Nhạc sĩ trẻ liên tiếp vướng lùm xùm “đạo, nhái” ý tưởng: Cứ mãi mãi là … hơi giống?

Cập nhật: 09:16 | 12/01/2019
Cả ca khúc mới là "Tình nhân ơi" lẫn sản phẩm phát hành cách đây 1 năm là "Người lạ ơi" của Châu Đăng Khoa mới đây đều bị phát hiện có sử dụng các ý thơ tương đồng của tác giả Linh Linh chưa xin tác quyền...

Kỳ lạ ở chỗ, lần này đã là lần thứ mấy Châu Đăng Khoa vướng nghi án “đạo, nhái, vay mượn” ý tưởng, thậm chí cả với sản phẩm nước ngoài, nhưng ca khúc mới thì vẫn cứ ra, nhạc sĩ tuyên bố trả xong phí tác quyền là xong?

Châu Đăng Khoa, SN 1990, là một ca sĩ - nhạc sĩ có nhiều ca khúc hit, từng hợp tác với nhiều ca sĩ nổi tiếng. Những bài hát quen thuộc của anh có: “Người lạ ơi” (Orange ft. Karik), “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” (Ái Phương), “Anh đi tìm em” (Noo Phước Thịnh - Hồ Ngọc Hà), “Hương đêm bay xa” (Hari Won), viết lời mới cho ca khúc “Anh thì không” (Mỹ Tâm). Nam nhạc sĩ hiện vẫn được cho là “phù thủy tạo hit” mới của nhạc Việt. Nhưng nếu không có sự lên tiếng của tác giả Linh Linh – chủ nhân tập thơ “Những nỗi buồn không tên”, thì khán giả mãi mãi không biết về chuyện vay mượn ý tưởng của nhạc sĩ đang rất thành công này.

Ở sản phẩm mới ra mắt “Tình nhân ơi” mà Châu Đăng Khoa sáng tác, phần ca từ bị rất nhiều khán giả chỉ ra có nét tương đồng với bài thơ của tác giả Linh Linh, cụ thể đoạn: "Hãy ngủ đi em lo làm gì chuyện của sớm mai/ Ai của riêng ai chẳng quan trọng nữa/ Tình yêu đến cuối cùng cũng chỉ là một lời hứa thôi. Ai cũng quên rồi sao em nhớ?". Trong khi đó, nội dung thơ của Linh Linh có đoạn: "Ngủ đi em đừng lo chuyện ngày mai/ Ai của ai, chẳng còn quan trọng nữa/ Tình yêu, suy cho cùng, cũng là một lời hứa/ Nên lắm người quên, em nhớ để làm gì?".

nhac si tre lien tiep vuong lum xum dao nhai y tuong cu mai mai la hoi giong
Châu Đăng Khoa vướng nghi án đạo nhái ý tưởng, nhưng nhạc sĩ chỉ biện hộ chưa kịp trả phí tác quyền. Ảnh tư liệu

Ngoài ra, bài hát cũng bị phát hiện có lời: "Bên anh đã tạnh chưa/Trời bên em vẫn mưa/Anh đã có yêu thêm ai nữa/Em thì vẫn chưa" trùng với nội dung thơ của một người dùng mạng xã hội tên Lạc Hi: "Bên anh mưa rồi à/Nơi em ở vẫn chưa/Anh thương ai rồi à/ Em thì vẫn chưa".

Không dừng lại ở đó, chính tác giả của tập thơ “Những nỗi buồn không tên” cũng chỉ ra rằng Châu Đăng Khoa vay mượn ý thơ của cô để sáng tác bản hit “Người lạ ơi” nổi đình nổi đám năm 2018. Tác giả Linh Linh cho biết cô đã chủ động liên hệ với Châu Đăng Khoa để trao đổi về việc thơ của cô bị sử dụng mà chưa có sự đồng ý. Sau quá trình trao đổi, cả hai thỏa thuận với nhau về việc trả phí bản quyền là 6 triệu đồng cho 2 bài thơ. Đồng thời, phía Linh Linh yêu cầu nhạc sĩ “Người lạ ơi” phải công khai xin lỗi trên mạng xã hội.

