Người của Cty TNHH Nguyệt Nga “chặt chém” du khách tại danh thắng Tây Thiên?

Cập nhật: 11:59 | 22/03/2018
Sau thời gian kiểm tra xác minh thông tin dư luận phản ảnh, cơ quan chức năng của huyện Tam Đảo đã phát hiện những trường hợp “chặt chém” khách du lịch, chính là nhân viên của Cty TNHH Nguyệt Nga, đúng như dư luận phản ảnh.  

Trao đổi với PV báo PL&XH xung quanh nội dung tăng cường quản lý, ngăn chặn các hiện tượng như mồi chài, chặt chém du khách xảy ra tại Khu du lịch Tây Thiên. Đặc biệt là thông tin du khách bị nhân viên trông xe tùy tiện thu tiền cao hơn quy định, ông Diệp Xuân Tư, Trưởng Ban Quản lý khu danh thắng Tây Thiên cho biết:

“Năm nay huyện Tam Đảo giao cho xã Đại Đình và xã Đại Đình giao cho DN làm, chứ tôi chỉ ở vòng ngoài. Nội dung đó qua việc phản ảnh, Ban tổ chức Lễ hội Tây Thiên cũng nắm được trong Cty TNHH Nguyệt Nga (DN Nguyệt Nga) có một hai đối tượng làm không tốt. Các đối tượng này đều là con em xã Đại Đình nhưng đứng trong DN Nguyệt Nga, có biểu hiện đó (như nội dung báo chí phản ảnh - trắng trợn chặt chém phí trông xe của du khách đến du xuân tại khu du lịch Tây Thiên), nhưng cũng đã được xử lý triệt để. Còn thông tin cụ thể chi tiết thì UBND xã Đại Đình sẽ thông tin.”

nguoi cua cty tnhh nguyet nga chat chem du khach tai danh thang tay thien
Niêm yết giá phí trông xe 4000đ/xe máy, nhưng nhiều du khách phải trả 10.000đ/xe máy tại khu danh thắng Tây Thiên khiến dư luận bức xúc...

Không chỉ có thế, dư luận cũng băn khoăn, bức xúc về việc một số đối tượng lập chốt chặn đường du khách để… yêu cầu vào bãi nộp phí trông xe. Đối với sự việc này các cơ quan chức năng quản lý du lịch của tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó có Ban Quản lý danh thắng Tây Thiên đã làm rõ sai hay đúng như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, ông Diệp Xuân Tư cho biết, cụ thể sự việc nói trên là Ban tổ chức Lễ hội Tây Thiên phân công nhiệm vụ “quản lý an ninh trật tự” ngay từ những tháng cuối năm 2017.

“Họ cho thành lập trạm đó để… phân luồng xe, cho bà con du khách vào đỗ xe đúng vị trí. Vì hiện tại Tây Thiên hiện nay bến xe chính chưa có, mà chỉ có những bến xe lẻ, cần phải hướng dẫn khách nếu không họ tập trung vào một chỗ thì không chỗ chứa. Đối với trạm phân luồng hướng dẫn ngăn cản các loại xe có kích thước lớn 24 chỗ, 36 và 45 chỗ lên Thiền Viện, nhằm đảm bảo an toàn giao thông. Nhưng việc này sau khi có ý kiến từ Thiền Viện; UBND tỉnh, cũng như Sở GTVT Vĩnh Phúc, thì Ban Tổ chức cũng đã cho dỡ bỏ trạm đó rồi.” – ông Diệp Xuân Tư nói.

PV xin được cung cấp thông tin về việc xử lý cụ thể đối với các trường hợp nhân viên của DN Nguyệt Nga có hành vi thu tiền phí trông xe cao hơn quy định, tuy nhiên ông Diệp Xuân Tư từ chối. Cũng theo ông Diệp Xuân Tư, về trường hợp DN Nguyệt Nga để xảy ra hiện tượng nhân viên “chặt chém” phí trông xe của du khách, chủ DN Nguyệt Nga là người xã Đại Đình, nhân viên của DN này được tuyển dụng cũng dựa trên “tiêu chí” là con em của xã Đại Đình – việc tuyển dụng này nhằm “tạo điều kiện” cho những hộ gia đình địa phương thuộc diện bị thu hồi đất trong thực hiện các dự án.

Trước đó, (vào thời điểm còn hơn một tháng nữa mới đến 15 – 2 âm lịch, ngày lễ hội Tây Thiên chính thức bắt đầu), nhưng tại Khu du lịch Tây Thiên, hiện tượng nhiều bãi trông xe tùy tiện trắng trợn “chặt chém” du khách.

Cụ thể, mặc dù ghi trên vé trông xe máy giá tiền 4.000đ, nhưng thực tế du khách đến khu danh thắng Tây Thiên đều phải ngậm ngùi chấp nhận bỏ khoản tiền 10.000đ/xe máy. Việc này tồn tại trong thời gian dài, khiến nhiều du khách rất bức xúc, phản đối. Những người lên tiếng thắc mắc, thì được những nhân viên trông xe giải thích, số tiền 10.000đ/xe máy là bao gồm cả tiền trông… mũ bảo hiểm.

Còn nhớ, ở thời điểm ngay sau khi nhận được thông tin phản ảnh về các hiện tượng “tiêu cực” xảy ra tại khu du lịch Tây Thiên, ông Lưu Đức Long, Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo, từng cho báo chí biết thông tin: UBND huyện Tam Đảo đã chỉ đạo các cơ quan kiểm tra xử lý, nhưng… “không phát hiện sai phạm”. Việc “không phát hiện sai phạm” này, càng khiến dư luận bức xúc, và lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Danh thắng Tây Thiên, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trong cả nước, hàng năm thu hút rất nhiều khách du lịch du xuân vãn cảnh “đến với Phật về với Mẫu”. Vĩnh Phúc cũng là địa phương đặt mục tiêu phát triển bền vững, trong đó du lịch chính là ngành nghề được trú trọng quan tâm, nhằm thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.

Nên, những hiện tượng tiêu cực xảy ra tại khu du lịch tâm linh này, như chèo kéo, chặt chém, lừa đảo… khách du lịch, rõ ràng là điều không thể chấp nhận được.

Sỹ Hào