Người đàn ông từng được tuyên không phạm tội phải nhận mức án đúng bằng thời gian tạm giam

Cập nhật: 18:56 | 17/07/2018
Ngày 17-7, HĐXX của TAND TP Hà Nội mở phiên tòa Trần Minh Anh, SN 1961, ở quận Ba Đình, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đáng chú ý, bị cáo Minh Anh từng được tòa cấp sơ thẩm tuyên không phạm tội vào năm 2014. Sau đó, VKSND cùng cấp đã kháng nghị. Tháng 11-2015, TAND TC (nay là TAND cấp cao) đã đưa vụ án trên ra xét xử theo trình tự phúc thẩm, tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Theo các cơ quan tụng, cuối tháng 1-2002, Trần Minh Anh cùng bà Bùi Thị Minh, SN 1943, khi đó là mẹ vợ Minh Anh, đến Phòng giao dịch của Công ty Cổ phần Chứng khoản Bảo Việt (Công ty BVSC) ở phố Bà Triệu, Hà Nội, yêu cầu mở tài khoản giao dịch chứng khoán. Bà Minh đã đưa hộ chiếu của mình cho Minh Anh để nhờ Minh Anh làm các thủ tục liên quan đến việc mở tài khoản giao dịch chứng khoán.

Cùng ngày, bản hợp đồng mở tài khoản giao dịch chứng khoán giữa bà Minh và Công ty BVSC được ký kết. Công ty BVSC cũng cấp mã số tài khoản giao dịch cho bà Minh nhưng Minh Anh lại ký tên trên giấy yêu cầu mở tài khoản, hợp đồng và ghi tên bà Bùi Thị Minh bên dưới.

Hôm sau, Minh Anh cùng bà Bùi Thị Minh đến Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam. Tại đây, bà Minh ký nhận số tiền hơn 175.000 Euro (tương đương hơn 3 tỷ đồng và 34.000 USD) do chị Trần Kim Ngân, con gái bà Minh, vợ cũ của Minh Anh, đang sống tại CHLB Đức gửi về cho mẹ.

Bị cáo Minh Anh tại phiên tòa sơ thẩm lần 2

Nhận tiền xong, mẹ con họ đến ngân hàng nộp tiền vào tài khoản giao dịch chứng khoán của bà Minh số tiền hơn 3 tỷ đồng. Bà Minh là người nộp tiền và ký tên. Sau đó, bà Minh vào TP HCM ở với con trai.

Mặc dù không được bà Minh ủy quyền nhưng từ 25-1 đến 2-7-2007, Trần Minh Anh đã 3 lần đến Phòng kế toán lưu lý, Công ty BVSC gặp nhân viên kế toàn là Phạm Thị Bích Vân, Vũ Cao Nguyên để làm thủ tục rút tiền từ tài khoản của mẹ vợ tổng số hơn 2,1 tỷ đồng. Các chứng từ rút tiền đều do Minh anh viết nội dung, ký tên.

Ngày 9-7-2007, lấy lý do mẹ vợ ốm, Minh Anh tiếp tục đến Công ty BVSC lập giấy ủy quyền “khống” để thực hiện các giao dịch liên quan đến chứng khoán.

Tin tưởng Minh Anh là khách hàng quen nên nhân viên giao dịch của Công ty BVSC đã thụ lý và ký xác nhận vào giấy ủy quyền mà không có mặt bà Minh. Sau khi có giấy ủy quyền, từ ngày 16-7-2007 đến ngày 30-1-2008, Minh Anh đã thực hiện 16 lần rút hơn 1,3 tỷ trong tài khoản của bà Minh do Công ty BVSC quản lý.

Kết quả điều tra còn xác định Trần Minh Anh còn thực hiện 83 giao dịch khác trên tài khoản của bà Minh: nộp và rút tiền từ tài khoản giao dịch chứng khoán; nhận chuyển khoản tiền từ bên ngoài vào tài khoản; chuyển tiền mua chứng khoán theo kết quả giao dịch…

Ngày 6-3-2008, bà Bùi Thị Minh đến Công ty BVSC để rút tiền thì được thông báo toàn bộ số tiền trong tài khoản, Trần Minh Anh đã rút chỉ còn 9 triệu đồng. Rút số tiền còn lại xong, bà Minh có đơn yêu cầu Công ty BVSC phải bồi thường cho mình số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Tại lần xử này, HĐXX sơ thẩm của TAND TP Hà Nội cho rằng, đủ cơ sở cáo buộc Minh Anh chiếm đoạt tài sản. Nhưng cho rằng, bị cáo thành khẩn khai nhận nên tòa tuyên mức án bằng thời gian tạm giam là 3 năm 10 tháng 26 ngày. Công ty BVSC phải trả số tiền cho bà Minh và bị cáo liên đới trả khoản tiền hơn 1 tỷ đồng.

Nhóm cán bộ của Công ty, CQĐT xác định, họ còn trẻ, thiếu kinh nghiệm và không tư lợi gì, Công ty BVSC có văn bản đề nghị miễn trách nhiệm hình sự và giao cho Công ty BVSC xử lý nghiêm khắc về hành chính. Do vậy, CQĐT đã đình chỉ điều tra với 3 nhân viên.

Hoa Đỗ