Người chiến sĩ CSGT tâm huyết với nghề

Cập nhật: 16:56 | 15/02/2018
Người có giọng nói đặc biệt, hiền lành, nhiệt tình và trách nhiệm với công việc…, đó là nhận xét của nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an TP. Hà Nội khi nhắc đến Đại úy Nguyễn Tuấn Cường – Phó đội trưởng Đội CSGT số 2, Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ - Đường sắt (PC67) - CA Thành phố Hà Nội.  
nguoi chien si csgt tam huyet voi nghe
Đại úy Nguyễn Tuấn Cường – Phó đội trưởng Đội CSGT số 2, Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ - Đường sắt (PC67) - CA Thành phố Hà Nội.

Người chiến sĩ CSGT tận tụy với công việc đạt nhiều thành tích

May mắn gặp anh trong thời gian đồng hành cùng Kế hoạch 141 – CATP. Hà Nội, tôi (PV) được biết, Đại úy Nguyễn Tuấn Cường là một cán bộ có nhiều thành tích xuất sắt: 8 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2015 vì “Đã có thành tích xuất sắc trong huấn luyện, phục vụ chiến đấu xây dựng lực lượng CAND, giữ gìn ANCT, TTATXH từ năm 2010 đến 2014, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc”.

Bốn lần được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen vào năm 2011, 2013, 2014, 2017. Giấy khen của Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội liên tục từ 2006 đến nay.

Bằng khen của Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội; Học viện Cảnh sát Nhân dân; Tòa án Nhân dân Tối cao…

Và mới đây nhất, tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt tiêu biểu và Công dân Thủ đô ưu tú năm 2017, Đại úy Nguyễn Tuấn Cường là một trong những tấm gương điển hình tiên tiến chiếm được nhiều thiện cảm của người dân với một loạt những thành tích nổi bật và được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen, ghi nhận nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình công tác.

nguoi chien si csgt tam huyet voi nghe
Đại úy Nguyễn Tuấn Cường (Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 2 – PC67 – Công an TP. Hà Nội) là tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt năm 2017.

Mặc dù bản thân đã đạt được nhiều thành tích trong quá trình công tác, nhưng Đại úy Cường lại nói rất khiêm tốn, rằng: “Sự ghi nhận của các cấp lãnh đạo, của nhân dân đối với cá nhân mình cũng chính là sự ghi nhận với tập thể anh em chiến sĩ Đội CSGT số 2. Thành tích ấy là của toàn Đội chứ không phải của riêng cá nhân tôi”.

Chia sẻ với PV về cách quá trình công tác tại Đội CSGT số 2, Đại úy Cường cho biết: “Với vai trò là Phó đội trưởng tôi thường xuyên gần gũi với cán bộ chiến sĩ trong đội. Đặc biệt, phải biết năng lực trình độ từng người và sở trường, sở đoản để tổ chức phân công nhiệm vụ và quản lý sao cho phù hợp.

Để hoàn thành tốt các kế hoạch của Lãnh đạo và cấp trên giao cho, tôi phải luôn tiên phong đi đầu và làm tốt công tác chuẩn bị, không được chủ quan, đơn giản, trước khi tiến hành triển khai công việc”.

“Quan điểm sống của tôi là, với công việc phải luôn tâm huyết, tận tụy, chịu đựng được gian khổ thì sẽ có được thành công”. - Đại úy Cường cho biết thêm.

“Khắc tinh của xe gian và tội phạm ma túy”

Đầu năm 2011, tình hình tội phạm và các vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố có những diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, tình trạng tội phạm hình sự hoạt động manh động, hình thành ổ nhóm, có biểu hiện coi thường pháp luật.

Nhiều đối tượng mang theo vũ khí quân dụng, dao, kiếm, công cụ hỗ trợ tham gia giao thông, khi xảy ra va chạm sẵn sàng sử dụng vũ khí truy đuổi, đâm, chém nhau công khai gây tâm lý lo lắng, bất ổn trong nhân dân.

Bên cạnh đó, tội phạm chống người thi hành công vụ, nhất là chống lại lực lượng cảnh sát khi làm nhiệm vụ, gia tăng, xảy ra một số vụ nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận.

Và Kế hoạch số 141/KH-CAHN-PV11 (29-7-2011) về việc “Tập trung kiểm tra, xử lý các đối tượng điều khiển mô tô, xe gắn máy lạch lách, đánh võng, chở người sai quy định…, mang vũ khí tham gia giao thông” được thống nhất thực hiện từ ngày 3-8-2011.

Là một trong số ít những người có “thâm niên” được phân công làm Chỉ huy tổ công tác Y7/141, Đại úy Nguyễn Tuấn Cường cùng các cán bộ chiến sĩ trong tổ công tác đã phát hiện hàng trăm vụ việc liên quan đến ma túy, vũ khí quân dụng… Và hàng chục xe mô tô tang vật bàn giao cho Cơ quan Công an để tiến hành xác minh, trao trả cho người bị mất.

Quá trình làm Chỉ huy tại tổ công tác Y7/141, Đại úy Cường được nhiều cán bộ của Phòng cảnh sát Hình sự CATP. Hà Nội nể phục bởi khả năng nhận định và phát hiện nhanh những chiếc xe gian thông qua nghiệp vụ của mình.

