Người cho thuê nhà có thể nộp thuế tại nhà qua điện thoại

Cập nhật: 07:50 | 19/10/2017
Ngành thuế đang tổng kết việc triển khai thí điểm khai, nộp thuế điện tử với các hộ cho thuê nhà tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh và sẽ nhân rộng ra cả nước từ đầu năm 2018.

Đó là thông tin được ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết vào ngày 19-10-2017. Theo đó, việc thí điểm khai thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân với hoạt động cho thuế nhà của cá nhân đã được thực hiện tại hai thành phố trên từ tháng 11-2016.

Với việc khai thuế điện tử, các cá nhân có thể thực hiện khai trên máy tính bàn, máy tính bảng, thậm chí là trên điện thoại di động. Như vậy, các cá nhân có thể khai thuế mọi lúc, mọi nơi mà không cần mất nhiều thời gian, công sức đi lại, chờ đợi. Không chỉ khai thuế, tới tháng 9 năm nay, ngành thuế đã kết nối với các ngân hàng (VietinBank, Vietcombank, Agribank, VPBank) và Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam để cung cấp thêm dịch vụ nộp thuế điện tử cho các cá nhân trên.

nguoi cho thue nha co the nop thue tai nha qua dien thoai
Các chủ hộ cho thuê nhà có thể khai thuế mọi lúc, mọi nơi mà không cần mất nhiều thời gian, công sức đi lại, chờ đợi (Ảnh minh họa)

Theo đó, cá nhân có tài khoản tại các ngân hàng trên có thể thực hiện nộp thuế theo hình thức internet banking. Khi thực hiện giao dịch, toàn bộ thông tin số thuế sẽ được cập nhật vào hệ thống của cơ quan chức năng. Ông Cao Anh Tuấn cho rằng, việc thí điểm trên chủ yếu dựa trên tinh thần khuyến khích, tuyên truyền để các cá nhân nhận thức rõ lợi ích và chủ động tham gia. Tuy nhiên, ông khẳng định, đây cũng là sự quyết tâm của cơ quan thuế trong cải cách thủ tục hành chính.

Cũng theo ông Tuấn, hiện nay, ngành thuế đang tổng kết đánh giá hiệu quả triển khai thí điểm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để từ đó nhân rộng triển khai toàn quốc từ đầu năm 2018.

Phương Anh