Ngộ nghĩnh chú chó bưởi trong mâm ngũ quả

Cập nhật: 14:11 | 21/09/2018
Nhiều năm nay, người dân Hà Nội ưa chuộng bày mâm ngũ quả trang trí ngộ nghĩnh vào Rằm Trung thu thay cho mâm quả bánh truyền thống. Trong đó, tâm điểm của mâm ngũ quả đặc biệt này là chú chó bông làm bằng bưởi ngộ nghĩnh.
Những ngày này, phố Hàng Khoai (Hoàn Kiếm, Hà Nội) lại được dịp nhộn nhịp và màu sắc hơn với những mâm thú vật, nhân vật ngộ nghĩnh được làm từ trái cây tươi.
Bên trong một gia đình chuyên làm nghề trang trí mâm hoa quả, nhiều loại quả được sử dụng để cắt tỉa, trang trí.
Bên cạnh những hoa quả cắt tỉa, các con thú làm từ trái cây là mặt hàng được ưa chuộng và bán chạy nhất. Chó bưởi là loại được nhiều người dân ưa thích lựa chọn bày vào mâm ngũ quả rằm trung thu.
Để hoàn thành một chú chó bưởi bằng bưởi phải trải qua nhiều công đoạn khá kỳ công.
Đầu tiên là khâu chọn bưởi. Theo chị Huyền (chủ một cửa hàng trên phố Hàng Khoai) bưởi được sử dụng để làm chó bưởi là loại bưởi ta. Theo đó, bưởi ta múi khô vừa, múi đều, khi làm không bị nát, nếu là các loại bưởi khác thì làm rất khó.
Tiếp theo, các múi bưởi được tách bỏ hạt, bổ và lộn ngược múi làm lộ các tép bưởi ra ngoài để đắp vào khuôn hình chú chó muốn làm.
Loại khuôn để làm chó bông bằng bưởi là loại mút bọt biển. Người làm sẽ ghim từng múi bưởi lên que tăm đã được cắt bỏ chỉ để một đầu nhọn rồi đắp vào khuôn hình. Để làm được một chú chó bưởi cần dùng từ 3-4 quả bưởi cỡ vừa.
Việc trang trí một con chó bưởi không tốn thời gian nhưng đòi hỏi sự khéo tay. "khi đắp bưởi trên khung hình, phải chọn đúng múi bưởi vừa vặn. Bước này phải làm nhẹ nhàng, nếu không những tép bưởi bị vỡ nát sẽ không đẹp và thời gian bảo quản ngắn hơn bình thường" – chị Huyền (chủ cửa hàng) chia sẻ.
Để sở hữu một chú chó bưởi xinh xắn ngộ nghĩnh này, người mua phải chi từ 300-350.000 đồng. Dù khá đắt nhưng nhiều người vẫn thích mua để trang trí cho mâm ngũ quả rằm trung thu thêm sinh động.
Anh Hoàn - Chủ một cửa hàng chuyên nhận làm các dịch vụ trang trí hoa quả trên phố Hàng Khoai cho biết, vài năm nay, hầu hết các bậc phụ huynh đều bận rộn với công việc nên mâm ngũ quả trung thu sẽ ra ngoài hàng đặt. Hộ kinh doanh của anh bắt đầu nhận được các đơn hàng cách đây hơn 1 tháng.

Bên cạnh những chú chó bưởi, các loại hoa quả trái cây khác cũng được trang trí một cách ngộ nghĩnh, tăng thêm màu sắc cho mâm ngũ quả dịp trung thu.

Hưng Nguyễn