Nghệ nhân 9x tham gia trình diễn nghi thức thờ Mẫu trước hàng ngàn du khách

Cập nhật: 13:12 | 05/03/2018
Sáng 4-3, tại Đền Cô Tân An, huyện Văn Bàn, Lào Cai, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch và UBND huyện Văn Bàn đã tổ chức trình diễn nghi lễ thực hành tín ngưỡng thờ Tứ Phủ của Đạo Mẫu Việt Nam. Hàng ngàn người dân và du khách đã có cơ hội tìm hiểu về tín ngưỡng này.  

Trình diễn nghi thức thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ là một điểm nhấn tại lễ hội Đền Cô- Tân An năm nay. Theo các tài liệu, lễ hội Đền Cô Tân An đã có từ lâu đời, được nhân dân các dân tộc huyện Văn Bàn tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ đến công lao của Công chúa Thượng Ngàn cùng các vị thánh, thần đã có công trong cuộc đấu tranh giữ nước, xây dựng quê hương.

Lễ hội Đền Cô là lễ hội dân gian nhằm phụng thờ Công chúa Thượng Ngàn cùng các vị thần linh trong tín ngưỡng thờ Tứ phủ của Đạo Mẫu Việt Nam.

nghe nhan 9x tham gia trinh dien nghi thuc tho mau truoc hang ngan du khach

Đền Cô Tân An là nơi thờ Công chúa Thượng Ngàn – bà là hóa thân của Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn cai quản 81 cửa rừng, hang động của miền núi rừng, đồng bằng.

nghe nhan 9x tham gia trinh dien nghi thuc tho mau truoc hang ngan du khach

Điều này đã được chứng minh trong bản Sắc phong của Vua Khải Định năm thứ 9 ban cho Trấn Bảo Hà. Bản sắc phong có ghi “Sắc ban cho Trấn Bảo Hà, phụng sự Thượng Ngàn Công chúa tôn thần, có công bảo hộ đất nước, che chở cho dân, khi cầu linh ứng, ngay thẳng. Nhân dịp Trẫm vào dịp Tứ tuần đại khánh, ban cho chiếu chỉ viết vào sổ vàng phong làm Trang Tri rực bảo Thượng đẳng Thần, chuẩn cho việc phụng thờ để bảo vệ cho dân ta”.

nghe nhan 9x tham gia trinh dien nghi thuc tho mau truoc hang ngan du khach

Chương trình trình diễn đã thực sự gây ấn tượng với các du khách với các giá hầu được lựa chọn phù hợp với không gian linh thiêng của lễ hội, của các bản hội thuộc ba miền Bắc, Trung, Nam.

nghe nhan 9x tham gia trinh dien nghi thuc tho mau truoc hang ngan du khach

Tại đây, người dân đã được xem và hiểu rõ về những trang phục, âm nhạc, ý nghĩa của từng giá hầu trong tín ngưỡng thờ Mẫu. Lễ phục trong các buổi hầu đồng đóng vai trò quan trọng, là yếu tố không thể thiếu trong thực hành nghi lễ thờ Mẫu. Qua màu sắc của bộ trang phục, du khách có thể nhận ra những vị thánh nào nhập dồng, nhận diện được các phủ, các hàng như: Hàng Quan lớn, Chầu Bà, Các ông Hoàng, Thánh Cô, Thánh Cậu…

Bên cạnh đó, âm nhạc và hát Chầu văn cũng là yếu tố không thể thiếu trong nghi lễ hầu đồng góp phần tạo nên trạng thái thăng hoa. Hàng ngàn người đã say sưa thưởng thức các tiết mục trình diễn. Tham gia trình diễn là các nghệ nhân thuộc Viện nghiên cứu Văn hóa dân gian ứng dụng thuộc Hội Văn nghệ dân gian, đặc biệt, một số nghệ nhân còn rất trẻ với lối trình diễn cuốn hút đã nhận được nhiều sự tán dương của du khách.

nghe nhan 9x tham gia trinh dien nghi thuc tho mau truoc hang ngan du khach

Chị Chu Minh Ngọc, du khách tới từ Hà Nội chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi tới tham dự lễ hội Đền Cô Tân An và cảm nhận thấy được rõ sự vui tươi của lễ hội. Với phần trình diễn thực hành tín ngưỡng thờ mẫu, lần đầu tiên tôi đã hiểu sâu sắc hơn về tín ngưỡng này.

Một cảm nhận rõ ràng là không hề có bóng dáng của những lễ hội mê tín dị đoan hay hầu đồng biến tướng mà đó là sự cảm nhận sâu sắc về bề dày lịch sử văn hóa Việt”.

nghe nhan 9x tham gia trinh dien nghi thuc tho mau truoc hang ngan du khach

Nhân dịp này, tại khu vực khuôn viên đền Cô, xã Tân An còn diễn ra hoạt động trưng bày tranh và trang phục thờ Mẫu do Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam phối hợp với Viện nghiên cứu Văn hóa dân gian ứng dụng thuộc Hội Văn nghệ dân gian tổ chức trưng bày…

nghe nhan 9x tham gia trinh dien nghi thuc tho mau truoc hang ngan du khach

Theo ông Phan Trung Bá, Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn, việc tổ chức Lễ hội đền Cô, xã Tân An, huyện Văn Bàn góp phần quảng bá du lịch tâm linh trong hệ thống tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ và bảo tồn văn hóa truyền thống đặc sắc của địa phương.

Để có lễ hội này, chúng tôi đã huy động cộng đồng dân cư các dân tộc trên địa bàn huyện tập luyện trong nhiều ngày qua. Đây là lễ hội dân gian nên chúng tôi mong mỏi cộng đồng dân cư tham gia sâu hơn để góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa, các tập tục văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình.

Trải qua biết bao thế kỷ tồn tại với nhiều thăng trầm nhưng Đền Cô Tân An vẫn luôn là điểm tín ngưỡng mang đặc trưng của hệ thống các điểm tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh miền Núi phía Bắc có đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc.

Sự xuất hiện của các di tích là các đền thờ Mẫu đã trở thành cột mốc văn hóa tâm linh điển hình, khẳng định chủ quyền của quốc gia.

Thái Phương