Ngày kết nối doanh nghiệp ngành thủy sản và lễ ký kết tham gia liên minh sản xuất tôm sạch và bền vững

Cập nhật: 17:24 | 17/06/2019
Ngày 17-6, tại Cà Mau, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (tức Ban IV, thuộc Hội đồng tư vấn cải cách Thủ tục hành chính của Thủ tướng), Chương trình SeafoodWatch (chương trình nghiên cứu đánh giá tác động môi trường thuộc Thủy cung Vịnh Moterey, Hoa Kỳ) và Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế (Carnegie Endowment for International Peace, CEIP) tổ chức “Ngày kết nối doanh nghiệp ngành thủy sản” và Lễ ký kết tham gia liên minh sản xuất tôm sạch và bền vững.    

4 nhà mua Hoa Kỳ tham gia đợt này là Aramark, Bon Appettite, Santa Monica Seafoods, Fortune Fish&Gourmet và nhiều hệ thống phân phối lớn của Việt Nam đã có mặt tại Cà Mau để cùng tham gia vào ngày kết nối này.

Phát biểu tại Ngày kết nối doanh nghiệp ngành thủy sản, ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết: Tháng 2-2017, Thủ tướng đã tổ chức hội nghị chuyên đề để phát ngành tôm. Hội nghị đã xác định mục tiêu là đưa ngành tôm Việt Nam trở thành ngành công nghiệp sản xuất lớn, hiệu quả, có khả năng cạnh tranh cao và phát triển bền vững; mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, nền kinh tế của đất nước; xây dựng Cà Mau thành Thủ phủ của nơi nuôi, chế biến tôm chất lượng cao và xây dựng nhiều thương hiệu toàn cầu về tôm.

ngay ket noi doanh nghiep nganh thuy san va le ky ket tham gia lien minh san xuat tom sach va ben vung

Tôm là một trong 5 sản phẩm có giá trị kim ngạch xuất khẩu lớn của Việt Nam; năm 2018 giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm VN đạt khoảng 3,6 tỷ USD. Tỉnh Cà Mau có diện tích nuôi tôm trên 280.000 ha, chiếm 40% diện tích, 30% giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm của cả nước; phấn đấu đến năm 2025 giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 3 tỷ USD và đến năm 2030 đạt 4,0 tỷ USD.

Hiện nay tỉnh Cà Mau có trên 30 nhà máy chế biến, với công suất khoảng 200.000 tấn/năm, trong đó chế biến tôm là chủ yếu. Tỉnh đã xây dựng vùng nuôi tôm sinh thái với diện tích gần 20 ngàn ha và đạt được nhiều chứng nhận quốc tế như ASC, B.A.P, GlobalGAP, Eu, Naturland...; giá tôm có chứng nhận bình quân cao hơn giá thị trường khoảng 20%. Sản phẩm tôm Cà Mau đã có mặt trên 90 quốc gia; trong đó thị trường xuất khẩu chính gồm Mỹ, Nhật Bản, EU và Trung Quốc.

ngay ket noi doanh nghiep nganh thuy san va le ky ket tham gia lien minh san xuat tom sach va ben vung

Để hiện thực hoá chủ trương của Thủ tướng, ngày 17-6-2019, hội nghị được tổ chức nhằm kết nối kinh doanh, đầu tư, thúc đẩy mối quan hệ cung - cầu giữa các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam và các doanh nghiệp thủy sản nước ngoài; kết nối tất cả các bên có liên quan đến chuỗi giá trị sản phẩm tôm để xây dựng và phát triển Liên minh tôm sạch Việt Nam.

Đây là cơ hội thiết thực giúp doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp các nước trao đổi thông tin về nhu cầu số lượng, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm tôm; thảo luận về mục tiêu, phương chăm, biện pháp xây dựng Liên minh tôm sạch, xây dựng lòng tin giữa các bên liên quan trong hợp tác phát triển sản phẩm tôm sạch Việt Nam. Với sự nhiệt tình của các đối tác quốc tế, sự hỗ trợ tích cực của Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân và Seafood Watch, sự quyết tâm của chính quyền, doanh nghiệp và người nuôi tôm Cà Mau, tôi hy vọng Hội nghị của chúng ta hôm nay sẽ thành công tốt đẹp.

ngay ket noi doanh nghiep nganh thuy san va le ky ket tham gia lien minh san xuat tom sach va ben vung

Còn theo ông Vũ Duyên Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT, trước những thách thức về biến đổi khí hậu và cạnh tranh toàn cầu hiện nay, bằng sự chủ động, Bộ NN&PTNT và Tổng cục Thủy sản đã có nhiều chính sách và những hoạt động chủ động, hiệu quả… để hỗ trợ cho ngành tôm phát triển trong thời gian qua, chúng tôi đã huy động các nguồn lực tổng thể, tổng lực để duy trì kim ngạch xuất khẩu và phát triển ngành tôm Việt Nam.

