Nhà vật lý Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

Cập nhật: 11:16 | 14/03/2018
Thông tin từ gia đình nhà vật lý Stephen Hawking cho biết ông vừa qua đời ở tuổi 76.

Hãng BBC vừa phát tin nhà khoa học vũ trụ Stephen Hawking đã qua đời, dẫn nguồn tin gia đình ông.

Ông Stephen Hawking sinh ngày 8-1-1942, là một nhà vật lý lý thuyết, nhà vũ trụ học và hiện giữ vai trò Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết của Đại học Cambridge.

nha vat ly stephen hawking qua doi o tuoi 76
Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking

Ông cũng nổi tiếng với cuốn sách Lược sử thời gian, viết về vũ trụ. Đây được mệnh danh là quyển "best sellers chưa đọc", ý nói rất nhiều độc giả đã sở hữu nó nhưng đa phần không ai "ngốn" nổi lượng kiến thức khoa học trong đó, thậm chí không thể đọc hết.

Vì nhiều lý do ở cả đóng góp khoa học lẫn hình tượng cá nhân, ông Hawking được xem như một trong những nhà khoa học lừng lẫy nhất còn đang sống, với nhiều cuốn sách và cả phim ảnh về ông, thông tin trên Tuổi trẻ.

Báo Zing.vn đưa tin, các con của nhà vật lý cho biết ông Hawking, 76 tuổi, đã ra đi trong bình an vào sáng sớm ngày 14-3 tại nhà riêng ở Cambridge, Anh.

"Chúng tôi đau buồn sâu sắc trước việc người cha thân yêu đã qua đời vào hôm nay", các con của Hawking, gồm Lucy, Robert và Tim nói trong một thông cáo được hãng PA đăng tải. "Ông là một nhà khoa học vĩ đại, một người đàn ông phi thường với công sức và di sản sẽ sống cùng chúng ta trong nhiều năm nữa".

Theo Vietnamplus, dù có bộ não thiên tài, Hawking lại gắn chặt gần như cả đời mình với chiếc xe lăn do mắc chứng ALS, chứng xơ cứng động mạch liên quan tới hệ thần kinh vận động.

Tuy nhiên, qua chiếc xe lăn được thiết kế đặc biệt, ông vẫn có thể tiếp tục nghiên cứu, tham gia giảng dạy, truyền cảm hứng đến các thế hệ làm khoa học.

Năm 1974, Hawking trở thành thành viên trẻ nhất của Hiệp hội Khoa học Hoàng gia Anh khi mới 32 tuổi.

Năm 1979, ông được phong làm Giáo sư Toán học Lucas tại Đại học danh giá Cambrige, sau khi chuyển tới từ đại học Oxford, để tiếp tục nghiên cứu về thiên văn học và vũ trụ học.

Người có vinh dự nắm giữ danh hiệu này trước đó là Isaac Newton. Năm 2007, Hawking đã chứng minh thuyết vạn vật hấp dẫn của Newton trong thực tế.

Theo từ điển Wikipedia, trong số những công trình khoa học quan trọng của Hawking, nổi bật nhất là lý thuyết kỳ dị hấp dẫn trong khuôn khổ thuyết tương đối tổng quát (hợp tác với Roger Penrose), và tiên đoán lý thuyết hố đen phát ra bức xạ (tức bức xạ Hawking).

Hawking là người đầu tiên khởi đầu một nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử. Ông là người ủng hộ mạnh mẽ cách diễn giải nhiều thế giới về cơ học lượng tử.

Ông nhận nhiều vinh dự khác nhau, trong đó có Huân chương Tự do Tổng thống, Giải Wolf, là thành viên của Hội Nghệ thuật Hoàng gia và Viện Hàn lâm Khoa học Giáo hoàng. ​

Năm 2002, Hawking được xếp đứng thứ 25 trong cuộc bình chọn 100 người Anh vĩ đại nhất của BBC.

T.Quang (tổng hợp)