Nhiều chiến sĩ trong đội và những cán bộ cùng thực hiện nhiệm vụ triển khai Kế hoạch141 thường gọi anh bằng cái tên rất gần gũi, anh là “Khắc tinh của xe gian và ma túy”, khi kể về Đại úy Cường.

nguoi chien si csgt tam huyet voi nghe
Ba chiếc xe Honda Spacy gian bị tổ công tác Y7/141 do Đại úy Nguyễn Tuấn Cường (Tổ trưởng) cùng đồng đội phát hiện trong chưa đầy 1 tiếng đồng hồ (Chiều 24-2-2016)
nguoi chien si csgt tam huyet voi nghe
Đại úy Nguyễn Tuấn Cường cùng các đồng đội bắt giữ một số đối tượng, thu giữ lượng lớn ma túy (Tháng 4-2017)
nguoi chien si csgt tam huyet voi nghe
Tang vật phát hiện là số lượng lớn thuốc lắc và 25 gói ketamin

Trao đổi với PV Báo Pháp luật & Xã hội, Đại úy Ngô Tuấn Nam (Đội CSGT số 2), hiện đang là cán bộ tổ công tác Y7/KH141-CAHN.

Quá trình công tác tại Đội CSGT số 2, Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ - Đường sắt (PC67) - CA Thành phố Hà Nội. Đại úy Nguyễn Tuấn Cường – Phó đội trưởng Đội CSGT số 2 đã luôn thể hiện tinh thân gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy với công việc nên được lãnh đạo tín nhiệm và đồng nghiệp tin tưởng, quý mến.

Là một người đồng nghiệp luôn sát cánh bên cạnh Đại úy Cường nhiều năm nên tôi biết, đã nhiều năm nay anh Cường không được đón giao thừa tại nhà. "Cũng may là vợ và các con hiểu và thông cảm cho việc của anh ấy, nếu không thì không biết tính sao".

Trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, tôi có cơ hội đứng làm nhiệm vụ sát cạnh anh Cường và vô tình được nghe cuộc điện thoại khi vợ anh Cường gọi điện ra thăm hỏi và động viên chồng.

Nhưng tôi cũng không thể giữ nổi cảm xúc nhớ về gia đình khi vô tình trong điện thoại vang lên lời của một bé trai nói vọng ra: "Mẹ ơi sao bố không về đón giao thừa với nhà mình à? Tết nào bố cũng đi làm vậy hả mẹ?", khi tiếng chuông đồng hồ báo hiệu thời khắc giao thừa vang lên.

Quay trở lại với Đại úy Cường, khi PV đặt câu hỏi! Nhiều năm liền anh không đón giao thừa ở nhà cùng vợ con anh có cảm thấy thiếu sót, hay bị vợ phàn nàn trách móc không?

Trong công việc tôi luôn nỗ lực để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao nhưng có lẽ với gia đình tôi cảm thấy mình còn thiếu sót với vợ và hai đứa nhỏ của mình.

"Thấy mọi người đón Tết tại nhà thì thèm lắm, nhưng do công việc nên phải túc trực tại cơ quan. Đêm giao thừa hàng năm đều có thủ trưởng đến động viên, chúc Tết và cùng đồng đội đón năm mới nên cũng bớt buồn", Đại úy Cường chia sẻ.

Dưới đây là một số vụ việc do Đại úy Nguyễn Tuấn Cường cùng đồng đội kịp thời phát hiện trong quá trình làm nhiệm vụ:

nguoi chien si csgt tam huyet voi nghe
nguoi chien si csgt tam huyet voi nghe

Đại úy Nguyễn Tuấn Cường xác minh nóng nam thanh niên điều khiển xe máy nhãn hiệu Honda Aiblade mang BKS: 29Z9-6768 có biểu hiện nghi vấn và sau đó xác định được chiếc xe trên sử dụng BKS giả và đăng ký giả.

Tiến hành trao trả nhiều phương tiện bị mất cắp sau khi phát hiện,cho người dân.

nguoi chien si csgt tam huyet voi nghe
nguoi chien si csgt tam huyet voi nghe
nguoi chien si csgt tam huyet voi nghe
Ba chiếc xe vi phạm, người vi phạm không đến giải quyết có dấu hiệu nghi vấn đã được Đại uý Nguyễn Tuấn Cường đã chỉ đạo xác minh làm rõ và trao trả cho chủ nhân bị mất.

Ngoài làm tốt công tác chuyên môn, Đại úy Cường còn là một trong số 10 gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt tiêu biểu; vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2017.

nguoi chien si csgt tam huyet voi nghe
Đại uý Nguyễn Tuấn Cường cùng Đại uý Đào Bảo Ngọc và Thiếu uý Đoàn Văn Tú trả lại 70 triệu đồng cho người đánh rơi là anh anh Hoàng Văn Đức (SN 1989 ở Tiên Dương, Đông Anh, Hà Nội) khi đánh rơi trên địa bàn phường Điện Biên (Hà Nội).

Thời khắc kết thúc một năm với nhiều cống hiến và thành tích, chúc Đại uý Nguyễn Tuấn Cường luôn mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong năm mới.

Đức Hùng