Trong 5 tháng đầu năm 2019, ngành tôm duy trì tốc độ tăng trưởng, duy trì hiện trạng diện tích nuôi, số doanh nghiệp, tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu có giảm nhẹ, do tồn đọng thị trường tôm tại Nhật, EU, Mỹ. Thứ 2 là do sự cạnh tranh khốc liệt của các nhà cung cấp trên thế giới…. Tổng cục Thủy sản đã tổ chức các buổi đối thoại cung cấp thông tin tại các thị trường nhằm minh bạch thông tin, bảo vệ các nhà xuất khẩu và đề nghị các quốc gia nhập khẩu đối xử công bằng minh bạch công khai… với các nhà xuất khẩu tôm từ Việt Nam.

ngay ket noi doanh nghiep nganh thuy san va le ky ket tham gia lien minh san xuat tom sach va ben vung

Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tập trung các giải pháp cả về mặt sản xuất, tiến bộ kỹ thuật, nâng cao sản lượng, đáp ứng thị trường nhập khẩu, tham mưu cấp cao hơn để đối thoại được với các thị tường quốc tế, đối thoại cho sản phẩm thủy sản Việt Nam được đối xử công bằng. Với việc thúc đẩy áp dụng kỹ thuật, ngoại giao, hy vọng các sản phẩm thủy sản của Việt Nam được duy trì được mức tăng trưởng tại các thị trường quốc tế.

Chúng tôi cũng hy vọng liên minh sản xuất tôm sạch, bền vững hôm nay sẽ giúp thị trường trong nước và quốc tế hiểu rõ về con tôm Việt Nam, đó thực sự là các sản phẩm sạch tuân thủ các thị trường trong nước và quốc tế. Liên minh này sẽ mang sản phẩm tôm sạch của Việt Nam ra thị trường thế giới, chung tay minh bạch hóa, cung cấp thông điệp rõ ràng. Về phía cơ quan quản lý, chúng tôi cũng cam kết tham gia sâu sắc nhất để liên minh hoạt động hiệu quả, sản phẩm sạch được đưa tới thị trường lớn trong nước và trên thế giới.

Hôm nay tôi rất vui mừng vì các DN tiêu thụ lớn ở Việt Nam và Hoa Kỳ đã có mặt tại đây để góp phần mang những sản phẩm tốt nhất sạch nhất, trách nhiệm nhất với môi trường cho thị trường Việt Nam và thế giới.

Ông Nguyễn Đức Tùng, Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân của Thủ tướng (Ban IV) cho biết, Ban IV thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách Thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng, hỗ trợ DN tư nhân giải quyết khó khăn trong cải cách TTHC thuộc các lĩnh vực. Nông nghiệp là một trong những lĩnh vực quan trọng mà chúng tôi đang hỗ trợ như Du lịch, kinh tế số…

Tôm là ngành mà VN đặt nhiều mục tiêu, Thủ tướng đặt ra 2025 ngành tôm VN mang lại nguồn thu từ xuất khẩu là 10 tỷ đô la Mỹ. Trong thời gian qua, trong quá trình tìm hiểu chúng tôi thấy mô hình của Seaffood Watch: lấy tiêu chuẩn của thị trường để định hướng các nhà sản xuất.

Với mục tiêu mang con tôm đi khắp thế giới, tôm Cà Mau sẽ đưa uy tín các nhà mua được nâng cao hơn, với phương châm thịnh vượng của nông dân và bảo vệ môi trường bền vững, Cà Mau và Chính phủ có thông điệp rõ ràng, không đánh đổi bất kể điều gì để lấy sự tăng trưởng, chúng tôi mong rằng các nhà mua đã có mặt ở đây hãy quan tâm hơn nữa và hy vọng sự kiện hôm nay để lại ấn tượng tốt. Hy vọng cứ đến ngày này hàng năm Cà Mau mời được nhà mua đến để hỗ trợ phát triển cho mục tiêu cùng có lợi, lâu hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, bền vững hơn nữa… của ngành tôm.

Ông Josh Madeira - Phụ trách chính sách bảo tồn biển, chuyên gia Seafood Watch (SFW- Mỹ) thì nhận định rằng: “Tôi tin rằng đây là lĩnh vực nhiều tiềm năng: 10 năm gần đây, công chúng đã quan tâm tới nhiều hơn tới các vấn đề biến đổi khí hậu và bền vững môi tường, chúng tôi cung cấp các công cụ để người dân hiểu được các sản phẩm bảo vệ môi trường như thế nào. Và các tiêu chí của SFW dựa vào đánh giá của người tiêu dùng – đang đòi hỏi ngày một cao về các sản phẩm mang tính bảo vệ môi trường.

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu vào Mỹ lớn và hơn 90% thị trường Bắc Mỹ yêu cầu thủy hải sản bền vững môi trường. trong khi tại Châu Âu tỷ lệ này là 75%”.

PV

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250