Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ chí minh ra Lời kêu gọi “thi đua ái quốc”

Người khởi xướng dự án vẽ tranh 3D tại phường Láng Thượng

Cập nhật: 10:53 | 17/05/2018
Từ những mảnh tường cũ kỹ, thậm chí là địa điểm tập kết rác, khu tập thể Học viện Phụ nữ Trung ương (phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) đã được khoác lên mình những “chiếc áo mới”, là các tác phẩm tranh 3D lung linh sắc màu. Người thực hiện dự án này chính là bà Đới Thị Minh Tình – cán bộ về hưu tại khu dân cư số 9, phường Láng Thượng cùng các cộng sự.  

Vẽ tranh 3D tại khu tập thể Học viện Phụ nữ Trung ương thuộc dự án Arts Build Communities (ABC) - Nghệ thuật kiến tạo cộng đồng, được thực hiện vào cuối năm 2017. Ba người khởi xướng dự án là bà Đới Thị Minh Tình, kiến trúc sư Tạ Thị Thu Hương đang công tác tại Cục Phát triển đô thị - Bộ Xây dựng và họa sĩ Nguyễn Thanh Tuyên - GĐ Cty Thiết kế kiến họa TP HCM. Các bức tranh được vẽ bởi nhiều họa sĩ trẻ đến từ TP HCM.

Dự án gồm 28 bức bích họa sinh động thuộc hai mảng màu cuộc sống chủ yếu là Hà Nội xưa và người phụ nữ. Đó là cánh đồng rau bên dòng sông Tô Lịch, là chuyến tàu đi ngang qua phố cổ, là cầu Thê Húc, hồ Gươm, là cô gái Hà Nội trong tà áo dài với chiếc xe đạp chở đầy hoa hay vườn thú, thủy cung dành cho trẻ em,… Những bức tranh long lanh sắc màu ấy không chỉ làm mới không gian sống của người dân tại khu tập thể cũ mà còn giúp họ gợi nhớ về những ký ức đẹp đẽ của Hà Nội xưa. Ngoài vẽ bằng bút vẽ quen thuộc, một số bức tranh được vẽ hoàn toàn theo hình thức phun sơn-graffiti như tác phẩm Rồng - linh vật đứng đầu trong tứ linh: Long - Lân - Quy - Phụng.

nguoi khoi xuong du an ve tranh 3d tai phuong lang thuong
Bà Đới Thị Minh Tình bên cạnh bức tranh 3D tại khu tập thể Học viện Phụ nữ Trung ương. Ảnh: H.Y

Bà Đới Thị Minh Tình cho biết, bà luôn đau đáu mỗi khi nhìn những bức tường cũ kỹ đã 30 năm tuổi của khu tập thể Học viện Phụ nữ Trung ương. Đây là trung tâm văn hóa, thể thao của khu dân cư số 9 phường Láng Thượng nên người dân của phường thường tập trung về đây. Ý tưởng dự án xuất hiện từ duyên lành với kiến trúc sư trẻ Tạ Thị Thu Hương. Bản thân chị Hương cũng là cư dân của khu tập thể và từ lâu chị cũng đã có nguyện vọng sửa chữa, cải tạo khu tập thể này. Bà Tình và chị Hương gặp nhau như “cá gặp nước”.

Hai cô cháu rủ rỉ: “Cô cháu mình hãy làm gì đó để khu tập thể được đẹp hơn, vừa để cuộc sống của người dân thêm yên bình, bớt sự bon chen, xô bồ của cuộc sống”. Được sự đồng ý của các cấp ủy chính quyền, dự án của bà Tình và các cộng sự được thực hiện từ tháng 11 – 2017 và hoàn thiện vào cuối tháng 1 - 2018.

