Tại thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên:

Ngang nhiên cho máy xúc san phẳng nhà một hộ dân

Cập nhật: 15:46 | 16/10/2017
Khoảng 20 đối tượng giữa ban ngày tổ chức hành hung một hộ dân, cho máy xúc san ủi căn nhà, phá huỷ nhiều tài sản có giá trị khác. Sự việc xảy ra sáng 29-9-2017, ở thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Ngay sau khi nhận thông tin về sự việc, PV đã có mặt tại địa phương và ghi nhận căn nhà trước kia vốn là hàng quán của người dân, nay đã bị san phẳng. Đồ đạc, tài sản bị máy xúc phá nát. Nhiều tài sản khác thì bị sức ép của máy móc nhấn chìm xuống lớp bùn, đất.

Anh Đặng Văn Thuận, SN 1975, trú tại thị trấn Bần Yên Nhân, cho biết: Năm 2009, anh Thuận nhận chuyển nhượng lại thửa đất ở trước cổng Bệnh viện đa khoa Phố Nối, huyện Mỹ Hào, đến nay vẫn còn giấy tờ. Năm 2012 anh Thuận xây nhà, mở quán bán hàng đến nay. Hiện thửa đất này thuộc địa giới làm một dự án tư nhân do Cty CP thương mại và dịch vụ Mỹ Văn (Cty Mỹ Văn) triển khai. Tuy nhiên, thửa đất anh Thuận đang sử dụng chưa có quyết định thu hồi đất hợp pháp, giữa anh Thuận và Cty Mỹ Văn cũng chưa thoả thuận, thống nhất phương án đền bù.

“Tôi được biết tỉnh và huyện đã có quyết định huỷ các quyết định thu hồi đất của dự án này. Chủ đầu tư cũ "bán cái" cho Cty Mỹ Văn và Cty Mỹ Văn hiện chưa được cơ quan chức năng giao đất, mới chỉ cho phép đi thoả thuận với người dân và tôi chưa được thoả thuận. Chiều 27-9, có hai thanh niên xăm trổ đầy người vào quán tôi đe doạ, bắt phải phá dỡ toàn bộ hàng quán đi. Cùng ngày, có số điện thoại 016947064xx đe doạ, nếu không dọn đi thì sẽ giết cả nhà”, anh Thuận kể. Chiều 28-9, các đối tượng tiếp tục đến đe doạ, nếu không dọn đi sẽ cho máy xúc san bằng tất cả quán.

Lo sợ đến tính mạng, anh Thuận làm đơn tố cáo đến CA huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Theo anh Thuận, sáng 29-9, khoảng 20 đối tượng đến cửa hàng của anh, chúng bố trí cả máy xúc. Những người này bắt gia đình anh Thuận ra ngoài, mang hết xe máy, xe đạp mà khách hàng gửi ở quán, cho ra phía đường. Anh Thuận lo sợ, gọi điện cầu cứu CA huyện Mỹ Hào và CA thị trấn Bần Yên Nhân.

hung yen can nghiem tri nhom con do hanh hung huy hoai tai san cong dan 105581
Nhóm côn đồ ngang nhiên dùng cả máy xúc huỷ hoại tài sản công dân

Nhưng khi lực lượng CA huyện và thị trấn có mặt thì nhóm đối tượng kia vẫn tiếp tục thực hiện hành vi phạm pháp. Vợ anh Thuận ngăn cản thì bị doạ đâm chết. Anh Thuận cũng bị nhóm đối tượng dùng hung khí, khiến anh phải vào viện cấp cứu với chẩn đoán chấn thương sọ não. “Sau khi tôi bị đánh xong thì các anh CA bảo tôi về UBND thị trấn trình báo. Trong lúc tôi đang trình báo, thì ở nhà các đối tượng xăm trổ đã đập phá, san phẳng nhà của tôi.

hung yen can nghiem tri nhom con do hanh hung huy hoai tai san cong dan 105581
Giữa ban ngày ban mặt, côn đồ đi "giải phóng mặt bằng"

Sau khi được đưa đến Bệnh viện Phố Nối cấp cứu, bác sỹ chẩn đoán tôi bị chấn thương sọ não do bị vật cứng đập vào đầu, phải điều trị, theo dõi tại Bệnh viện”, anh Thuận nói với PV tại bệnh viện.

hung yen can nghiem tri nhom con do hanh hung huy hoai tai san cong dan 105581
Bị đánh bằng hung khí, nạn nhân phải nhập viện cấp cứu

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch UBND thị trấn Bần Yên Nhân, cho biết: “Phía thị trấn không có kế hoạch cưỡng chế nào liên quan đến hộ dân này cả. Đây là việc riêng của nhóm người kia, UBND thị trấn không chỉ đạo”.

Theo hồ sơ tài liệu PV thu thập được, khu vực đất thực hiện dự án của Cty CP dịch vụ và thương mại Mỹ Văn đã bị UBND tỉnh Hưng Yên huỷ bỏ quyết định thu hồi đất mà tỉnh đã ban hành trước đó cho Cty CP bia rượu nước giải khát Hà Nội.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, phía UBND huyện Mỹ Hào cũng ra Quyết định số 889/QĐ ngày 15-3-2017 huỷ bỏ các quyết định thu hồi đất của các hộ gia đình, cá nhân. Tháng 3-2017, UBND tỉnh Hưng Yên mới có văn bản đồng ý chủ trương cho phép Cty Mỹ Văn được thoả thuận, chuyển nhượng đất với các hộ dân. Do vậy, Cty Mỹ Văn hiện chưa đủ tư cách pháp nhân và cơ sở pháp lý để “thu hồi” đất thực hiện dự án nói chung, “thu hồi” thửa đất anh Thuận đang sử dụng nói riêng.

Còn nhóm côn đồ mang theo cả máy xúc đến đe doạ, hành hung, huỷ hoại tài sản của công dân, là hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT tại địa phương, gây hoang mang dư luận, cần phải được nghiêm trị theo quy định pháp luật.

hung yen can nghiem tri nhom con do hanh hung huy hoai tai san cong dan 105581

Sau khi công dân nhập viện và tài sản bị huỷ hoại, thì CA và VKS (có trụ sở gần hiện trường) đến lập biên bản

Ngay sau khi sự việc xảy ra, CA huyện Mỹ Hào và VKSND huyện Mỹ Hào đã lập biên bản sự việc. “CA đã yêu cầu gia đình tôi ký vào bản kiểm kê tài sản bị huỷ hoại. Đơn tố cáo khẩn cấp tôi cũng đã gửi CA huyện và CA tỉnh. Hiện nhóm côn đồ vẫn ở ngoài vòng pháp luật, vẫn ngang nhiên đe doạ gia đình tôi. Tôi mong có sự can thiệp kịp thời hơn để đảm bảo an toàn sức khoẻ, tính mạng cho gia đình”, anh Thuận đề nghị.

Khởi Chiến