Huyện Lương Sơn, Hòa Bình

Người xả gần 600 tấn rác... “chống lệnh”?

Cập nhật: 17:45 | 05/06/2018
Phát hiện ông Vũ Hùng Tiến “làm liều”, lãnh đạo UBND huyện Lương Sơn đã yêu cầu khắc phục. Tuy nhiên, gần 6 tháng trôi qua, vị này vẫn “chống lệnh”...

UBND huyện Lương Sơn vượt quyền?

Từ đề nghị của Phòng TN&MT tại Tờ trình số 105/TTr-TNMT ngày 9-10-2017, ông Nguyễn Vũ Chi, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình đã ký Quyết định số 116/QĐ-UBND ngày 12-6-2017 về việc cho thuê đất để thực hiện đầu tư xây dựng bãi chứa nguyên liệu mùn thải, ủ và sản xuất vi sinh hữu cơ kết hợp trồng cây dược liệu, cây xanh môi trường tại xóm Bến Cuối, xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn.

hoa binh nguoi vi pham chong lenh
Một lượng rác khổng lồ được tập kết trái phép...

Theo khoản 2, Điều 59 Luật đất đai 2013 quy định về thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì UBND cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh trước khi quyết định.

Tuy nhiên, tại Quyết định số 116/QĐ-UBND của UBND huyện, trong phần căn cứ, không hề thể hiện có văn bản chấp thuận của UBND tỉnh mà UBND huyện lại cho cá nhân thuê tới 212.383,2 m2 đất (hơn 21,2 héc ta), gấp hơn 42 lần quy định cho phép. Người được thuê là ông Vũ Hùng Tiến, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Phòng TN&MT huyện Lương Sơn lại tham mưu cho lãnh đạo huyện cho ông Tiến thuê đất chồng chéo lên cả đất thuộc quyền quản lý của các đơn vị khác đặc biệt là trùng lấn khoảng 3,4 héc ta vào vùng quy hoạch, thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm xi măng mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đến năm 2020.

hoa binh nguoi vi pham chong lenh
Đủ loại rác thải sinh hoạt gây nguy hại xả ra môi trường

Trong khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục về đầu tư xây dựng, thiết kế cơ sở, chưa được các cơ quan chức năng phê duyệt và cấp phép theo quy định, chưa xây dựng các công trình bảo vệ môi trường, ông Tiến đã triển khai làm mặt bằng, lót bạt và đổ khoảng 600 tấn rác thải mà không che phủ, không có hệ thống thu gom nước rỉ, không có hệ thống xử lý môi trường. Nguy cơ gây ô nhiễm môi trường thậm chí là thảm họa môi trường nếu tiếp tục triển khai dự án bởi đây là vùng hang động và đầu nguồn của suối.

Nhiều người dân ở dưới chân núi đã phải lãnh hậu quả, bởi họ phải sử dụng nguồn nước bị nhiễm bẩn từ 600 tấn rác thải mà ông Tiến mang lên núi. Cục Cảnh sát Môi trường, Bộ Công an sau khi nhận tin tố giác của người dân cũng đã khẩn trương kiểm tra và có biện pháp xử lý hành vi gây ô nhiễm môi trường.

UBND huyện chần chừ, người vi phạm... “chống lệnh”?

Ngày 19-7-2017, ông Nguyễn Vũ Chi, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn đã ký văn bản yêu cầu ông Vũ Hùng Tiến dừng ngay việc đổ rác, trả lại hiện trạng và vận chuyển rác ra khỏi khu vực thôn Bến Cuối, xã Trung Sơn.

Tiếp đó, Thông báo số 69/TB-VP ngày 13-11-2017 truyền đạt Kết luận của ông Nguyễn Đình Đua, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Lương Sơn yêu cầu: Ông Vũ Hùng Tiến ngừng tiến hành dự án xây dựng bãi chứa nguyên liệu mùn thải, ủ và sản xuất phân vi sinh hữu cơ kết hợp trồng cây dược liệu, cây xanh môi trường; thực hiện di chuyển toàn bộ rác đã tập kết tại vị trí thuê đất đến đúng nơi quy định. Thời gian chuyển rác xong trước ngày 30-11-2017 nhưng đến nay, ông Tiến vẫn không thực hiện?

hoa binh nguoi vi pham chong lenh
Huyện Lương Sơn yêu cầu phải di chuyển 600 tấn rác thải này trước ngày 30-11-2017 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện

Ngày 17-11-2017, UBND huyện Lương Sơn có Báo cáo số 221/BC-UBND kiến nghị UBND tỉnh Hoà Bình thu hồi, huỷ bỏ quyết định thu hồi đất để làm dự án bãi chứa nguyên liệu bùn thải.

Ở một diễn biến khác, tại Thông báo số 415-TB/HU ngày 19-9-2017, Ban Thường vụ Huyện uỷ Lương Sơn cho rằng nguyên liệu đầu vào sản xuất phân vi sinh không đúng phương án đã đăng ký. Ban thường vụ đánh giá các cơ quan chức năng, trực tiếp là Phòng TN&MT huyện chưa làm tốt vai trò tham mưu cho UBND huyện, đồng thời giao UBND huyện Lương Sơn chỉ đạo các phòng chức năng xem xét, đánh giá việc với quy mô, tính chất của dự án, việc đứng tên chủ hộ gia đình để thực hiện và thẩm quyền cho thuê đất có đúng quy định.

Trong khi ông Tiến “phớt lờ” chỉ đạo, ngày 7-5-2018, UBND huyện vẫn “loay hoay” yêu cầu ông Tiến di chuyển toàn bộ rác thải.

Chẳng lẽ, lãnh đạo UBND huyện Lương Sơn “bó tay” với người đang có hành vi huỷ hoại môi trường, báo PL&XH sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Quốc Doanh