“Người dân có thể yên tâm buôn bán, kinh doanh, hoạt động trên không gian mạng”

Cập nhật: 08:34 | 19/06/2018
Luật An ninh mạng không “chống lại loài người”, không “bịt miệng dân chủ”, không “đàn áp bất đồng chính quyền”, không “tạo rào cản kinh doanh”, không “cấm sử dụng facebook, google”, không “thêm giấy phép con”, không “tăng thủ tục hành chính”… - Đây là thông tin được khẳng định trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an.

Nhiều hoạt động bịa đặt, xuyên tạc chống phá

Ngày 12-6-2018 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Dự án Luật An ninh mạng với tỷ lệ 86,86% đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành. Mặc dù được chuẩn bị kỹ lưỡng, được đa số đại biểu Quốc hội tán thành.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, một số đối tượng chống đối đã có hoạt động tuyên truyền, kích động biểu tình, chống phá Luật An ninh mạng hòng hướng lái dư luận theo hướng bất lợi, với các luận điệu như: “Chống lại loài người”, “bịt miệng dân chủ”, “đàn áp bất đồng chính kiến”, “tạo rào cản kinh doanh”, “tăng chi phí cho doanh nghiệp”, “thêm giấy phép con”, “lạm quyền”, “cấm sử dụng facebook, google”.

Bộ Công an khẳng định rằng, những thông tin trên là bịa đặt, xuyên tạc, với mục đích cản trở hoặc gây tâm lý hoang mang, nghi ngờ trong quần chúng nhân dân đối với chính sách của Đảng, Nhà nước về an ninh mạng. Luật An ninh mạng không có những quy định nêu trên.

nguoi dan co the yen tam buon ban kinh doanh hoat dong tren khong gian mang
Luật An ninh mạng được Quốc hội thông qua với tỷ lệ 86.86% đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành. (Ảnh: quochoi.vn)

Hướng đến một không gian mạng ít nguy cơ

Để quản lý chặt chẽ, bảo vệ nghiêm ngặt dữ liệu của nước ta trên không gian mạng, Luật An ninh mạng đã quy định doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra phải lưu trữ dữ liệu này tại Việt Nam trong thời gian theo quy định của Chính phủ.

Cùng với đó, để bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, Luật đã dành 1 Chương quy định đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nhằm loại bỏ các nguy cơ đe dọa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật, bao gồm: Phòng ngừa, xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống.

Xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; phòng, chống gián điệp mạng, bảo vệ thông tin bí mật Nhà nước, bí mật công tác, thông tin cá nhân trên không gian mạng; phòng ngừa, xử lý hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử để vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự; phòng, chống tấn công mạng; phòng, chống khủng bố mạng; phòng, chống chiến tranh mạng; phòng ngừa, xử lý tình huống nguy hiểm về an ninh mạng; đấu tranh bảo vệ an ninh mạng.

“Đây là hành lang pháp lý vững chắc để người dân có thể yên tâm buôn bán, kinh doanh hay hoạt động trên không gian mạng” – Cổng thông tin Bộ Công an nêu rõ. Theo đó, việc sử dụng thông tin để vu khống, làm nhục, xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác sẽ được xử lý nghiêm minh.

Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân cũng được quy định rõ trong Luật An ninh mạng, tập trung vào trách nhiệm của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng được bố trí tại Bộ Công an, Bộ Quốc phòng. Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, các bộ, ngành chức năng có trách nhiệm thực hiện đồng bộ các biện pháp được phân công để hướng tới một không gian mạng ít nguy cơ, hạn chế tối đa các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Nguyên An