Nhà xe “gây hấn” vì chuyện… giành khách

Cập nhật: 08:45 | 21/05/2019
Vừa qua HĐXX phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội đã xét xử Phạm Quang Hiếu, SN 1992, quê Tuyên Quang, về tội “Giết người”.

Trước đó, tháng 5-2018, TAND tỉnh Tuyên Quang đã xử phạt Phạm Quang Hiếu tù chung thân về tội “Giết người”. Các cơ quan tố tụng kết luận, ông Phạm Đức Sau, bố của Phạm Quang Hiếu, là chủ xe khách mang thương hiệu Minh Liên, chạy tuyến Chiêm Hóa – Tuyên Quang, Phổ Yên, Thái Nguyên. Anh Ma Công Huệ, SN 1978, chủ nhà xe Hải Đăng, cũng được cấp phép hoạt động trên tuyến này.

Ngày 27-3-2017, xe khách Minh Liên do anh Ma Công Thiện, SN 1988, lái xe thuê, đi từ Thái Nguyên về Chiêm Hóa, Tuyên Quang, dưới sự quản lý của ông Sáu. Đến TP Tuyên Quang, ô tô khách Minh Liên bị hỏng nên phải dừng lại sửa chữa. Sửa xe xong, nhà xe Minh Liên cho xe chạy về Chiêm Hóa thì trùng vào thời điểm nhà xe Hải Đăng được khai thác khách trên tuyên cố định này. Trên đường di chuyển, xe khách Minh Liên tranh thủ đón thêm một số hành khách.

Phát hiện xe khách đối thủ cạnh tranh đón khách thuộc “nốt” của mình, anh Huệ bức xúc phản đối, dẫn đến hai bên lời qua tiếng lại. Anh Huệ đã điều khiển xe khách của mình vượt lên trước và liên tục chèn ép không cho xe khách Minh Liên di chuyển lên. Trên đường về bến, anh Huệ điện thoại báo cho lực lượng CSGT ngăn chặn và xử lý nhà xe Minh Liên vì khai thác khách không đúng quy định về vận tải tuyến cố định. Thấy hai bên căng thẳng, anh Thiện bảo ông Sáu cho xe ghé vào UBND xã Thổ Bình nhờ can thiệp.

nha xe gay han vi chuyen gianh khach
Bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm.

Trưởng CA xã Thổ Bình cùng CA huyện Lâm Bình (cán bộ phụ trách xã) đã yêu cầu nhà xe Minh Liên và nhà xe Hải Đăng cùng đưa phương tiện về trụ sở CA huyện Lâm Bình để giải quyết. Khi đi qua nhà bố vợ, thuộc xã Thổ Bình, anh Huệ dừng xe và chắn không cho xe Minh Liên di chuyển. Bị chặn xe, ông Sáu gọi điện cho con trai là Phạm Quang Hiếu đến đón. Trong khi ấy ở bên ngoài, anh Huệ liên tục dùng tuýp sắt gõ vào cửa kính nhà xe Minh Liên yêu cầu lái xe và chủ xe xuống giải quyết.

Lo sợ xảy ra đánh nhau, vợ anh Huệ khi ấy vội chạy ra tước tuýp sắt và đẩy chồng vào nhà. Trong khi đó, nhận điện thoại của bố, Hiếu lái xe ô tô đón thêm 2 người bạn, rồi tới điểm hẹn. Gặp vợ anh Huệ, Hiếu đôi co với chị này. Cùng lúc, anh Huệ từ trong nhà bố vợ chạy ra túm cổ áo, cự cãi. Hiếu đã rút dao ra đâm khiến anh Huệ tử vong. Gây án xong, anh ta lên xe ô tô 7 chỗ và được ông Sau đưa tới CA huyện Lâm Bình đầu thú. Trước khi rời khỏi hiện trường, Hiếu còn đe dọa sẽ sẵn sàng đâm chết bất cứ ai nếu xông vào đối tượng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX cho rằng không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo và cũng không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của đại diện bị hại. Từ đó, HĐXX phúc thẩm tuyên y án tù chung thân đối với Hiếu.

Phương Hoa

tra-cuu-diem-thi-bottom-article