặc đồ chơi (đinh vít, còi nhỏ, mảnh nhựa…); tuổi học đường thường gặp dị vật từ dụng cụ học tập (đầu bút, lò xo, đinh bấm…); đôi khi dị vật đường thở là dụng cụ y tế như kim tiêm, kim diệt tủy răng.

Trẻ em thường có thói quen ngậm thức ăn hoặc nhặt đồ vật nhỏ bỏ vào miệng; người lớn trong khi làm việc đôi khi cũng hay ngậm bút hay các vật dụng nhỏ khác. Vật lạ nằm trong miệng có thể vô tình rơi vào đường thở hay đường tiêu hóa khi nạn nhân đột ngột hít vào mạnh, cười lớn, khóc lớn, cảm thấy ngạc nhiên hoặc sợ hãi…

Sặc, hóc dị vật là tai nạn nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong ngay do ngạt hoặc gây những tình trạng bệnh lý phức tạp như suy hô hấp, tràn khí màng phổi, chảy máu phổi, nôn máu, áp xe trung thất… Vì vậy, trong trường hợp trẻ bị sặc dị vật cần tiến hành cấp cứu ngay tại chỗ bằng các kỹ thuật và phương tiện phù hợp. Sau đó, phải đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, điều trị kịp thời…

*Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Vân Hà