8 chiến sĩ công an tỉnh Hưng Yên phơi nhiễm HIV:

Nguy cơ nhiễm HIV là có…

Cập nhật: 10:39 | 14/06/2018
Liên quan đến thông tin 8 chiến sĩ CA của tỉnh Hưng Yên khi trấn áp đối tượng buôn bán ma túy đã bị phơi nhiễm với HIV, TS-BS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết: Nguy cơ 8 chiến sỹ này nhiễm HIV là có…  

Theo TS. Hoàng Đình Cảnh, nguy cơ nhiễm HIV của các cán bộ chiến sĩ CA này phụ thuộc vào một số yếu tố như: Nơi tiếp xúc với máu và chất dịch cơ thể của người nhiễm HIV bắn vào. Nếu bắn vào các vùng da hay niêm mạc của các chiến sĩ CA bị xây xát, tổn thương thì có nguy cơ nhiễm HIV. Vùng da niêm mạc tổn thương càng rộng thì nguy cơ cao hơn. Nếu máu và dịch cơ thể của người nhiễm HIV đó bắn vào vùng da lành thì không có nguy cơ.

Phụ thuộc vào việc xử lý vết thương của cán bộ chiến sĩ CA sau đó thể nào. Nếu tổn thương da chảy máu mà rửa ngay vết thương dưới vòi nước hay rửa kỹ bằng xà phòng và nước sạch thì nguy cơ cũng giảm đi rất nhiều.

Với trường hợp này, đối tượng T đã được xác định nhiễm HIV và hiện đang được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút (ARV) từ năm 2010. Theo báo cáo của cơ sở điều trị cho T lần xét nghiệm tải lượng vi-rút gần đây nhất cuối năm 2017 thì tải lượng vi-rút trong máu của T ở mức rất thấp (164 bản sao/ml máu). Vì thế, nguy cơ lây nhiễm HIV sang người khác cũng thấp.

nguy co nhiem hiv la co
TS-BS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế: Cả 8 chiến sĩ CA đều được khám, xét nghiệm HIV, tư vấn và được cấp thuốc ARV sớm. Ảnh: T.A

Cùng đó, cả 8 chiến sĩ CA đều được khám, xét nghiệm HIV, tư vấn và được cấp thuốc ARV miễn phí để điều trị phơi nhiễm trong vòng 20 giờ-thời gian điều trị ARV như vậy là sớm. “Với tất cả các yếu tố trên, có thể nói nguy cơ nhiễm HIV của 8 cán bộ CA tỉnh Hưng Yên là có, tuy nhiên không cao”, TS. Cảnh khẳng định.

Hiện các cán bộ chiến sĩ CA này hiện đã được làm đầy đủ các thủ tục về phơi nhiễm HIV trong môi trường nghề nghiệp như xử trí ban đầu, lập biên bản, tư vấn, xét nghiệm HIV, điều trị dự phòng sau phơi nhiễm bằng thuốc ARV.

“Công việc tiếp theo là tư vấn hỗ trợ tâm lý để các chiến sĩ yên tâm nếu cần thiết, đồng thời theo dõi tác dụng phụ của ARV trong quá trình điều trị để đảm bảo việc điều trị ARV đủ liệu trình 28 ngày. Tổ chức xét nghiệm lại HIV cho 8 chiến sĩ này sau 3 tháng kể từ khi phơi nhiễm. Đồng thời tư vấn cho các chiến sĩ về việc không được hiến máu, thực hành quan hệ tình dục an toàn cho đến khi loại trừ được tình trạng nhiễm HIV. Tư vấn về việc tiêm vắc-xin viêm gan vi-rút B nếu cần”, TS. Cảnh chia sẻ.

Trước đó, ngày 6-6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), CA tỉnh Hưng Yên đã khám xét nhà của đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy thì bất ngờ bị anh trai của đối tượng là Nguyễn Văn T, SN 1972, nhiễm HIV sử dụng dao đe dọa, chống trả quyết liệt.

T đã dùng dao tự cứa vào tĩnh mạch trên cổ tay mình cho chảy máu, rồi cầm dao xông vào lực lượng CA đang làm nhiệm vụ. Mặc dù biết đối tượng bị nhiễm HIV, nhưng với tinh thần cương quyết đấu tranh trấn áp tội phạm, các chiến sỹ cảnh sát hình sự đã kiên quyết khống chế, bắt giữ đối tượng. Sau đó băng bó vết thương, bảo toàn tính mạng cho đối tượng T. Trong quá trình khống chế đối tượng đã có 8 đồng chí CA bị phơi nhiễm HIV do bị thương, xây xát và dính máu của đối tượng.

TS. Hoàng Đình Cảnh khuyến cáo, đối với những cán bộ chiến sĩ CA trong các trường hợp tương tự, để tránh nguy cơ phơi nhiễm cần bình tĩnh xử lý vết thương tại chỗ. Nếu tổn thương da chảy máu thì cần rửa ngay vết thương dưới vòi nước. Để vết thương tự chảy máu trong một thời gian ngắn, không nặn bóp vết thương. Rửa kỹ bằng xà phòng và nước sạch.

Nếu phơi nhiễm qua niêm mạc mắt thì rửa mắt bằng nước cất hoặc nước muối sinh lý 0,9% liên tục trong 5 phút. Nếu phơi nhiễm qua niêm mạc miệng, mũi thì rửa mũi bằng nước cất hoặc dung dịch nước muối sinh lý 0,9 %, súc miệng bằng dung dịch nước muối sinh lý 0,9 % nhiều lần.

Báo cáo người phụ trách và làm biên bản. Nêu rõ ngày giờ, hoàn cảnh xảy ra, đánh giá vết thương, mức độ nguy cơ của phơi nhiễm. Lấy chữ ký của người chứng kiến và chữ ký của người phụ trách.

Cùng đó, đến ngay cơ sở y tế để được đánh giá nguy cơ phơi nhiễm theo mức độ tổn thương và diện tích tiếp xúc, tư vấn và điều trị bằng thuốc ARV miễn phí nếu cần. Hiện nay tất cả các trường hợp điều trị phơi nhiễm HIV bằng thuốc ARV trong môi trường nghề nghiệp đều được Nhà nước đảm bảo miễn phí, TS.Cảnh nêu rõ.

Thịnh An