Trước sự tức giận của dư luận, Châu Đăng Khoa cho biết đó không phải đạo mà là lấy cảm hứng sáng tác. Trên trang cá nhân, Châu Đăng Khoa viết: "Cuối cùng thì Khoa cũng đã nói chuyện với cô gái ấy - Linh Linh - người đã truyền cho Khoa rất nhiều cảm hứng để viết nên “Tình nhân ơi” và “Người lạ ơi” rồi đây. Xin lỗi bạn vì đã không thể tìm thấy bạn sớm hơn, vì đã chậm trễ trong việc tìm hiểu tác giả để thực hiện việc trả phí tác quyền khiến cho bạn buồn và giận. Và giờ thì mọi thứ đã ổn thỏa hết rồi, cảm ơn bạn vì đã viết nên những dòng thơ rất hay này và đã truyền cho Khoa rất nhiều cảm hứng".

Về phía tác giả Linh Linh, với lý do không nhận thấy sự tôn trọng trong bài viết của đối phương, cô từ chối lời xin lỗi của Châu Đăng Khoa, đồng thời trả lại số tiền bản quyền là 6 triệu đồng mà nhạc sĩ chuyển khoản trước đó. Nữ nhà thơ cho rằng chuyện tác quyền chỉ là tượng trưng, cô cần thái độ đúng mực của nhạc sĩ, nhưng Châu Đăng Khoa nói mình không đạo thơ, không trích dẫn đầy đủ bài thơ mà nhạc sĩ vay mượn ý tưởng, nên cô thấy sáng tác của mình không được tôn trọng thực sự.

Ca khúc mới không chỉ vướng lùm xùm vay mượn ý thơ, còn bị tố đạo bản phối, đoạn điệp khúc của nhóm nhạc Hàn Quốc đã phát hành cách đây 12 năm. Việc này lại do chính Châu Đăng Khoa tự đăng tải lên trang cá nhân. Theo đó, loạt tin nhắn giữa anh và tài khoản được cho là của nam ca sĩ Lee Jung Ho có nội dung viết rằng: Giọng ca người Hàn cáo buộc Châu Đăng Khoa đạo bài” Nước mắt” - hit đình đám 12 năm trước của nhóm V4Men.

Châu Đăng Khoa công khai loạt tin nhắn trên cùng lời tuyên bố không có bất kỳ sự vay mượn, sao chép nào từ hit của V4Men. "Từ nhỏ tới lớn tôi chưa biết hai từ đạo nhạc là gì. Những bài hát của tôi đều là kết quả cố gắng ngày đêm của không chỉ mình tôi mà còn cả những người ủng hộ tôi. Vì vậy, tôi thực sự không thể chấp nhận được lời lẽ của người này!".

Kỳ lạ ở chỗ nhiều khán giả yêu mến nhạc Hàn cho rằng Lee Jung Ho của V4Men không có tài khoản facebook. Nam ca sĩ người Hàn chỉ đăng kí các trang mạng dành riêng cho người Hàn nhưng cũng rất hiếm khi sử dụng. Và dù đã 12 năm đi qua, nhưng khán giả cũng nhận thấy rằng có rất nhiều điểm tương đồng về giai điệu của bài “Nước mắt” với sáng tác mới mà Châu Đăng Khoa mới trình làng.

Tất nhiên, chuyện “đạo, nhái” của làng nhạc Việt rất nhiều tranh cãi, và đa phần… không có kết quả cuối cùng. Nhưng rõ ràng, với nghệ thuật hai, chữ “đạo, nhái” rất khó chấp nhận, đó còn là đạo đức sáng tác và thái độ tôn trọng thành quả của những tác giả khác nữa.

Chẳng lẽ vì những tranh cãi không bao giờ có hồi kết, khán giả cứ phải nghe đi nghe lại điệp khúc: Chỉ hơi giống nhau mà thôi.

Nam Dương

tra-cuu-diem-thi-bottom-article