Người dân ngưng “phong tỏa”, bãi rác Nam Sơn tiếp nhận gần 9.000 tấn rác trong 24h qua

Cập nhật: 09:06 | 16/01/2019
Đấy là thông tin được phát ra từ đại diện truyền thông phía Cty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) về diễn biến mới nhất liên quan tới việc bãi rác Nam Sơn bị người dân “bao vây” không cho xe chở rác vào bãi…

Theo đó, liên quan đến việc người dân chặn không cho đổ rác tại bãi Nam Sơn, khiến cho công tác vận chuyển rác từ nội thành ra ngoài gặp phải nhiều khó khăn. Tại nhiều nơi trong khu vực nội thành Hà Nội phải sử dụng biện pháp quây vùng làm nơi tập kết tạm thời, điều này đã khiến người dân không khỏi lo lắng nếu tình trạng trên kéo dài thì nguy cơ ô nhiễm khá cao.

nguoi dan ngung phong toa bai rac nam son tiep nhan gan 9000 tan rac trong 24h qua
Cơ quan chức năng đang nỗ lực để "giải phóng" lượng rác "đọng" trong những ngày vừa qua.

Tuy nhiên, không để tình hình có diễn biến phức tạp, TP. Hà Nội và huyện Sóc Sơn đã kịp thời tổ chức đối thoại với người dân và thống nhất hướng giải quyết, người dân đã tự nguyện dỡ lều bạt và bãi Nam Sơn đã tiếp nhận rác từ thời điểm 16g30 ngày 14-1. Nhờ đó lượng rác trong nội thành được đưa đến bãi để giảm tải rác tồn nội đô.

Đại diện truyền thông của Cty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO), ông Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: URENCO hiện nay được giao thu gom vận chuyển chất thải tại 4 quận trung tâm thành phố là Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Trong thời gian những ngày vừa qua, tuy không đổ được rác vào bãi Nam Sơn, phía Cty vẫn tiến hành thu gom rác trên các địa bàn được giao một cách bình thường, không để xảy ra tình trạng rác tồn gây mất vệ sinh trên đường phố.

Lượng rác thu gom được được Cty chuyển đi trong ngày đến các khu xử lý khác mà Cty đang quản lý, đồng thời phối hợp với các phường; tổ dân phố tuyên truyền đến người dân hạn chế bỏ rác ra các khu vực công cộng, buộc rác vào túi kín,...

Cho đến thời điểm này (1 ngày sau khi bãi thông), theo báo cáo của Chi nhánh Nam Sơn, tổng lượng rác tiếp nhận trong 24h qua là gần 9.000 tấn rác, gấp đôi ngày bình thường và dự kiến lượng rác tiếp nhận trong 1-2 ngày tới vẫn luôn ở mức cao. Cty đã chỉ đạo Chi nhánh Nam Sơn tăng cường lực lượng ứng trực để công tác tiếp nhận rác này được vận hành một cách tốt nhất, đảm bảo an ninh, an toàn cho bãi.

Trước đó, vào các ngày 11 đến 14-1-2019, hàng trăm người dân các xã Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ (thuộc huyện Sóc Sơn) tập trung tại 2 con đường dẫn vào Trung tâm xử lý chất thải rắn Nam Sơn.

Họ tập trung lại và dựng lán, chặn đường không cho xe chở rác vào bãi. Vì họ cho rằng đã kiến nghị gửi cơ quan chức năng về tình trạng bãi rác ô nhiễm nhưng chưa được giải quyết.

Hoàng Giáp