“Ngày hội nón hồng” đặc biệt của “chiến binh” ung thư vú

Cập nhật: 14:26 | 20/10/2017
Họ là những người dù đã và đang trong quá trình chiến đấu với căn bệnh nhưng vẫn tràn ngập tinh thần sống rực rỡ.   

Tháng 10 Hồng là tháng cổ động về ung thư vú trên toàn thế giới, nhân dịp này Mạng lưới ung thư vú Việt Nam (BCNV) có chụp bộ ảnh “Pink Warrior” kể về câu chuyện những chiến bình hồng của căn bệnh ung thư vú.

ngay hoi non hong dac biet cua chien binh ung thu vu
Triển lãm ảnh nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh ung thư vú.
ngay hoi non hong dac biet cua chien binh ung thu vu
ngay hoi non hong dac biet cua chien binh ung thu vu

Theo Nguyễn Thủy Tiên, đồng sáng lập BCNV cùng chị gái là Thương Sobey là một chiến binh ung thư, ở Việt Nam, thực tế ung thư vú đang có xu hướng trẻ hóa, đặc biệt, nhận thức phòng chống căn bệnh còn thấp, không chỉ khó khăn trong việc tiếp cận kiến thức về căn bệnh, còn là những rào cản, xấu hổ và e dè.

Thông tin từ Bộ Y tế, trên thế giới, cứ 22 giây lại có 1 phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú; cứ 5 phút có 3 phụ nữ chết do ung thư vú. Mỗi năm, có khoảng 1,4 triệu người mắc ung thư vú, trong đó có 458.000 ca tử vong. Tại Việt Nam, theo thống kê của chuyên ngành ung thư, mỗi năm có khoảng 150.000 ca mới mắc ung thư và 75.000 người tử vung vì căn bệnh này. Trong đó, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh bệnh ung thư vú chiếm 20 – 30% trong số các bệnh ung thư và ngày càng có xu hướng gia tăng.

Tuy nhiên, ung thư vú là một căn bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện sớm, đặc biệt bằng các phương pháp tầm soát ung thư vú như chụp X-quang tuyến vú, siêu âm tuyến vú... Thấu hiểu và chia sẻ những giá trị đó, vào tháng 10, BCNV tổ chức sự kiện thường niên “Ngày hội nón hồng” để hưởng ứng Tháng nâng cao nhận thức về căn bệnh, đây là dịp để toàn thế giới cổ vũ những giá trị sống tốt đẹp và tăng cường cải thiện chất lượng cho bệnh nhân ung thư vú.

“Ngày hội nón hồng” 2017 diễn ra từ 9h – 17h, ngày 29-10 tại Soul Live Project, 214-216 đường Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh.

Mộc Miên