Người tổ trưởng dân phố nhiệt huyết

Cập nhật: 08:52 | 05/06/2018
Nhắc đến bà Nguyễn Thị Quý, những người dân ở tổ dân phố số 7 phường La Khê (quận Hà Đông, Hà Nội) ai cũng tỏ lòng quý mến - người tổ trưởng dân phố gương mẫu, tận tụy, dám nghĩ, dám làm tận tâm với công tác xã hội.

Vốn là người nhiệt tình, năng nổ, trách nhiệm với cộng đồng, bà đã tham gia công tác xã hội ở địa phương nhiều năm, đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau, từ năm 2013 đến nay, bà Nguyễn Thị Quý được nhân dân tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ dân phố.

Dù mới bước sang tuổi 55 nhưng bà Quý đã tham gia công tác xã hội được gần 40 năm, có 5 năm làm chi hội trưởng chi hội phụ nữ.

Tổ dân phố số 7 của phường La Khê có gần 600 hộ dân hơn 2.000 nhân khẩu được chia thành 7 cụm dân cư. Hình ảnh bà tổ trưởng dân phố đi chiếc xe đạp cũ đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà để vận động, nhắc nhở người dân chấp hành pháp luật và thực hiện xây dựng nếp sống văn minh, đô thị đã quá quen với người dân nơi đây.

nguoi to truong dan pho nhiet huyet
Bà Nguyễn Thị Quý: “Muốn người dân làm và nghe theo mình thì trước hết bản thân phải gương mẫu, đi đầu trong mọi lĩnh vực”. Ảnh: Hồng Nguyên

Ở tổ dân cư số 7, tiêu chí vệ sinh môi trường luôn được tổ dân phố đặc biệt quan tâm, chi hội phụ nữ có phong trào dọn nhà sạch phố đẹp Thủ đô, sáng thứ 7 hàng tuần cũng tổ chức quét đường ngõ xóm.

Bà Quý kể: “Tôi chỉ nghĩ đơn giản một điều, khi bà con bầu mình làm nghĩa là họ đã tin tưởng, tín nhiệm mình, để không phụ lòng bà con thì mình phải làm bằng hết tinh thần trách nhiệm”.

Bà luôn quan niệm: “Để làm tốt thì việc hiểu được người dân là điều rất quan trọng. Mà để hiểu được họ thì mình phải gần gũi, chia sẻ, nhất là những lúc hoạn nạn, ốm đau, ma chay… Sống và làm việc phải bằng cả cái tâm, trách nhiệm, sự nhiệt tình, và được nhân dân tin tưởng thì mới có thể gắn bó lâu được”.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy và UBND phường La Khê, bà Quý luôn chủ động phối hợp các đoàn thể phường tổ chức tuyên truyền, giáo dục nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy chế dân chủ do UBND quận Hà Đông ban hành…

Bà như một chiếc cầu nối bắc nhịp cho chính quyền phường đến gần hơn với nhân dân tổ dân phố 7. Và ngược lại, bà cũng là một cánh tay giúp nhân dân tổ 7 chủ động hưởng ứng và tích cực tham gia rất nhiều phong trào, mục tiêu mà Đảng ủy, UBND phường phát động nhiều năm liền.

Hình ảnh người tổ trưởng đi đến từng nhà nhắc nhở các hộ gia đình giữ gìn vệ sinh, treo cờ Tổ quốc nhân ngày kỷ niệm lớn của đất nước; vận động mọi người đóng góp vào quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học, quỹ phòng chống thiên tai của phường... đã trở thành hình ảnh quen thuộc ở tổ dân phố nơi đây. Ngoài những buổi tuyên truyền tại các cuộc họp tổ dân phố, bà Quý cũng trực tiếp đến từng nhà để thăm hỏi, nắm bắt, tuyên truyền vận động nhân dân.

Trong cuộc sống thường nhật, bà luôn hoàn thành tốt vai trò của người vợ, người mẹ mẫu mực, dạy bảo con những điều hay lẽ phải, lấy phẩm chất đạo đức làm chuẩn mực của cuộc sống. Do đó, bản thân bà và mọi người trong gia đình luôn được nhân dân trong khu dân cư quý mến. Nhiều năm liền, gia đình bà được công nhận là Gia đình văn hóa các cấp.

Là một cán bộ nhiệt huyết, có nhiều đóng góp cho địa phương. Suốt nhiều năm tham gia công tác xã hội, 5 năm làm tổ trưởng dân phố, phần thưởng lớn nhất của bà chính là sự đoàn kết, là tình cảm quý mến, kính trọng của mọi người trong khu dân cư.

Nhật Minh – Văn Biên