Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2:

Người nhà bệnh nhân yên tâm ngon giấc tại “nhà lưu trú”

Cập nhật: 06:51 | 24/02/2018
Đi qua những ngày nắng ấm, miền Bắc lại tiếp tục đón không khí lạnh mới. Trong chuỗi ngày giá rét sắp tới, người nhà bệnh nhân tại BV E không còn phải ôm gối co ro ngủ….  

Tại các BV, cảnh người nhà bệnh nhân nằm, ngồi ngủ tạm trên ghế, trên manh chiếu, tấm nilon giữa gió rét rít lên từng cơn là điều không tránh khỏi. Một người đi BV kéo theo 2-3 người thay nhau chăm sóc, ai cũng yêu cầu chăn ấm, đệm êm thì khó khăn vô cùng. Vì thế, giấc ngủ chỉ là tạm bợ, là qua quýt, là tranh thủ chợp mắt. Nếu không có sự hỗ trợ nào từ phía BV thì người nhà bệnh nhân sẽ khó có điều kiện cải thiện giấc ngủ, tiện nghi sinh hoạt cho mình.

Mới đây, BV E đã hoàn thành đưa vào sử dụng khu nhà lưu trú cho người nhà người bệnh bằng nguồn vốn xã hội hóa. Với quy mô 2 tầng sử dụng với 24 phòng lưu trú. Mỗi phòng có 4 giường tầng với đầy đủ đệm, chiếu, chăn, gối và tủ cá nhân. Khu lưu trú với hệ thống vệ sinh, nhà tắm nóng lạnh đạt tiêu chuẩn… và mức giá phù hợp đã giúp người nhà bệnh nhân có những đêm ngủ ngon giấc.

Công trình này càng có giá trị khi khánh thành, đưa vào sử dụng đúng dịp thời tiết Hà Nội rét đậm kéo dài. Người nhà bệnh nhân không còn phải co ro ngủ vạ vật ở hành lang, ghế đá trong cái rét dưới 10 độ về đêm. Thay vào đó, họ được ngủ trong phòng có đủ chăn, đệm ấm áp.

nguoi nha benh nhan yen tam ngon giac tai nha luu tru
Người nhà bệnh nhân yên tâm ngon giấc trong khu nhà lưu trú tại BV E. ảnh: T.X

GS.TS Lê Ngọc Thành, GĐ BV E cho biết, xuất phát từ nhu cầu thực tế muốn giúp đỡ người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn có chỗ nghỉ lưu trú để chăm sóc bệnh nhân, hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Y tế, BV E đã xây dựng khu nhà lưu trú. Dự kiến mức giá hỗ trợ cho người nhà bệnh nhân 30.000đ/giường/ngày, tắm nóng lạnh: 15.000đ/lần (có sữa tắm, dầu gội…). Đối với người bệnh lọc thận hoặc người bệnh được chỉ định nội soi đại tràng hoặc người bệnh điều trị ngoại trú có nhu cầu thuê nửa ngày cũng được sắp xếp với giá chỉ bằng 2/3. Trong tháng khai trương, nhà lưu trú giảm 50% cho người nhà người bệnh đang điều trị tại các khoa ở BV E.

Từ khi khai trương đến nay được gần 1 tháng, nhà lưu trú đã có khoảng hơn 100 người nhà bệnh nhân đến ở. Chia sẻ cảm giác sau khi đăng ký nghỉ tại nhà lưu trú, chị Lê Thị Hợi ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng cho biết, chị có con điều trị tại khoa Tim trẻ em, Trung tâm Tim mạch, BV E. Những ngày qua, để tiết kiệm chi phí điều trị cho con, vợ chồng chị thay nhau chăm sóc con nên thường xuyên phải nằm ngoài hành lang. Trời lạnh, gió hun hút, đêm ngủ không ngon giấc và chỉ sợ ốm thì chẳng ai chăm con nhưng vẫn phải cố. Giờ vợ chồng chị được ở trong căn phòng ấm áp, giá hợp lý thực sự là niềm mơ ước.

Ông Đinh Quang Nhật ở Diễn Châu, Nghệ An có con bị tai nạn giao thông phải điều trị dài ngày ở khoa Phẫu thuật thần kinh. Sau ca phẫu thuật của con, kinh tế gia đình gần như kiệt quệ. Không dám thuê nhà trọ bên ngoài lâu dài, thi thoảng ông thuê theo giờ chỉ để tranh thủ chợp mắt hoặc tắm giặt, giải quyết nhu cầu cá nhân. Thời gian còn lại ông tranh thủ ngủ gục ở hành lang BV hay ghế đá… Nay được thuê nhà với giá thấp hơn ở ngoài rất nhiều, ông Nhật ngả lưng thật khoan khoái.

TS Lê Ngọc Thành chia sẻ: “Hàng ngày, nhìn thấy hình ảnh người nhà bệnh nhân vì tiết kiệm chi phí hoặc không đủ tiền để thuê nhà trọ tại các nhà bên cạnh BV nên phải nằm vạ vật ở các hành lang BV, gầm cầu thang hay bất kỳ chỗ nào có thể tranh thủ nằm được tại BV khiến trái tim người thầy thuốc đau nhói”. Từ thực tế đó, BV đã xây dựng nhà lưu trú nhằm giải quyết nhu cầu chỗ ở cho người nhà bệnh nhân. Mô hình nhà lưu trú cho người nhà bệnh nhân đến nay không phải là mới.

Tuy nhiên thực tế lại chưa có nhiều BV triển khai-nhất là các BV lớn luôn quá tải bệnh nhân. Nhà lưu trú cho người nhà bệnh nhân một phần hỗ trợ kinh tế, một phần chăm sóc sức khỏe cho người nhà bệnh nhân được tốt hơn. Nhà lưu trú cho người nhà bệnh nhân tại BV E đưa vào sử dụng đúng những ngày Hà Nội giá rét lại càng trở nên có ý nghĩa, có giá trị khi mang đến giấc ngủ ngon, ấm áp cho gia đình người bệnh.

Vân Hà