Nghệ sĩ Anh Thơ: Đến với nghệ thuật nhờ…“nói dối”

Cập nhật: 06:39 | 12/05/2018
Chỉ vào vai phụ là một chị giúp việc trong bộ phim truyền hình “Cả một đời ân oán” nhưng diễn xuất tự nhiên, chân thật của nghệ sĩ Anh Thơ đã thật sự chinh phục khán giả.

Ít ai biết rằng để có thể theo đuổi con đường nghệ thuật, nữ nghệ sĩ đã phải dùng chiêu “nói dối” bố mẹ, từ bỏ hai trường ĐH là niềm mơ ước của nhiều bạn bè thời bấy giờ.

Nghệ sĩ Anh Thơ, SN 1973, tại Hà Nội trong một gia đình không có ai theo nghệ thuật. Mẹ chị vốn theo ngành y nên gia đình luôn muốn khi lớn lên, Anh Thơ sẽ theo nghiệp mẹ. Vẫn muốn con gái biết đôi chút về nghệ thuật để cuộc sống trở nên nhiều màu sắc hơn nên bố cho Anh Thơ đi học violin. Lạ thay, Anh Thơ lại không đam mê âm nhạc mà dành tình yêu cho sân khấu. Vì lớp học violin gần lớp học diễn xuất nên ngày nào chị cũng dành thời gian đứng xem các bạn diễn. Có những vai Anh Thơ thuộc làu cả lời thoại, điệu bộ, cử chỉ của nhân vật.

Tốt nghiệp THPT, Anh Thơ dự thi 2 trường là ĐH Y, ĐH Sân khấu điện ảnh Hà Nội và giấu bố mẹ thi vào Nhà hát Tuổi trẻ. Ngày nhận tin mình thi đỗ vào Nhà hát Tuổi trẻ, Anh Thơ vui sướng bởi cánh cửa ước mơ làm diễn viên của chị chính thức được mở ra. Khổ nỗi, chị cũng đỗ cả 2 trường ĐH kia. Với nhiều người, đó là niềm ao ước nhưng với Anh Thơ, nếu giấy báo ĐH lộ ra, đồng nghĩa chị sẽ phải học trường y.

Thế là chị đành dùng kế “nói dối” phụ huynh, giấu nhẹm kết quả trúng tuyển của 2 trường ĐH để bố mẹ đồng ý cho đi học tại Nhà hát Tuổi trẻ. Ngỡ là con gái chỉ đỗ 1 trường nên bố mẹ ngậm ngùi cho Anh Thơ đi học diễn xuất. 3 năm sau, trong một đợt chuyển nhà, bố Anh Thơ mới phát hiện ra giấy trúng tuyển ĐH nhưng vì sự đã rồi nên ông cũng chỉ biết mắng Anh Thơ một trận rồi thôi.

nghe si anh tho den voi nghe thuat nho noi doi
Anh Thơ thủ vai chị giúp việc “bá đạo” được khán giả yêu thích. Ảnh: Đoàn làm phim

Anh Thơ thừa nhận, chị không có ngoại hình bắt mắt như nhiều bạn diễn khóa trước hay cùng khóa thời còn học tập tại Nhà hát Tuổi trẻ nhưng thường được thầy giáo chủ nhiệm khi đó là NSND Lê Hùng phân công vào các vai chính kịch. Chỉ là những vở kịch tập trên lớp nhưng tài năng, sự nghiêm túc và tinh thần quyết tâm của Anh Thơ đã thật sự chinh phục thầy cô giáo cũng như các bạn. Khóa học của chị diễn ra 3 năm và cứ 6 tháng sẽ có một cuộc thi loại dần. Nếu như đầu vào lớp có 30 người thì cuối cùng chỉ có hơn 10 người trụ lại. Anh Thơ là một trong số sinh viên xuất sắc đó.

