Phú Thọ

Người dân mệt mỏi vì doanh nghiệp khai thác đất cả ngày lẫn đêm

Cập nhật: 22:28 | 08/06/2018
Tiếng động cơ gầm rú, xe chạy rầm rập, bụi bẩn mù mịt… “tra tấn” cả ngày lẫn đêm, khiến người dân hai xã Sơn Tình và Xương Thịnh, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ khốn khổ. Tình trạng này xuất hiện từ 3 tháng nay, kể từ khi hai địa phương này có “công trường” khai thác đất của doanh nghiệp.    

Theo thông tin phản ánh của bà con nhân dân hai xã Sơn Tình và Xương Thịnh, dọc theo tỉnh lộ 313, hàng ngày trên địa bàn xuất hiện hàng trăm lượt xe tải cỡ lớn chạy nườm nượp từ mỏ đất khu 4 Mỏ Son, xã Sơn Tình qua thị trấn Cẩm Khê vào khu công nghiệp huyện, khói bụi mù mịt cả một quãng đường dài khoảng 10km.

Khu vực mà người dân cho là “điểm nóng” vốn là những quả đồi cao rộng tới hàng vài hecta đã bị "xẻ thịt" nên hình thành những bãi rộng lớn. Tại đây, tiếng động cơ máy xúc cỡ lớn gầm rú đinh tai nhức óc, liên tục xe trọng tải lớn xe 4 chân, đầu kéo… ra vào nườm nượp.

khon kho vi doanh nghiep khai thac dat ca ngay lan dem
Công trường khai thác đất của Cty Hưng Thành...

Xung quanh công trường bụi bay khắp nơi, dọc tuyến đường được phủ một lớp bụi dày do xe chở quá trọng tải hoạt động làm rơi vãi.

Chia sẻ với PV, một hộ dân ở cạnh “công trường” cho biết: “Đã nhiều tháng nay, kể từ khi khu vực này trở thành mỏ khai thác đất, người dân chúng tôi ăn không ngon, ngủ không yên. Cứ đêm đêm lại nghe tiếng máy xúc gầm rú, tiếng xe tải kêu inh ỏi. Nhiều lần chúng tôi vào tận nơi nhắc nhở nhưng rồi đâu lại vào đấy. Xe chở đất chạy rầm rầm, đường sá, nhà cửa bụi mù mịt, khiến người dân không dám mở cửa…”

Được biết, mỏ đất này đang được Cty Hưng Thành khai thác. Thực tế, để hạn chế tình trạng bụi ô nhiễm môi trường, doanh nghiệp này có cho xe đi tưới nước. Nhưng theo quan sát của PV vào buổi sáng chỉ những tuyến đường ở quanh khu vực gần mỏ khai thác đất của doanh nghiệp mới xuất hiện đường ướt, còn ở xa hơn đường vẫn khô, bụi.

Có mặt lúc 22g đêm ngày 6-6-2018, PV chứng kiến hoạt động đào bới, chuyên chở đất diễn ra rầm rộ. Nhìn khu vực này như một đại công trường. Sự việc cũng đã được người dân nhiều lần kiến nghị lên UBND xã Sơn Tình và Xương Thịnh để xử lý. Tuy nhiên hoạt động khai thác đêm vẫn diễn ra như không hề biết đến kiến nghị của người dân.

khon kho vi doanh nghiep khai thac dat ca ngay lan dem
Xe tải trọng lớn chở đất từ "công trường" phục vụ đẩy nhanh tiến độ san lấp khu công nghiệp huyện Cẩm Khê...

Để làm rõ thông tin người dân phản ánh về sự việc trên, sáng 7-6-2018, chúng tôi đã trao đổi với ông Hà Huy Giáp – Chủ tịch UBND xã Sơn Tình. Ông Giáp cho biết: “Đúng là có việc DN khai thác đất cả ngày lẫn đêm, chúng tôi cũng nhận được ý kiến của bà con trong xã. Nhưng do tiến độ công trình san lấp khu công nghiệp huyện nên DN san lấp Hưng Thành, có địa chỉ tại TP Việt Trì, đã khai thác đất cả ngày lẫn đêm. Về phía xã, khi tiếp nhận ý kiến của bà con, cũng đã kiến nghị lên UBND huyện nhiều lần nhưng do tiến độ nên cũng chẳng biết làm thế nào?”.

Trước thắc mắc liên quan tới giấy phép khai thác mỏ đất của DN Hưng Thành, ông Hà Huy Giáp cho biết: Giấy phép khai thác mỏ đất của Cty Hưng Thành có hay không thì do huyện, tỉnh giữ chứ địa phương cấp xã cũng không nắm được.

Việc nhiều xe chở đất của DN san lấp có hiện tượng quá khổ, quá tải, Trung tá Phạm Trung Kiên - Trưởng CA huyện Cẩm khê, thừa nhận, có hiện tượng xe chở quá khổ, quá tải hoạt động trên địa bàn bị lực lượng chức năng phát hiện xử lý. “Phía đội giao thông công an huyện đã xử lý được 3 trường hợp của Cty Hưng Thành. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục ra quân xử lý các xe vi phạm về lỗi này” – Trung tá Phạm Trung Kiên nói.

Việc khai thác đất cả ngày lẫn đêm là vi phạm quy định trong lĩnh vực khai thác tài nguyên mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của bà con nhân dân nhiều xã trên địa bàn huyện. Đề nghị các cơ quan chức năng của huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, sớm xem xét xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Đức Đông