Nhân rộng mô hình “Thành phố an toàn cho trẻ em gái”

Cập nhật: 08:49 | 03/07/2018
Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với tổ chức Plan International Việt Nam vừa tổ chức sơ kết “Hành trình đến với ước mơ - TP an toàn cho trẻ em gái”. Theo đó từ những kết quả tích cực trong việc triển khai mô hình “TP an toàn cho trẻ em gái” ở Hà Nội, tới đây sẽ nghiên cứu nhân rộng ra 7 tỉnh, thành khác trong cả nước.

Trước đó, kết quả khảo sát của Plan International Việt Nam thực hiện tháng 6-2013 cho thấy, 31% trong tổng số 1.128 em gái được hỏi đã từng bị quấy rối tình dục khi đi xe buýt và chỉ có 13% em gái và 8% em trai cho rằng các em luôn có cảm giác an toàn nơi công cộng.

Ngoài ra, 62% cán bộ Nhà nước, 45% hành khách nam và 49% hành khách nữ được hỏi cho rằng quấy rối tình dục là một nguy cơ. Có tới 45% số người được hỏi cho biết họ không làm gì cả khi nhìn thấy những sự việc ở nơi công cộng và 20% không can thiệp khi thấy em gái bị quấy rối trên xe buýt.

nhan rong mo hinh thanh pho an toan cho tre em gai

Nhận thức về vấn đề mất an toàn ở các khu vực công cộng và khi sử dụng xe buýt của các em gái đã tăng lên. Ảnh minh họa

Tổ chức Plan International Việt Nam và các đối tác đã dành kinh phí 17,32 tỷ đồng để triển khai mô hình “TP an toàn cho trẻ em gái” tại TP Hà Nội. Mô hình được thiết kế để đáp ứng với các thách thức ngày càng gia tăng của vấn đề đô thị hóa thông qua việc trao quyền cho các em gái, đồng thời thúc đẩy hợp tác giữa các bên liên quan để xây dựng các cộng đồng trở nên an toàn và thân thiện hơn.

Chương trình cũng nhằm giải quyết các vấn đề gốc rễ của xã hội dẫn đến nguy cơ không an toàn của các em gái cũng như hướng tới việc chuyển đổi các quan niệm, định kiến xã hội đã củng cố các phân biệt về giới và tình trạng bạo lực trên cơ sở giới.

Đặc biệt, trước thực tế nhiều trẻ em gái bị quấy rối trên xe buýt, tổ chức Plan đã phối hợp với nhiều đơn vị thực hiện tập huấn cho lái xe, phụ xe buýt về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em gái ở cộng đồng, đặc biệt là trên xe buýt.

Thêm vào đó, cũng trong khuôn khổ của dự án, chương trình đã ra mắt tập tài liệu cầm tay về bí kíp đi xe buýt dành cho trẻ em gái.

Sau 4 năm triển khai, kết quả khảo sát nhanh do Tổ chức Plan International tiến hành vào tháng 6-2018 cho thấy: Nhận thức về vấn đề mất an toàn ở các khu vực công cộng và khi sử dụng xe buýt của các em gái đã tăng lên. Đã giảm đáng kể số người cho rằng không có nguy cơ nào đe dọa sự an toàn của các em gái tại các khu vực công cộng (50%) và khi đi xe buýt (10%).

So với năm 2014, có ít trường hợp quấy rối tình dục ở nơi công cộng hơn được báo cáo trong khảo sát lần này (giảm 12%). Đồng thời số người chưa bao giờ chứng kiến hành vi quấy rối tình dục tại nơi công cộng tăng lên hơn 11%.

Số người cho rằng việc một em gái bị quấy rối tình dục trên xe buýt không phải là việc của họ đã giảm đi đáng kể tại thời điểm năm 2018 (từ 20% năm 2014 xuống còn 9% năm 2018 ở cả nam và nữ). Số hành khách báo cáo hành động để chống lại các ca quấy rối tình dục trên xe buýt (tìm cách để bảo vệ em gái và ngăn chặn kẻ quấy rối) đã tăng lên đáng kể vào năm 2018 (tăng 12 - 16%).

Đáng chú ý có một sự gia tăng đáng kể trong nhận thức của lái xe, phụ xe buýt về tầm quan trọng của vấn đề an toàn cho trẻ em gái và cam kết thúc đẩy an toàn của trẻ em gái ở cộng đồng đô thị khi 58% lái xe, phụ xe tham gia khảo sát năm 2018 đồng ý rằng họ đã cảnh báo/chia sẻ về nguy cơ về an toàn của trẻ em gái ở nơi công cộng cho hành khách (năm 2011 con số này là 42,5%).

Trên toàn cầu, Tổ chức Plan International phối hợp với các đối tác đã thực hiện sáng kiến xây dựng TP an toàn với trẻ em gái từ năm 2012. Đến nay, từ 5 TP ban đầu bao gồm Hà Nội, New Delhi, Kampala, Cairo, Lima, Tổ chức Plan International đã nhân rộng mô hình đến 8 TP khác và dự kiến sẽ phát triển mô hình tại 20 TP của các nước chưa phát triển và đang phát triển trên toàn cầu.

Nguyên An