Người phụ nữ là cảm hứng cho cả gia đình làm việc thiện

Cập nhật: 09:18 | 07/07/2018
Tích cực giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, bà Nguyễn Thị Gái, SN 1944, trú tại phố Bùi Ngọc Dương, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội là 1 trong 16 tấm gương Người tốt việc tốt được vinh danh trong chương trình tôn vinh các phong trào thi đua yêu nước, điển hình tiên tiến của TP Hà Nội trong tháng 6 vừa qua.

Bà Gái sinh ra trong một gia đình nghèo, đông con tại phố Hàng Bột. Bà bươn chải kiếm tiền từ nhỏ và đến thời điểm hiện tại, kinh tế cũng không lấy gì làm dư giả. Chồng bà bị tai biến. 13 năm nay chỉ nằm liệt một chỗ. Mọi việc từ ăn uống, vệ sinh cá nhân của ông đều do một tay bà chăm sóc.

Mặc dù vậy, từ khi còn trẻ đến khi về già, bà luôn tích cực làm việc, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ngoài xã hội.

nguoi phu nu la cam hung cho ca gia dinh lam viec thien
Bà Nguyễn Thị Gái (giữa) trong chương trình biểu dương tôn vinh các phong trào thi đua yêu nước, điển hình tiên tiến của TP Hà Nội. Ảnh: H.Giang

Có lương hưu hơn 3 triệu đồng/tháng nhưng do chồng bệnh tật, cùng với mong muốn có tiền giúp đỡ mọi người, bà Gái không quản ngại đi làm thêm dù đã 75 tuổi.

Sáng bà thức dậy từ sớm, sau khi dọn dẹp nhà cửa, cơm nước cho gia đình, bà đến một cửa hàng trên đường Đê La Thành cách đó 7 cây số để làm việc đến 3g chiều.

Mỗi ngày làm việc, bà để ra được từ 50-70 nghìn đồng. Với nhiều người số tiền đó không lớn nhưng với bà, đó là số tiền quý giá để có thể hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn. Bà cứ chắt chiu dần, chi tiêu tiết kiệm cho mình và chia đều các khoản riêng để mua thịt, mua gạo, mua quần áo,…làm từ thiện.

Hiện tại bà đang giúp đỡ các cụ cao tuổi ở Trung tâm nuôi dưỡng Bùi Chu (Phát Diệm, tỉnh Ninh Bình), là 1 trong 3 thành viên của nhóm từ thiện nấu cháo miễn phí cho các bệnh nhân nặng đang điều trị tại BV Nhi Trung ương.

Từ năm 2015 đến nay, không quản ngại trời nắng nóng hay giá rét, cứ thứ 5 hàng tuần, bà Gái cùng các hội viên trong Hội phụ nữ Chi hội 7, địa bàn dân cư số 7, phường Bạch Mai đều đặn đóng góp công sức, gạo, thức ăn để nấu 100 suất cháo cho các bệnh nhân.

Bên cạnh đó, bà cũng dành thời gian, công sức và tiền của để giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn tại địa phương như gia đình anh Hùng, chị Tươi thuộc diện hộ nghèo của phường, anh Hùng bị ung thư hay bà Cường sống độc thân, đau yếu liên miên, là thương binh nặng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Nhiều năm nay, bà Gái đều đặn đến nấu cơm, tắm rửa, giặt giũ và động viên bà Cường. Hình ảnh người phụ nữ với mái tóc bạc phơ, tháo vát, lúc nào cũng nở nụ cười hiền hậu trên môi đã trở nên quá đỗi quen thuộc với người dân nơi đây.

Noi gương bà, cô con gái và cháu gái của bà cũng tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện. Khi không phải đi làm, đi học, con gái và cháu bà lại cùng bà tham gia các buổi phát cháo từ thiện cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các BV…

Từ năm 2007 - 2016, bà Nguyễn Thị Gái liên tục được Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng và UBND, Hội LHPN phường Bạch Mai khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.

Năm 2018, bà vinh dự được công nhận là một trong những điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của Thủ đô (giai đoạn 2013-2018).

Trong chương trình biểu dương tôn vinh các phong trào thi đua yêu nước, điển hình tiên tiến của với chủ đề “Khơi nguồn sức mạnh” của TP Hà Nội vào tháng 6 vừa qua, bà Gái là 1 trong 16 cá nhân được vinh danh trên sân khấu.

Bà chia sẻ, bà làm việc tốt như một thói quen hàng ngày từ nhiều năm nay. Cho dù điều kiện của bà không khá giả nhưng mỗi khi nhìn thấy người nghèo, đáng thương, lòng bà lại day dứt khôn nguôi và cảm thấy cần làm điều gì đó ý nghĩa để giúp họ.

Tất nhiên, món quà không quá lớn và bà cũng không mong người được nhận biết ơn báo đáp mà đơn giản, bà làm vì bà thích được chia sẻ với mọi người và cảm thấy sự bình yên, hạnh phúc trong tâm hồn.

An Nhiên