Nghề điều dưỡng tại Việt Nam

Cập nhật: 07:58 | 14/05/2019
Nhu cầu về dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng ngày càng tăng ở tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ý thức về sức khỏe của người bệnh được cải thiện đáng kể, dẫn tới yêu cầu về nguồn nhân lực ngành điều dưỡng luôn ở mức cao.

Tại Việt Nam, tình trạng thiếu điều dưỡng đang xảy ra nghiêm trọng. Năm 2008, tỷ số điều dưỡng viên, hộ sinh viên/bác sỹ ở Việt Nam là 1,6, xếp hàng thấp nhất trong các nước ASEAN. Theo thống kê của Hội Điều dưỡng TP Hà Nội, với số lượng cán bộ y tế của Hà Nội rất lớn, khoảng 25.700 người. Trong đó, điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh có 11.357 người chiếm khoảng 44% số lượng cán bộ của ngành y tế. Điều dưỡng là những người đóng góp rất lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trong nhiều năm qua, đội ngũ điều dưỡng luôn chăm sóc bệnh nhân tận tâm, ân cần chu đáo, góp phần đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, người dân. Trong giai đoạn hiện nay, các đơn vị trong ngành y tế Hà Nội đang nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nên không chỉ đòi hỏi chất lượng cao từ đội ngũ bác sỹ mà ở cả điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên. Họ chăm sóc cho người bệnh từ những chi tiết nhỏ nhất như vệ sinh, dinh dưỡng, phục hồi chức năng, thư giãn tinh thần... Sự hài lòng của người bệnh có đóng góp không nhỏ từ chăm sóc của người điều dưỡng.

nghe dieu duong tai viet nam
Ngành Điều dưỡng giữ một vai trò hết sức quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân.

GS Trần Bình Giang, GĐ BV Hữu nghị Việt Đức chia sẻ với báo chí, với đặc thù là trung tâm phẫu thuật lớn của cả nước, hàng năm số lượng ca mổ lớn trên 67.000 ca, thì vai trò của người điều dưỡng là hết sức to lớn góp phần không nhỏ vào thành công của BV trong đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. BV Hữu nghị Việt Đức có khoảng 400 bác sỹ, số lượng điều dưỡng lên đến 1.400 người. Ngoài việc chăm sóc người bệnh, đội ngũ điều dưỡng còn quan tâm đầu tư nghiên cứu khoa học và phát triển thành phong trào nghiên cứu khoa học rất sôi nổi với nhiều sáng kiến mang tính ứng dụng thực tiễn cao, góp phần vào nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân.

Ông Đào Thanh, đại diện Hội Điều dưỡng Việt Nam cho biết: Thực trạng hiện nay những BV đang thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng, vì vậy mỗi Điều dưỡng viên phải tham gia vào quá trình quản lý đến gần 3 giường bệnh. Bất cập xảy ra đó là các Điều dưỡng viên chỉ thực hiện đầy đủ được những Y lệnh điều trị và không có thời gian chăm sóc toàn diện cho từng bệnh nhân theo đúng quy trình. Một số trường hợp phải thuê những người ngoài không có chuyên môn để chăm bệnh nhân. Đáng chú ý hơn nữa, nguồn nhân lực Điều dưỡng ở Việt Nam chỉ có trình độ từ Trung cấp và sơ cấp, số lượng Điều dưỡng viên có trình độ từ CĐ trở lên chỉ chiếm khoảng 4%.

Thiếu nhân lực ngành Điều dưỡng và nguồn nhân lực kém chất lượng một những thiếu sót là ảnh hưởng lớn đến quá trình chăm sóc bệnh nhân. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ rủi ro trong nghề nghiệp. Theo khảo sát tại BV Nhi TƯ năm 2003 cho thấy: đã có đến khoảng 75% số nhân viên bị những vật sắc nhọn đâm vào khi đang thực hiện nhiệm vụ,... Số lượng nhân viên gặp rủi ro trung bình nằm ở mức 5 lần/năm, có đến 67 lần. Những vậy nhọn đâm qua da có nguy cơ mắc những bệnh lây qua đường máu khá cao. Đây là những thực trạng chung của ngành Điều dưỡng ở Việt Nam hiện nay. Yêu cầu cấp thiết đặt ra đối với tổ chức ngành Điều dưỡng Việt Nam cần phải thiết lập lại bộ máy hoạt động, cải thiện được trình độ; năng lực ngành nghề của từng nhân viên Điều dưỡng viên. Khi đó, mới đáp ứng được những yêu cầu công việc đặt ra và giúp sức khỏe của từng bệnh nhân sớm được khắc phục.

Thông tin từ Hội Điều dưỡng Việt Nam, tại Việt Nam, tình trạng thiếu điều dưỡng đang xảy ra nghiêm trọng. Năm 2008, tỷ số điều dưỡng viên, hộ sinh viên/bác sỹ ở Việt Nam là 1,6, xếp hàng thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Philippines là 5,1, ở Indonesia là 8,0, Thái Lan là 7,0. Năm 2016, thống kê từ 1.304 BV trong toàn quốc, có 73.326 y bác sỹ làm công tác điều trị, 129.337 điều dưỡng, hộ sinh đang công tác tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Tỷ số điều dưỡng, hộ sinh/bác sỹ là 1,8. Tỷ số điều dưỡng trên 1 giường bệnh kế hoạch là 0,395 và giường bệnh thực kê là 0,304. Năm 2017, số liệu nhân lực cán bộ y tế từ 1414 BV cho thấy, toàn quốc có 118.030 điều dưỡng, 17.456 hộ sinh; tỷ lệ điều dưỡng, hộ sinh/bác sỹ đã nhích lên con số 1,82. Tuy nhiên đây vẫn là con số thấp hơn rất nhiều so với quy định và các nước trong khu vực cũng như trên thế giới.

Nguyễn Đăng

tra-cuu-diem-thi-bottom-article