Ngân Anh thi Hoa hậu quốc tế: Chưa đi thi đã thấy… đường vòng vèo

Cập nhật: 09:21 | 08/01/2019
Năm 2018, nhan sắc Việt đi thi quốc tế thành công cũng nhiều, thăng hạng trên tổng sắp nhan sắc quốc tế cũng không ít. Nhưng đi thi đường đường chính chính, được kỳ vọng, được ưu ái đã đành một lẽ, còn trường hợp chưa đi thi đã… vất vả khởi kiện như Hoa hậu đại dương Lê Âu Ngân Anh thì tiền lệ trước nay chưa có.

Hoa hậu Đại dương Lê Âu Ngân Anh trước đây có chia sẻ với báo chí rằng cô đã gửi hồ sơ lên Cục Nghệ thuật biểu diễn để xin phép tham gia cuộc thi Miss Intercontinental 2018 (Hoa hậu Liên lục địa). Đại diện của người đẹp này khẳng định hồ sơ của cô hợp lệ, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định của cơ quan chức năng.

Nhưng hồi tháng 1-2018, Cục Nghệ thuật biểu diễn từng gửi công văn đề nghị BTC cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 hủy kết quả của Ngân Anh, do vi phạm điều kiện dự thi và Bộ VHTT&DL đã trả lời dứt khoát là không công nhận danh hiệu Hoa hậu của Ngân Anh và không cấp phép cho cô tham gia các cuộc thi quốc tế. Ông Nguyễn Quang Vinh - quyền cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - cho hay quan điểm của Cục là sẽ không cấp phép cho Lê Âu Ngân Anh tham gia tất cả các cuộc thi sắc đẹp quốc tế.

Thanh tra Bộ VHTT&DL từng phạt BTC cuộc thi Hoa hậu Đại dương vì cho phép thí sinh không đạt yêu cầu dự thi. Điều đó có nghĩa là Bộ không công nhận danh hiệu Hoa hậu của Ngân Anh.

ngan anh thi hoa hau quoc te chua di thi da thay duong vong veo
Lê Âu Ngân Anh gây tranh cãi khi tuyên bố vẫn đi thi dù không được cấp phép. (Ảnh: P.T)

Quan điểm này cũng từng được đại diện Bộ VHTT&DL trả lời rất rõ ràng trong một cuộc họp báo vào tháng 4-2018. Chánh thanh tra Bộ lúc đó cho rằng đây là cuộc thi do DN tổ chức, Bộ VHTT&DL cấp phép, Lê Âu Ngân Anh không đủ điều kiện tham dự cuộc thi nhưng đạt kết quả hoa hậu thì cơ quan quản lý phải căn cứ trên cơ sở pháp luật, xử phạt vi phạm hành chính. Bộ không can thiệp được vào việc tước vương miện Hoa hậu của Ngân Anh bởi "chỉ người cấp vương miện có quyền thu hồi". Tuy nhiên dứt khoát trong thẩm quyền quản lý Nhà nước thì Bộ sẽ không cấp phép cho Lê Âu Ngân Anh đi thi sắc đẹp quốc tế nếu cô có nộp hồ sơ xin dự thi.

Mới đây, công văn của Cục Nghệ thuật biểu diễn từ chối cấp phép cho Ngân Anh thi Miss Intercontinental 2018 được Phó Cục trưởng Lê Minh Tuấn ký và gửi đến Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa hậu Thế giới - đơn vị nộp hồ sơ xin cấp phép cho Ngân Anh - ngày 17-12-2018.

Bất chấp việc không được sự đồng ý của cơ quan quản lý, Hoa hậu Đại dương Lê Âu Ngân Anh vẫn chia sẻ với báo chí rằng cô sẽ lên đường tham dự cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa 2018 vào ngày 8-1 tới và đã ủy quyền cho luật sư riêng làm hồ sơ khởi kiện Cục Nghệ thuật biểu diễn lên TAND TP Hà Nội.

Lý do mà Ngân Anh đưa ra là BTC cuộc thi Hoa hậu Đại Dương tính đến nay vẫn không hủy bỏ kết quả thi theo yêu cầu của Cục Nghệ thuật biểu diễn và cô vẫn là hoa hậu của cuộc thi này nên có đủ điều kiện để dự cuộc thi quốc tế.

Phía đại diện cơ quan quản lý cho rằng: Sẽ sẵn sàng ra tòa, đúng luật mà thực hiện, ngay cả việc nếu Ngân Anh cố tình đi thi không phép thì trở về vẫn bị xử phạt theo quy định, như tất cả các trước hợp đã bị phạt vì đi thi không phép trước đó.

Sự tranh cãi này đang mỗi bên một lý do, vậy khâu nào của sự việc đang “có vấn đề”? Khán giả cho rằng họ không cổ vũ thái độ bất chấp mọi cách để đi thi quốc tế của Ngân Anh, nhưng rõ ràng, chuyện “kiện tụng” vòng vèo này có một phần từ sự “lỏng giám sát” của cơ quan quản lý. Tại sao khi có quyết định của Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị hủy kết quả của Ngân Anh, BTC của cuộc thi này không thực hiện? Và khi BTC không thực hiện, không có chế tài nào mạnh hơn từ cơ quan quản lý. Kết quả là vương miện Ngân Anh vẫn đội và cô cho rằng với vương miện đó, mình đủ tư cách để đi thi quốc tế.

Nếu “trên bảo dưới nghe”, có sự tuân thủ chặt chẽ các khâu, từ quyết định cấp phép cuộc thi đến xử lý sự cố sai phạm, thì mọi việc sẽ không phức tạp đến thế. Cục Nghệ thuật biểu diễn đã nhiều lần bàn đến việc sửa các quy định cấp phép dự thi. Có ý kiến cho rằng nên nới lỏng, chỉ cần khắt khe những cuộc thi xếp hạng top 5 Grand Slam nhan sắc mà thôi. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng đi thi cuộc thi nào dù lớn hay nhỏ đều khoác lên mình dải băng đại diện tên quốc gia đó, nếu thả lỏng, không chọn lọc thí sinh, chọn thí sinh vướng lùm xùm, thì không chỉ thí sinh đó bị chỉ trích, mà cơ quan quản lý đằng sau thí sinh ấy cũng bị liên đới.

Bởi vậy mới nói, chuyện cấp phép người đẹp đi thi quốc tế rất nhiều lần gây tranh cãi nhưng vẫn chưa có hướng điều chỉnh nào thật ổn thỏa. Tuy nhiên, khi chưa điều chỉnh, rõ ràng, phải đúng quy định để thực hiện. Và phải siết mạnh tay hơn những cuộc thi nhan sắc trong nước thiếu chuyên nghiệp và gây tranh cãi. Để bớt bớt những vương miện ít ai nhớ mặt nhớ tên, tranh cãi nhiều rồi lại phải “khó xử” khi vương miện ấy kiến nghị: Đủ yêu cầu đi thi quốc tế sao lại cấm?

Nam Dương

tra-cuu-diem-thi-bottom-article