Ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An

Ngang nhiên chặn con đường đi chung

Cập nhật: 17:38 | 29/03/2019
Nhiều tháng qua, người dân sống tại Ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam (Đức Hoà, Long An) gặp khó khăn trong đi lại và vận chuyển do một bộ phận người dân tự ý trồng trụ bê-tông, ngăn cản lối đi chung khiến người dân bức xúc.

Nhìn từ ngoài đường lộ vào, con đường dẫn thẳng vào dự án khu dân cư tại Ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam dài khoảng 500m, được xây dựng cũng khá kiên cố, rộng thoáng, đủ không gian để ô tô lưu thông.

Tuy nhiên, gần đây, đoạn đường này lại tiếp tục bị chắn lại bằng 4 cọc bê-tông chắc chắn. Hàng rào chắn này chỉ chừa không gian cho người đi bộ và xe máy lưu thông, ô tô không đi được. Xe ô tô muốn đi vào sâu phía trong khu dân cư phải xuống xe, lội bộ.

ngang nhien chan con duong di chung
4 trụ bê-tông chắn ngang lối đi chung

Sự việc này đã diễn ra nhiều tháng nay mặc cho sự phản ứng của người dân và người tham gia giao thông.

Đây không phải là sự việc mới, trước đó, năm 2018, tình trạng tương tự cũng đã từng diễn ra. Con đường này bị một người dân là ông Tư Cu dùng cọc gỗ để cản lối đi chung, không cho ô tô di chuyển vào dâu khu dân cư vì cho rằng quyền lợi của mình bị xâm hại.

Cụ thể là UBND huyện đã cấp phép nâng cấp đường giao thông với chiều ngang là 3m. Sau đó có một số hộ dân tự ý chừa đất lộ giới 3m nữa để thành 6m. Tuy nhiên, hộ ông Tư Cu đòi phải bồi thường cho diện tích đất nhà tự bỏ ra.

ngang nhien chan con duong di chung
Năm 2018, tình trạng tương tự cũng đã diễn ra tại nơi đây là một người dân ngang nhiên chặn lối đi chung

Sau khi nắm được tình hình, UBND xã Mỹ Hạnh Nam đã nhiều lần mời lên làm việc và yêu cầu gỡ bỏ hàng rào để đảm bảo giao thông trên địa bàn theo tinh thần chỉ đạo của UBND huyện. Sau đó, ông Tư Cu đã chấp hành.

Cũng theo tìm hiểu, cùng với đó là tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp trên địa bàn xã đang manh nha như đổ đất, nâng nền, xây móng dang dở. Các công trình lấn chiếm trái phép này đã hoàn thiện việc xây móng kiên cố. Đáng nói, tình trạng này diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật”, song chưa có cơ quan chức năng nào vào cuộc xử lý, khiến dư luận địa phương bất bình.

ngang nhien chan con duong di chung
Một số căn nhà xây trên diện tích đất nông nghiệp, đất quy hoạch...

Trong đó có những diện tích đất đã được UBND tỉnh Long An công khai kế hoạch chuyển đổi đất nông nghiệp sang mục đích sử dụng cho công nghiệp, dịch vụ. Nhưng đã có nhiều khu vực đất nông nghiệp trên địa bàn xã Mỹ Hạnh Nam lâu nay bị buông lỏng, dẫn tới tình trạng xây dựng nhà ở trái phép tràn lan… và để lại những hệ luỵ về trật tự đô thị, xây dựng, môi trường.

Thực tế, một số thửa đất đều đã xây nhà, trong khi, đây lại là khu vực đất nông nghiệp theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500, được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch xây dựng khu dân cư Mỹ Hạnh trong tương lai.

Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định rất rõ đối với hành vi xây dựng trên phần đất thuộc lối đi chung, được xác định là hành vi chiếm đất theo quy định hiện hành.

Để rõ hơn sự việc, phóng viên liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND xã Mỹ Hạnh Nam. Mặc dù đã trình bày nội dung làm việc về thực trạng người dân ngang nhiên dựng cột bê-tông cản lối đi chung cũng như công tác quản lí xây dựng thì đại diện UBND xã Mỹ Hạnh Nam lại đưa ra những yêu cầu vô lý, né tránh và cuối cùng là “5 lần 7 lượt” hứa hẹn sẽ trả lời.

Sau nhiều ngày, nhiều lần liên lạc với đại diện lãnh đạo xã nhưng vẫn không nhận được câu trả lời với nội dung là: đang bận sẽ trả lời. Và rồi, sau đó là nhiều lần hứa hẹn trả lời qua rồi mất hút.

ngang nhien chan con duong di chung
Bộ mặt chỉnh trang đô thị nhếch nhác về chính quyền địa phương buông lỏng công tác quản lí xây dựng

Dự án xây dựng khu dân cư tại ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Na đã được UBND tỉnh Long An phê duyệt quy hoạch từ đầu năm 2018, được UBND huyện Đức Hòa chấp thuận phê duyệt nâng cấp đường giao thông nông thôn và giao cho xây dựng đường giao thông là ngang 3m.

Sự việc diễn ra ở khu dân cư ấp Mới 2 đang chờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương sớm giải quyết ổn thỏa chuyện này, trả lại con đường dân sinh thông thoáng, quản lí trật tự xây dựng đô thị tạo niềm tin cho người dân.

Trương Hổ

tra-cuu-diem-thi-bottom-article