“Người tốt, việc tốt” phải bắt đầu từ những việc nhỏ

Cập nhật: 08:30 | 17/04/2018
Nhân dân cụm dân cư TT3A coi bà Trần Thị Gấm (70 tuổi) như một người thủ lĩnh của 40 hộ gia đình và gần 300 nhân khẩu (đây là cụm dân cư tự quản lớn nhất trong số 12 cụm dân cư tự quản thuộc tổ dân phố số 16 phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội). Bà thường được nhân dân trong cụm dân cư gọi với cái tên thân mật “Bà trưởng xóm”.

Dãy nhà liền kề TT3A là một dãy phố đẹp, văn minh và hiện đại, nhân dân ở đây vẫn giữ được nét văn hóa của tình làng, nghĩa xóm được bà trưởng xóm vun đắp ngay từ khi các gia đình mới chân ướt, chân ráo về định cư tại đây. Lúc ấy chỉ có chưa đầy chục hộ, lại từ nhiều nơi chuyển về, nhà nào cũng kín cổng, cao tường, then cài cửa đóng vì sợ trộm cắp...

Bà Gấm đã đến từng nhà thăm hỏi, chuyện trò, gây dựng tình cảm đoàn kết xóm giềng “tắt lửa, tối đèn có nhau”… Chính từ tấm chân tình ban đầu ấy, sau này khi tham gia công việc tổ dân phố, bà đã được mọi người tín nhiệm, nhiệt tình ủng hộ và làm theo. Hàng năm bà đã vận động các hộ dân cư trong cụm TT3A tham gia đóng góp ủng hộ các Quỹ nhân đạo, từ thiện, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ chăm sóc và bảo vệ trẻ em…được hàng chục triệu đồng.

nguoi tot viec tot phai bat dau tu nhung viec nho
Bà Trần Thị Gấm - trưởng xóm tận tâm với công việc. Ảnh: Nhật Minh

Là cộng tác viên dân số - kế hoạch hóa gia đình, công việc bận như chăm con mọn. Hàng tháng, hàng năm việc cập nhật thông tin về người mới sinh, người đi, người đến với nhiều lý do luôn được bà ghi chép một cách tỉ mỉ, rõ ràng và báo cáo đều đặn, đúng hạn về Ban dân số-kế hoạch hóa gia đình của phường.

Bà cũng thường xuyên kết hợp với Chi hội phụ nữ, Chi hội người cao tuổi và trong các buổi sinh hoạt tập thể tuyên truyền về Pháp lệnh dân số, về Kế hoạch hóa gia đình, về Luật Hôn nhân và gia đình tới mọi người dân và các hộ gia đình. Chính vì làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về dân số - kế hoạch hóa gia đình mà ở tổ dân phố số 16 nhiều năm liền không có trường hợp sinh con thứ ba trở lên, không có nạn tảo hôn, ép hôn và bạo lực gia đình.

Năm 2014 Bà Trần Thị Gấm đã được UBND quận Hà Đông tặng giấy khen về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác Dân số - kế hoạch hóa gia đình. Bà còn tích cực tham gia đội phòng chống dịch bệnh tại tổ dân phố, năm 2015 dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh tại nhiều địa phương, để thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh, UBND phường, trạm y tế phường đã 5 lần triển khai chiến dịch tổng dọn vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, loăng quăng và phun thuốc diệt muỗi... thì cả 5 lần bà Trần Thị Gấm đều tích cực tham gia.

Có những lần phải thức từ 3 giờ sáng để đón xe và nhân viên y tế từ Trung tâm y tế TP Hà Nội về rồi lại đẫn đường đến từng ngõ xóm, hộ gia đình, rồi vận động, giải thích để mọi người sẵn sàng hợp tác góp phần giúp cho chiến dịch thu được kết quả tốt.

Với việc thực hiện “Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng Gia đình văn hóa, Tổ dân phố văn hóa, trong những năm qua cụm dân cư TT3A năm nào cũng có 100% số hộ gia đình đạt danh hiệu GĐVH, trong đó có từ 20% đến 25% GĐVH tiêu biểu được tổ dân phố và phường biểu dương khen thưởng.

Gia đình nhà bà nhiều năm liên tục đạt danh hiệu GĐVH tiêu biểu xuất sắc được phường Phúc La khen thưởng. Riêng cá nhân bà năm nào cũng được UBND phường Phúc La tặng giấy khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Luôn thầm lặng hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ mà nhân dân tín nhiệm giao cho bằng cả tấm lòng chân thành và trách nhiệm đối với cộng đồng.

Với bà việc được nhân dân tin tưởng và cùng đồng lòng ủng hộ để thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước và Quy ước xây dựng tổ dân phố văn hóa là phần thưởng lớn nhất rồi.

Nhật Minh - Khánh Phong