Ngành công thương Hà Nội bình ổn giá 11 nhóm hàng

Cập nhật: 08:24 | 11/06/2019
Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu Sở Công Thương các địa phương tập trung theo dõi sát tình hình, diễn biến cung cầu, thị trường, chỉ đạo tăng cường thu mua giết mổ, chế biến và cấp đông các sản phẩm thịt lợn an toàn.

Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp và có xu hướng lan rộng tại nhiều địa phương trên cả nước. Điều này đã tác động không nhỏ đến nguồn cung thịt lợn trong nước. Theo báo cáo của Hà Nội, dịch tả lợn châu Phi đã phủ kín nhiều quận, huyện và gây thiệt hại không nhỏ cho người chăn nuôi. Vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua, trung bình mỗi ngày Hà Nội phải tiêu hủy 9.000 con lợn nhiễm bệnh, gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Các công tác phòng dịch vẫn đang diễn ra ở nhiều tỉnh thành, không để dịch bệnh tiếp tục lan rộng hoặc tái phát.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho thấy, những ngày gần đây, giá lợn hơi trên cả nước diễn biến thất thường. Cụ thể, giá lợn hơi tại một số tỉnh miền Bắc như Hưng Yên, Tuyên Quang, Hà Nội sau một thời gian giảm giá đã tăng từ 2.000-3.000 đồng/kg. Tuy vậy, tại một số địa phương ở miền Trung, giá lợn hơi lại có xu hướng đi xuống.

nganh cong thuong ha noi binh on gia 11 nhom hang
Nhằm ngăn chặn tình trạng tăng giá đột biến các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, nhất là thịt lợn, Sở Công thương Hà Nội đã xây dựng Chương trình bình ổn giá 2019 trình UBND TP Hà Nội
phê duyệt. (Ảnh: B.Sa)

Dự báo trong thời gian 3 tháng tới là thời kỳ thấp điểm của việc tiêu dùng thịt lợn nên sức ép nguồn cung trong thời gian tới sẽ không quá lớn. “Tuy nhiên, nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay, một số địa phương đã bị cấm tái đàn cho đến khi có chỉ đạo mới (các tỉnh Thái Bình, Hưng Yên,...) thì nguồn cung cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán có thể gặp khó khăn”, đại diện Bộ Công thương lo ngại.

Trước thực tế hiện nay, để bình ổn thị trường, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, việc thu mua thịt lợn và cấp đông là hết sức cần thiết. Tuy vậy, ông cũng chỉ ra những tồn tại của việc này, vì khả năng cấp đông của các DN thu mua, giết, mổ, chế biến của Việt Nam còn rất hạn chế. Đáng chú ý, việc cấp đông thịt lợn trong thời gian dài, với khối lượng lớn, sẽ gặp khó khăn với nguồn lực, cơ sở hạ tầng cũng như tài chính. Nhiều cơ sở giết mổ không đảm bảo điều kiện cơ cở vật chất để thực hiện cấp đông.

PGĐ Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, nhằm ngăn chặn tình trạng tăng giá đột biến các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, nhất là thịt lợn, Sở Công Thương Hà Nội đã xây dựng Chương trình bình ổn giá 2019 trình UBND TP Hà Nội phê duyệt. Theo đó, lượng hàng bình ổn giá chiếm 35% nhu cầu thị trường trong một tháng; các tháng cận tết, nhóm hàng hóa huy động tăng cường như nước giải khát, bánh kẹo chiếm khoảng 35% nhu cầu thị trường.

Cũng theo bà Trần Thị Phương Lan, ngành công thương Hà Nội thực hiện bình ổn giá 11 nhóm hàng gồm, lương thực 32.500 tấn/tháng; trứng gia cầm 43 triệu quả/tháng; đường 1.080 tấn/tháng; thực phẩm chế biến 1.800 tấn/tháng; dầu ăn 2,1 triệu lít/tháng; rau củ quả 36.100 tấn/tháng; thịt lợn 6.500 tấn/tháng; thủy hải sản 1.800 tấn/tháng; thịt gà 2.100 tấn/tháng; gia vị 540 tấn/tháng, sữa trẻ em 6,9 triệu lít/tháng. “Riêng nguồn thịt lợn cung cấp cho thị trường Hà Nội ngoài nguồn hàng tại chỗ sẽ được khai thác thêm ở các tỉnh, thành cả nước và nhập khẩu từ Indonesia, Pháp”, bà Lan thông tin.

Ngoài ra, thực hiện việc xã hội hóa nguồn vốn cho chương trình, trong kế hoạch bình ổn giá 2019, các DN tham gia chủ động sử dụng nguồn vốn tự có, hoặc được kết nối để vay vốn từ gói lãi suất ưu đãi từ các tổ chức tín dụng, qua đó đầu tư chăn nuôi, sản xuất, đổi mới công nghệ, phát triển hệ thống phân phối và dự trữ hàng hóa. Đồng thời Sở Công Thương Hà Nội cũng mở rộng thêm các nhóm hàng bình ổn thị trường gắn với thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” qua đó đẩy mạnh đưa hàng Việt bình ổn về các vùng ngoại thành, các khu công nghiệp.

“Việc ngành công thương Hà Nội xây dựng, thực hiện chương trình Bình ổn giá sẽ góp phần đảm bảo cung cầu lương thực, thực phẩm tươi sống những tháng cuối năm, ngăn chặn việc tăng giá bất hợp lý mặt hàng thịt lợn”, lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội thông tin thêm.

Liên quan đến việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng lưu ý hơn đến công tác bảo đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong việc thu mua thịt lợn và thực hiện cấp đông. Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Công thương cũng đề xuất có sự phối kết hợp giữa các Bộ ngành, địa phương, DN để hỗ trợ cho người chăn nuôi cũng như tính đến cung cầu mặt hàng thực phẩm, trong đó có thịt lợn trong thời gian sắp tới.

Bản Sa

tra-cuu-diem-thi-bottom-article