Nghiên cứu kỹ để có đối sách về tiền ảo

Cập nhật: 11:21 | 09/06/2018
Theo số liệu Bộ Tài chính vừa báo cáo, từ năm ngoái đến năm nay đã có 15.600 bộ máy để đào bitcoin được nhập về Việt Nam, trong đó về TP HCM khoảng 9.000 bộ, về Hà Nội khoảng 6.000 bộ, còn lại là Đà Nẵng. 

Tại phiên chất vấn của Quốc hội vừa qua, đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) cho rằng, quản lý tiền ảo tại nước ta là một vấn đề cấp thiết. Quản lý tốt không chỉ giúp bảo vệ sự ổn định của nền kinh tế mà còn tạo điều kiện để thực thi chính sách tiền tệ có hiệu quả.

Đại biểu Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) lại đề cập đến lịch sử phát triển của đồng tiền và cho rằng theo từng thời kỳ, từng giai đoạn lịch sử thì đồng tiền đó, vật ngang giá đó có sự thay đổi.

Theo đại biểu, với giai đoạn nền kinh tế tri thức mà khoa học, công nghệ phát triển như thế này, công nghệ 4.0, cách mạng 4.0 thì việc ra đồng Bitcoin, đồng tiền ảo ngang giá để thanh toán trong hệ thống coi như là một xu hướng.

“Tôi nghĩ nên nghiên cứu theo hướng cần tạo một hành lang pháp lý để quản lý đồng tiền đó, chứ không nên cấm. Đây phải coi như là một xu thế của phát triển, đề nghị Chính phủ nghiên cứu”, đại biểu nói.

nghien cuu ky de co doi sach ve tien ao
Tiền ảo đã xuất hiện vài năm trở lại đây

Trả lời chất vấn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay, khi có thông tin liên quan đến bà con ở một số TP lớn mua máy về đào bitcoin và xảy ra một số vụ việc rất phức tạp, sử dụng các thẻ cào để thanh toán trên mạng. Qua những vụ đánh bạc hoặc vụ kinh doanh đa cấp thanh toán trên mạng 15 nghìn tỷ đồng mà Bộ Công an đã khởi tố, Thủ tướng Chính phủ đã rất kịp thời yêu cầu xây dựng một đề án và giao cho Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước, các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu để xây dựng khung khổ để quản lý tiền ảo nói chung. Ngân hàng Nhà nước đã lập tức ra một văn bản là không công nhận bitcoin và các loại tiền ảo khác là đồng tiền sử dụng ở Việt Nam.

Tuy nhiên, tình trạng nhập máy để đào bitcoin hiện nay tương đối sôi động. Theo số liệu Bộ Tài chính vừa báo cáo, từ năm ngoái đến năm nay đã nhập đến 15.600 bộ máy để đào Bitcoin này, trong đó về TP HCM khoảng 9.000 bộ, về Hà Nội khoảng 6.000 bộ, còn lại là Đà Nẵng.

Cũng theo Phó Thủ tướng, đây là hiện tượng tài chính tiền tệ rất mới, chúng ta không thể xem thường mà phải nghiên cứu. Hiện nay pháp luật không thừa nhận nó là phương tiện thanh toán, nhưng việc giao dịch, mua bán nó với tư cách là một tài sản hiện nay vẫn đang diễn ra trên lãnh thổ nước ta, mua máy đào về để làm việc này.

“Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước cùng các Bộ ngành liên quan nghiên cứu kỹ kinh nghiệm thế giới quản lý như thế nào để chúng ta có đối sách. Tương lai, chúng ta phải tính toán trước những việc thế giới có thể xảy ra”, Phó Thủ tướng nói.

Mới đây, Bộ Tư pháp đã tổ chức 2 ngày hội thảo về “Khung pháp lý cho tiền ảo, tài sản ảo tại Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, nhằm thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao về xây dựng Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý, đối với các loại tài sản ảo, tiền ảo, tiền điện tử.

Theo đó, tiền ảo, tài sản ảo là các vấn đề đã xuất hiện trong đời sống xã hội từ vài năm trước song vẫn là một hiện tượng pháp lý mới mẻ, đặt ra thử thách cho các quốc gia trên thế giới mà không chỉ riêng Việt Nam về xây dựng khung pháp lý phù hợp nhằm khai thác các mặt tích cực của tiền ảo, tài sản ảo cũng như hạn chế tối đa mặt tiêu cực của chúng.

Đáng quan tâm, nhiều đại biểu cho rằng cho rằng cần phải xây dựng khung pháp lý để quản lý, cho phép đầu tư, kinh doanh tiền ảo tại Việt Nam nhằm giúp Việt Nam có thể “đi tắt, đón đầu” về mặt công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của thế giới. Tuy nhiên, cần cẩn trọng trong việc nghiên cứu, đề xuất mức độ cho phép đầu tư, kinh doanh tiền ảo vì những rủi ro tiềm ẩn của hoạt động này.

Phương Thảo