Phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ

Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam xin xử vắng mặt

Cập nhật: 11:37 | 05/03/2019
Ngày 5-3, TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ xảy ra ở tỉnh Phú Thọ...
nguyen van duong phan sao nam xin xu vang mat
Xe chở các bị cáo tới tòa.
nguyen van duong phan sao nam xin xu vang mat
An ninh tại tòa được thắt chặt.
nguyen van duong phan sao nam xin xu vang mat
Những người dự tòa làm thủ tục trước khi vào phòng xử án.
nguyen van duong phan sao nam xin xu vang mat
Dẫn giải bị cáo vào phòng xử án.

Đáng chú ý, trong phiên tòa sáng nay có một số bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt, trong số đó có 2 bị cáo là Nguyễn Văn Dương, nguyên Chủ tịch HĐTV Cty Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao – CNC; Phan Sào Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần VTC truyền thông trực tuyến - VTC Online, bị VKSND kháng nghị, tuy nhiên 2 bị cáo này đã có đơn xin xét xử vắng mặt.

nguyen van duong phan sao nam xin xu vang mat
Các luật sư tham gia tố tụng tại phiên tòa.

Có 8 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Trong đó, bị cáo Phan Sào Nam có 1 luật sư bào chữa là luật sư Hoàng Văn Hướng, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Trước đó, ngày 30-11-2018, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên án cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh 9 năm tù, cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa 10 năm tù về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ";

Nguyễn Văn Dương, cựu Chủ tịch HĐTV Cty CNC 5 năm tù tội “Tổ chức đánh bạc”, 5 năm tù tội “Rửa tiền” - tổng hình phạt chung cho cả hai tội là 10 năm tù; Phan Sào Nam, nguyên Chủ tịch kiêm TGĐ VTC Online 2 năm tù về tội “Tổ chức đánh bạc”, 3 năm tù tội “Rửa tiền”, tổng hình phạt chung cho hai tội là 5 năm tù.

nguyen van duong phan sao nam xin xu vang mat
Bị cáo trong phần khai căn cước.

88 bị cáo còn lại bị xét xử về tội “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, “Tổ chức đánh bạc”, “Đánh bạc” và “Rửa tiền” lần lượt bị phạt tiền, phạt tù cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ và tù có thời hạn.

Đáng chú ý, HĐXX còn kiến nghị 12 vấn đề với các Bộ, ngành và cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) CA tỉnh Phú Thọ để tiếp tục xác minh ở giai đoạn hai; tuyên buộc hàng loạt các Cty có liên quan đến vụ án phải nộp lại số tiền đã thu lợi bất chính.

nguyen van duong phan sao nam xin xu vang mat
Đại diện VKSND tại tòa.

Sau phán quyết sơ thẩm, VKSND tỉnh Phú Thọ đã có kháng nghị với 3 vấn đề: Đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng không áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Phạm tội có tổ chức” đối với 27 bị cáo phạm tội “Đánh bạc” trong diện từ đại lý cấp 1 trở lên; áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự (tự nguyện khắc phục hậu quả) cho các bị cáo đã khắc phục hậu quả từ 1/2 số tiền thu lời bất chính trở lên; không tịch thu tiền sử dụng vào việc đánh bạc của 43 bị cáo phạm tội đánh bạc.

Bên cạnh đó, 36 bị cáo cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo hoặc xin phạt tiền, các bị cáo thuộc nhóm tội “Tổ chức đánh bạc”, “Đánh bạc”.

Trong phiên tòa xét xử sáng nay, sau phần thủ tục, HĐXX thẩm tra căn cước với các bị cáo. Dự kiến, phiên tòa xét xử diễn ra trong khoảng 8 ngày (từ ngày 5 đến 12-3).

Hoa Đỗ - Đức Đông