Nghiên cứu, xem xét, có thể khôi phục tội sử dụng trái phép chất ma túy

Cập nhật: 21:57 | 18/06/2019
Theo Bộ trưởng Tô Lâm, thậm chí, có lúc phải khôi phục lại Điều 199 của Bộ luật Hình sự năm 2009 về tội sử dụng trái phép chất ma túy.

Nghị quyết Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đã giao Chính phủ khẩn trương sửa đổi, bổ sung quy định về xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trong đó, cần tăng chế tài, xử phạt nghiêm các trường hợp sử dụng ma túy, rượu, bia, chất kích thích kháckhi điều khiển phương tiện giao thông.

Việc sử dụng ma túy cũng là vấn đề bức xúc được nhiều đại biểu Quốc hội đề cập trong các phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội và chất vấn Bộ trưởng Công an Tô Lâm.

Phát biểu tại phiên chất vấn của Quốc hội vừa qua, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, tội phạm ma túy xuyên quốc gia có chiều hướng gia tăng, nhiều vụ vận chuyển lớn đã bị bắt giữ, điều này cho thấy tội phạm bắt đầu lợi dụng địa bàn Việt Nam để vận chuyển ma túy sang các nước thứ ba.

Trong khi đó ở nội địa số người nghiện ma túy cũng còn lớn, công tác cai nghiện và quản lý người nghiện còn nhiều bất cập tạo áp lực rất lớn đến các vấn đề xã hội.

“Vấn đề tai nạn giao thông, nhất là sử dụng ma túy, các chất kích thích, rượu bia khi tham gia giao thông cũng là vấn đề đang gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng, cần sự chung tay giải quyết của toàn xã hội”, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

nghien cuu xem xet co the khoi phuc toi su dung trai phep chat ma tuy
Tội phạm ma túy hiện đang diễn biến rất phức tạp 

Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống ma túy với những hình phạt hết sức nghiêm khắc. Trong số 13 hình phạt đó thì 9/13 tội danh hình phạt về ma túy có khung hình phạt cao nhất là chung thân và tử hình.

Bộ trưởng Công an cũng nêu một số thách thức đặt ra trong đấu tranh phòng, chống ma túy. Đó là chúng ta đang ở rất gần trong vòng xoáy trung tâm lớn thứ hai về ma túy của thế giới.

“Số người nghiện ma túy tiếp tục gia tăng, nguồn cung rất lớn và nhu cầu trong nước ngày càng phát triển, so với một số nước Asean chúng ta vẫn ở mức độ kiểm soát được nhưng số người nghiện, nhu cầu trong nước ngày càng tăng lên”, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay.

Tội phạm ma túy là tội phạm của các loại tội phạm. Từ tội phạm ma túy sẽ nảy sinh ra trộm cắp, cướp của, thậm chí giết người. Chúng tôi lượng tính được nếu mỗi bánh heroin lọt được vào Việt Nam thì khoảng 10 gia đình có người đi tù, có người vi phạm pháp luật, từ vận chuyển, mua bán.

Đáng quan tâm, có những khó khăn, vướng mắc về mặt pháp luật đặt ra như việc đơn giản hóa thủ tục đưa người vào các cơ sở cai nghiện, vấn đề giám định hàm lượng chất ma túy, hướng dẫn áp dụng một số vấn đề trong Luật Phòng, chống ma túy và Luật Hình sự.

Để giảm nguồn cung trong nước thì việc quản lý và cai nghiện người nghiện trong nước là vấn đề quan trọng. Chúng tôi đang tổng kết thực hiện Luật Phòng, chống ma túy và đề nghị Quốc hội cho sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật này.

“Điều 199 của Bộ luật Hình sự trước bây giờ đã bỏ ra ngoài. Người sử dụng ma túy không bị xử lý hình sự. Chúng tôi đang nghiên cứu vấn đề này để đưa vào sửa đổi một số quy định của luật pháp.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, để phòng chống ma túy hiệu quả, thậm chí, có lúc phải khôi phục lại Điều 199 của Bộ luật Hình sự năm 2009 về tội sử dụng trái phép chất ma túy. Đây là một vấn đề cần phải tổng kết để đánh giá, sau đó nghiên cứu đến việc khôi phục điều này trong Bộ luật Hình sự.

H.L

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250