Mỗi bức bích họa do 1 người đảm nhận và hoàn thiện trong vòng 3 đến 4 ngày, chưa kể thời gian xử lý bức tường. Loại sơn vẽ tranh cũng là sơn đặc biệt, phù hợp với điều hiện thời tiết miền Bắc. Vì các bức vẽ ngoài trời trên nền tường đã kém và quá cũ nên chất lượng tranh cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Dự kiến mỗi bức sẽ có tuổi thọ khoảng 3 năm và cần phải định kỳ bảo trì và tu sửa.

Ngoài tranh, còn có nhiều tiểu cảnh được ép lá khô và gia cố bằng vật liệu để mọi người ngồi chơi hoặc thư giãn ngắm những bức tranh quanh khu tập thể. Do hầu hết các họa sĩ vẽ tranh đều từ TP HCM ra nên để vẽ những bức tranh đầy hồn cốt văn hóa của Hà Nội, của làng Láng trước đây, họ đã phải cùng nhau tìm hiểu cuộc sống của người dân qua lời kể của những người trong cuộc. Qua đó, họ phần nào hiểu được cuộc sống, con người Hà Nội trong quá khứ.

Bà Tình chia sẻ: “28 bức tranh của chúng tôi ngoài việc làm cho khung cảnh đường phố quanh khu vực trở nên đẹp hơn còn đáp ứng nhu cầu thưởng thức cho người dân ở mọi lứa tuổi. 28 bức tranh chỉ là con số nhỏ nhưng có thể gợi nhớ về rất nhiều kỷ niệm đẹp đẽ về Hà Nội xưa, về lịch sử làng Láng Thượng trước đây, đồng thời giúp người dân thêm yêu thiên nhiên, gắn bó với nơi mình đang sống. Tôi đã chứng kiến có nhiều bác cao tuổi đứng trước bức tranh và rưng rưng nước mắt. Họ cùng bạn bè ngồi đánh cờ, cùng bình phẩm về tranh và chia sẻ với nhau về những kỷ niệm vui buồn trong quá khứ. Các cháu nhỏ thì có không gian vui chơi sạch sẽ.

Nhìn những ánh mắt long lanh, tươi vui của các cháu, những người làm ông làm bà như tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Nếu như trước kia mình làm việc lớn rồi thì bây giờ, mình làm việc nhỏ cho con cháu của mình. Việc dự án được thực hiện cũng đã tác động lớn tới ý thức của người dân. Họ không còn vứt rác bừa bãi, thay vào đó là ý thức bảo vệ môi trường sống cho chính bản thân và con em mình”.

Theo bà Tình, điều được nhất của dự án vẽ tranh bích họa này chính là lan tỏa được tình yêu thương con người với con người. “Người ta vẫn nói việc công là việc to nhưng việc xây dựng tình cảm giữa con người với con người cũng không phải là chuyện nhỏ. Nhờ những lần dạo phố, ngắm nhìn những bức bích họa đó, người dân quanh khu vực cảm thấy gắn bó, gần gũi với nhau hơn, sẵn sàng bỏ qua cho nhau những điều không hài lòng trước đó”, bà Tình chia sẻ.

Với bà, dự án vẽ tranh bích họa tại phường Láng Thượng chỉ là mảnh ghép nhỏ trong bức tranh cuộc sống muôn màu của Thủ đô Hà Nội. Phường Láng Thượng có di tích lịch sự quốc gia Pháo đài Láng nên bà mong muốn sẽ có nhiều bức tranh bích họa, đặc biệt là về lịch sử được vẽ tại đây để khi du khách trong và ngoài nước ghé thăm sẽ thấy được cuộc sống nhiều màu sắc của người dân Hà Nội. Bà cũng hy vọng những bức tranh bích họa đã, đang và sẽ được thực hiện tại Láng Thượng nói riêng, trên toàn TP Hà Nội nói chung sẽ được bảo vệ, giữ gìn bởi đây chính là tài sản tinh thần quý giá của người dân khu dân cư, của phường, của quận và của cả TP.

An Nhiên