Đại biểu Quốc hội, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội Nguyễn Chiến

​​​​​​​Người dân có quyền giám sát nhưng giám sát phải công khai

Cập nhật: 09:11 | 12/01/2019
Người dân muốn ghi âm, ghi hình phải cam đoan không vì mục đích khác và không sử dụng tiếng nói, hình ảnh gây ảnh hưởng quyền lợi hợp pháp của Nhà nước, người tiếp dân.
nguoi dan co quyen giam sat nhung giam sat phai cong khai Nội quy tiếp công dân của TP Hà Nội: Không cản trở quyền giám sát của công dân
nguoi dan co quyen giam sat nhung giam sat phai cong khai Trước Hà Nội, đã có nhiều tỉnh thành quy định “không quay phim, chụp ảnh khi chưa có sự đồng ý” tại trụ sở tiếp công dân
nguoi dan co quyen giam sat nhung giam sat phai cong khai Chỉ khi được sự đồng ý của cán bộ tiếp công dân, người dân mới được quay phim, chụp ảnh, ghi âm
nguoi dan co quyen giam sat nhung giam sat phai cong khai Hà Nội nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân
nguoi dan co quyen giam sat nhung giam sat phai cong khai Hà Nội ban hành Nội quy tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân
nguoi dan co quyen giam sat nhung giam sat phai cong khai ​​​​​​​Người dân có quyền giám sát nhưng giám sát phải công khai
nguoi dan co quyen giam sat nhung giam sat phai cong khai Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân: “Quy định chặt chẽ là cần thiết!”

Mấy ngày nay, dư luận quan tâm đến quy định công dân khi đến Trụ sở Tiếp công dân TP làm việc “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”, trong Nội quy tiếp công dân tại Trụ sở Tiếp công dân ban hành kèm theo Quyết định số 12/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Chiến, Đại biểu Quốc hội, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho biết, theo Luật tiếp công dân và Nghị định 64/2014/NĐ-CP của Chính phủ, việc Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 12 quy định về việc tiếp công dân, trong đó có nội dung công dân “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân” là hoàn toàn phù hợp.

Bởi, điểm a, khoản 1, Điều 4 Nghị định 64/2014/NĐ-CP quy định một trong những trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan thuộc Chính phủ, đơn vị sự nghiệp công lập là phải ban hành nội quy quy chế tiếp công dân.

Việc tiếp công dân là trách nhiệm của cơ quan hành chính nhà nước, là trách nhiệm của cán bộ tiếp công dân, để giải quyết những việc liên quan đến mối quan hệ giữa người dân và cơ quan công quyền.

Trong quá trình làm việc giữa hai bên, việc người dân quay phim, chụp ảnh, ghi âm không chỉ nằm trong các quy định để giải quyết quan hệ hành chính mà còn liên quan đến quan hệ pháp luật thuộc quy định của Bộ luật Dân sự và Hiến pháp điều chỉnh.

nguoi dan co quyen giam sat nhung giam sat phai cong khai
ĐBQH, CHủ nhiệm Đoàn LS Hà Nội Nguyễn Chiến trao đổi với PV

Nghĩa là trong cùng một thời điểm, cá nhân thực hiện quan hệ pháp luật hành chính nhưng đồng thời thực hiện quan hệ pháp luật khác về dân sự nên theo Hiến pháp phải đảm bảo quyền bình đẳng của mọi công dân với nhau, không xâm phạm lợi ích quốc gia dân tộc và không được làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

Quyền của công dân khi thực hiện quay phim, chụp ảnh, ghi âm đối với người tiếp dân (cũng là một công dân) đều phải tuân thủ theo quy định của Hiến pháp. Nội quy về việc tiếp công dân của TP Hà Nội và nội quy tiếp công dân của nhiều địa phương khác quy định việc quay phim, chụp ảnh, ghi âm phải được sự đồng ý của người tiếp dân là không trái với quy định về việc đảm bảo quyền của công dân.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Chiến cũng cho hay, ông thường xuyên tham gia tiếp dân theo lịch tiếp dân của Đoàn ĐBQH TP Hà Nội. Khi có công dân đề nghị được ghi âm, ghi hình buổi tiếp dân, ông giải thích cho họ hiểu về vai trò của ĐBQH, là đại diện cho cử tri, lắng nghe tiếng nói, kiến nghị của người dân để thực hiện quyền giám sát.

Đồng thời, giải thích cho người dân về quy định của pháp luật về quyền của công dân, mọi người đều bình đẳng. Hiến pháp bảo đảm quyền của họ nhưng phải là quyền hợp pháp, chính đáng và việc họ làm không được xâm hại lợi ích nhà nước, quyền hợp pháp của ĐBQH, của người tiếp dân được pháp luật bảo vệ.

“Người dân muốn ghi âm, ghi hình phải cam đoan không vì mục đích khác và không sử dụng tiếng nói, hình ảnh gây ảnh hưởng quyền lợi hợp pháp nhà nước, người tiếp dân. Đồng thời xác định thời gian, địa điểm và danh tính nguời ghi âm, ghi hình cùng cam đoan của họ để bảo đảm việc ghi âm, ghi hình của họ không vì dụng ý xấu và họ phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng nội dung ghi âm ghi hình đó đúng cam kết và pháp luật”, đại biểu Nguyễn Chiến cho biết.

Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội cũng nhìn nhận, Nội quy tiếp công dân của thành phố Hà Nội không cấm công dân quay phim, chụp ảnh, ghi âm, mà chỉ là không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa được sự đồng ý của cán bộ tiếp dân.

Quy định trên nhằm bảo đảm quyền của người dân, trong đó có cả quyền của người bị quay phim, chụp ảnh, ghi âm.

“Người dân có quyền giám sát nhưng giám sát phải công khai và phải tôn trọng quyền lợi chính đáng của người bị giám sát, bảo đảm quyền bình đẳng của mọi người trước pháp luật, và không không được có những hành động quá khích ảnh hưởng tới hoạt động của cơ quan Nhà nước”, ông Chiến nói.

P.Thảo

tra-cuu-diem-thi-bottom-article