Nữ nghệ sĩ chia sẻ, khi còn là sinh viên, chị chỉ nghĩ đơn giản, cứ yêu nghề, diễn xuất giỏi là thành công sẽ đến với mình. Tuy nhiên, khi bước ra ngoài, đi làm, chị mới nhận thấy, giỏi chưa đủ, mà ngoại hình cũng là yếu tố quan trọng giúp nghệ sĩ gặp nhiều thuận lợi trong công việc, đặc biệt là với những vở diễn cần vai chính kịch, có ngoại hình bắt mắt. Đó là lý do Anh Thơ cứ nói vui rằng, nếu thời chị mới vào nghề mà phẫu thuật thẩm mỹ phát triển, chị cũng sẽ “thử”, để mình trở nên xinh đẹp hơn.

Suốt 2 năm mới ra trường, Anh Thơ hầu như không có cơ hội đứng trên sân khấu bởi khi đó Nhà hát Tuổi trẻ có rất nhiều diễn viên tài sắc vẹn toàn. Vai phụ cũng trở thành mơ ước của chị khi đó. Có những thời điểm, Anh Thơ đi học thêm tiếng Anh, máy tính,… định chuyển nghề nhưng đứng dưới ánh đèn sân khấu, tình yêu nghề của chị lại trỗi lên, chị tự nhủ mình cần phải cố gắng hơn nữa, vì diễn xuất từng là niềm hạnh phúc, là sự lựa chọn, đánh đổi của chị. Không có duyên vào vai chính kịch nhưng Anh Thơ lại rất có duyên trong các vai cá tính, hài hước. Chính những nhân vật của chị đã tạo ra tiếng cười sảng khoái cho khán giả, làm giảm bớt những căng thẳng, nặng nề của vở kịch, bộ phim và tạo ra điểm nhấn cho tác phẩm.

Vai diễn cô Út giúp việc của Anh Thơ trong bộ phim truyền hình “Cả một đời ân oán” là một ví dụ. Khán giả đặt biệt danh cho cô Út là cô giúp việc “bá đạo” bởi cô chẳng ngại điều gì. Cô thẳng thừng chê trách hai cậu con trai của bà chủ nhà hay “nắn gân” cả bà chủ không thương tiếc. Nét diễn xuất duyên dáng của Anh Thơ làm sáng bừng cả bộ phim có quá nhiều căng thẳng, mâu thuẫn. Anh Thơ thích nhất tính “vô duyên” với bà chủ, nhưng lại có duyên với khán giả của nhân vật này.

Theo chị, nếu diễn vai cô Út hiền lành, chịu khó như người giúp việc của những bộ phim khác thì vai diễn sẽ nhạt và chìm nên chị muốn xây dựng nhân vật giúp việc của mình vô duyên một cách tưng tửng, nhưng vẫn giữ được nét đáng yêu khiến bà chủ nhà nổi tiếng độc đoán, khó tính cũng phải “bó tay”. Có điều, Anh Thơ vẫn thấy tiếc nuối vì nếu được diễn lại, chị có thể làm tốt hơn. Vả lại, chị vẫn ao ước vai cô giúp việc của mình có chút số phận để có thể có nhiều đất diễn, phát huy được khả năng diễn xuất hơn.

Cũng vì sự xuất hiện ngắn ngủi nên lần nào Anh Thơ cũng diễn xuất trong tâm thế “diễn tranh thủ”. Có một điều đặc biệt trong sự nghiệp diễn xuất của Anh Thơ là trong 2 phim truyền hình chị tham gia “Cả một đời ân oán” và “Bà nội không thích ăn pizza” phát sóng cách đây 7 năm), chị đều vào vai người giúp việc và cả 2 vai đều tạo được dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả.

Trải qua hơn 20 năm gắn bó với nghề, Anh Thơ hiểu rằng thành công của người nghệ sĩ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có sự may mắn. Nhưng, nếu như chị thiếu may mắn để được diễn các vai chính kịch thì cánh cửa mới, là các vai hài kịch đã mở ra với chị. Hơn nữa, chị quan niệm rằng đã là diễn viên thì không quan trọng vai chính kịch hay hài kịch, vai chính hay vai phụ, chỉ cần mỗi lần được đắm chìm trong các vai diễn, chị đều cố gắng, nỗ lực hết mình, vì tình yêu nghệ thuật, tình yêu với khán giả.

An Nhiên