Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh:

Người cựu chiến binh, Bí thư chi bộ hết lòng vì nhân dân

Cập nhật: 10:37 | 04/06/2019
Với sự am hiểu, tinh thần thắng thắn, xốc vác, nhiệt tình và đồng cảm, người cựu chiến binh Lê Trọng Hùng, 77 tuổi, bí thư chi bộ khu dân cư số 10 phường Khương Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội đã có nhiều đóng góp vì sự phát triển chung của địa phương.

Những năm tháng tham gia quân ngũ, ông Lê Trọng Hùng từng là lính tăng thiết giáp, luôn hết lòng vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Năm 1984, ông giải ngũ, xin chuyển ngành rồi về hưu. Những năm 1990, ông bắt đầu tham gia công tác Đảng, đoàn thể tại cơ sở. Nhờ uy tín và năng lực, từ năm 2001, ông Hùng được tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ khu dân cư số 10, phường Khương Thượng, quận Đống Đa và liên tục giữ vị trí đó cho đến nay.

Khi dự án đường vành đai 2 (đoạn Ngã tư Sở - Ngã tư Vọng) được triển khai, khu dân cư số 10 là địa bàn trọng điểm của công tác giải phóng mặt bằng của quận Đống Đa. Nhận được chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, ông Hùng xác định đây là công việc rất khó khăn bởi nhiều người dân trong diện bị thu hồi nhà đất không đồng thuận về giá đền bù giải phóng mặt bằng. Họ cho rằng mức giá đền bù thấp hơn so với thực tế, rồi băn khoăn không biết nhà mình có được tái định cư không, chất lượng như thế nào.

Khi đã thấu hiểu được tâm tư, nguyện vọng của người dân, ông Hùng đã cùng cấp ủy chính quyền, triệu tập đảng viên họp bàn các giải pháp để tham gia thực hiện công tác giải phóng mặt bằng sao cho đạt hiệu quả nhất. Đặc biệt, phải làm công tác tư tưởng đối với người dân là đảng viên để họ đi đầu, nêu gương cho mọi người cùng noi theo. Hầu hết các trường hợp, ông đều làm công tác tư tưởng, nhấn mạnh vai trò nêu gương của người đảng viên.

nguoi cuu chien binh bi thu chi bo het long vi nhan dan
Ông Lê Trọng Hùng (ngoài cùng bên phải) tham gia giao lưu, tọa đàm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt Cụm thi đua số 8, TP Hà Nội. (Ảnh: BTC)

Sau khi chi bộ khu dân cư số 10 nhất trí ra Nghị quyết chuyên đề về đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, gia đình ông Hùng là gia đình gương mẫu đi đầu bàn giao mặt bằng nhà mình cho dự án. Nhiều người bảo, diện tích nhà ông rộng hàng chục mét vuông, lại ngay mặt đường Trường Chinh, việc gì phải gương mẫu trong việc di dời, như thế chỉ có thiệt. Tuy nhiên, ông Hùng gạt đi bởi theo ông, tất cả phải theo cơ chế chính sách, hơn nữa, ông lại là bí thư chi bộ, càng phải chấp hành nghiêm túc để gương mẫu cho nhân dân làm theo.

Thế là, ông vừa tích cực đi vận động, tuyên truyền cho người dân, vừa tập trung chuyển nhà mình đến địa điểm mới. Chuyển sang chỗ ở mới, ông vẫn tiếp tục quay về khu dân cư của mình để vận động người dân bàn giao mặt bằng. Ông đến từng nhà, nói chuyện với từng người để vận động, thuyết phục, giải thích những khúc mắc của người dân. Ông phân tích rằng, với những quyền lợi chính đáng, người dân có thể đề xuất, kiến nghị với các cơ quan chức năng giải quyết, không nên tập trung phản đối hay kiện cáo gây mất trật tự an ninh khu vực.

Nhờ sự gương mẫu, vận động tích cực, làm việc có lý có tình của ông Hùng, bà con trong khu dân cư số 10 đều đồng thuận, phối hợp với chính quyền địa phương để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Hơn 100 hộ dân khu dân cư số 10, phường Khương Thượng đã hoàn thành bàn giao mặt bằng, đảm bảo tiến độ dự án mà không phải thực hiện cưỡng chế. Điều mà ông mong muốn giờ đây chính là nhân dân sẽ được hưởng những chế độ như tiền thưởng tiến độ, tiền tạm cư đúng như quy định của Nhà nước để yên tâm ổn định cuộc sống.

18 năm trên cương vị bí thư chi bộ khu dân cư số 10 phường Khương Thượng, ông Lê Trọng Hùng luôn hết lòng vì nhiệm vụ, vì nhân dân. Tuổi cao, sức khỏe cũng không còn được như trước nhưng được giao nhiệm vụ nào, dù khó đến đâu, ông Hùng cũng đều hoàn thành xuất sắc. Mới đây, ông Hùng vinh dự tham gia buổi giao lưu, tọa đàm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt nhân kỷ niệm 65 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ do Ban thi đua - khen thưởng phối hợp với Cụm thi đua số 8 – TP Hà Nội tổ chức. Ông chia sẻ, tất cả những việc mình làm đều vì chữ tâm, trách nhiệm của một người bí thư chi bộ. Để các công việc trở nên hiệu quả, được sự đồng lòng ủng hộ của người dân thì những người làm công tác tuyên truyền phải hiểu được tâm tư tình cảm của họ, phải yêu thương, gắn bó với nhân dân. Có như vậy, mới tạo nên khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần làm cho địa phương phát triển, đẹp giàu.

An Nhiên

tra-cuu-diem-thi-bottom-article