Người cựu chiến binh giỏi dân vận của phường Hạ Đình

Cập nhật: 09:01 | 18/05/2019
“Để làm tốt công tác dân vận, bản thân mình trước hết phải là một người gương mẫu, luôn đi đầu trong mọi công việc xã hội. Có được niềm tin và uy tín trong nhân dân thì làm việc gì cũng dễ…!”, bác Nguyễn Văn Tuấn, bí thư chi bộ 3, Đảng bộ phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân chia sẻ.

Mặc dù năm nay đã gần 80 tuổi, nhưng với bác Nguyễn Văn Tuấn chưa bao giờ cho mình suy nghĩ ngưng nghỉ công việc xã hội, bởi với bác đấy không chỉ là trách nhiệm với xã hội và người dân địa phương mà còn là niềm vui, mặc dù bác không phải là người sinh ra và lớn lên tại địa phương.

Bác Tuấn từng đảm nhiệm vai trò là Chủ nhiệm bộ môn Chủ nghĩa xã hội khoa học - Học viện Chính trị - Bộ Quốc phòng. Thời gian đầu khi vừa mới nghỉ hưu, năm 2009, bác được mời tham gia, đảm nhiệm các công tác tại khu dân cư, với tư cách Chủ nhiệm CLB Sống Xanh - CLB đã được nhiều người biết đến với những lợi ích mang lại cho cộng đồng như: xanh nhà xanh - cộng đồng, bảo vệ môi trường sống bền vững. Sau đó, bác được bầu làm Đảng ủy viên, bác cũng từng là trưởng khối dân vận Đảng ủy phường.

“Muốn thực hiện có kết quả các vấn đề xã hội trên địa bàn khu dân cư, chúng ta cũng phải nghiên cứu tìm ra càng nhiều các biện pháp càng tốt. Những biện pháp đó phải phù hợp và sát với tình hình đặc điểm của khu dân cư mình. Tôi lấy ví dụ như trên địa bàn khu dân cư số 3, nơi tôi đang sinh sống và hoạt động cũng đã trải qua các bước, mà mỗi bước là một quá trình nghiền ngẫm và nghiên cứu thực tế với 3 nguyên tắc cơ bàn mà bản thân tôi đã áp dụng thành công đối với địa bàn khu dân cư số 3 phường Hạ Đình”, bác Tuấn cho biết.

nguoi cuu chien binh gioi dan van cua phuong ha dinh
Bác Nguyễn Văn Tuấn (bên trái) đang trao đổi công việc với ông Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh phường Hạ Đình.

Việc đầu tiên khi thực hiện các vấn đề xã hội là phải điều tra xã hội học để có những dữ liệu liên quan đến những khó khăn, thuận lợi trong tổ chức thực hiện. Dự kiến thành lập tổ vận động, kết hợp với nội dung mà chúng tôi đã thực hiện làm mẫu cho phường: “Xây dựng khu dân cư tự quản về trật tự đô thị và vệ sinh môi trường”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” để biên soạn bản cam kết phát đến từng hộ gia đình, in những nội dung cơ bản trong bộ Quy tắc ứng xử để dán, treo nơi công cộng, nhà hội họp và phát cho những người đứng đầu các tổ chức đoàn thể.

Sau đó lên kế hoạch thực hiện chi tiết tới từng chi ủy và chi bộ để tiến hành họp xác định việc thực hiện bộ Quy tắc ứng xử là một trong những nhiệm vụ chính trị, một nội dung trong Nghị quyết lãnh đạo của chi bộ, thành lập tổ vận động gồm 7 thành viên đại diện cho tổ Đảng, cán bộ tổ dân phố, ban công tác Mặt trận, CA khu vực, thanh tra nhân dân.

Tiến hành dán và phát nội dung thực hiện, đồng thời phát bản cam kết thực hiện đến các hộ gia đình, tổ chức tuyên truyền, trong đó mỗi một cán bộ đảng viên, hội viên, đoàn viên sẽ là một tuyên truyền viên cốt cán, để vận động những người xung quanh, trong gia đình dòng họ và cuối cùng là nhân rộng ra toàn xã hội.

Nhờ đó mà chi bộ 3 đã thực hiện rất tốt công tác thực hiện “phong trào sống xanh”, trong việc xóa vết bẩn trên tường, quét vôi, với sự phối hợp và tập trung của lực lượng cựu chiến binh làm nòng cốt ở Khu dân cư số 3 là 24 người đã hoàn thành trên 300m2 tường, điều này khiến cho cán bộ phường ai cũng bất ngờ và là mô hình điểm cho toàn phường về sau.

Thấy được kết quả từ việc thực hiện phong trào toàn dân, bác Tuấn tiếp tục vận động phong trào xã hội hóa với sự đồng hành của Trung tâm hành động vì sự phát triển đô thị (tổ chức phi chính phủ) đã đổ được hơn 700m2 bê tông nền làm sân chơi cho thanh, thiếu niên… tổ chức mô hình trồng rau sạch, làm phân hữu cơ.

Tổ vận động cũng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc đánh giá kết quả báo cáo với cấp ủy trong buổi giao ban khu dân cư hàng tháng, phối hợp với CA khu vực và các lực lượng nhắc nhở, kiên quyết xử lý các vi phạm trật tự đô thị, trật tự xây dựng vệ sinh môi trường trên địa bàn khu dân cư, viết bản tin biểu dương những gương người tốt, việc tốt…

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh phường Hạ Đình cho biết: “Để học tập theo tấm gương bác Tuấn, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở cán bộ, đảng viên mình những là người sống gần dân, ở gần dân thì nên tự răn bản thân, tự mình là một tấm gương tốt cho người dân nhìn vào mà học tập. Bác Tuấn luôn được Đảng bộ tin tưởng và người dân nể phục, vì tinh thần tận tâm với công việc, là điểm sáng trong “phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hoá”, thực hiện “tổ dân phố 5 không”, liên tục đạt danh hiệu chi bộ trong sạch, vững mạnh...!”.

Từ những kết quả đạt được chi bộ khu dân cư số 3 được TƯ Mặt trận Tổ quốc tặng bằng khen năm 2012 và năm 2015, được TP Hà Nội tặng bằng khen năm 2016, trong 2 năm 2017 và năm 2018 liên tục được UBND quận tặng giấy khen…

Từ những kết quả đạt được chi bộ khu dân cư số 3 được TƯ Mặt trận Tổ quốc tặng bằng khen năm 2012 và năm 2015, được TP Hà Nội tặng bằng khen năm 2016, trong 2 năm 2017 và năm 2018 liên tục được UBND quận tặng giấy khen…

Hoàng Giáp

tra-cuu-diem-thi-bottom-article