Nhân viên sàn vàng “ảo” không biết việc mình làm là vi phạm?

Cập nhật: 10:11 | 14/12/2017
TAND TP Hà Nội đang mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án sàn vàng ảo Khải Thái…

Theo các cơ quan tố tụng, Hsu Minh Jung (tức Saga, SN 1975, quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc; nguyên Tổng Giám đốc Cty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái (Khải Thái) được xác định là cầm đầu 6 đồng phạm: Phan Kiện Trung, SN 1984, trú tại quận Long Biên, Hà Nội; Nguyễn Mạnh Linh, SN 1987, quê Ninh Bình, nguyên Giám đốc Cty Khải Thái; Đoàn Thị Luyến, SN 1987, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội, nguyên Giám đốc phụ trách chi nhánh Charmvit - Cty Khải Thái; Tăng Hải Nam, SN 1975, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội, nguyên Giám đốc phụ trách chi nhánh Lotte, Cty Khải Thái; Đinh Thị Hồng Vinh, SN 1985, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, nguyên Giám đốc phụ trách chi nhánh Plaschem- Cty Khải Thái; Trịnh Hoàng Bình, SN 1975, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, nguyên Kế toán trưởng - Cty Khải Thái, bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139 khoản 4 điểm a - Bộ luật Hình sự.

nhan vien san vang ao khong biet viec minh lam la vi pham
Các bị cáo trong vụ án. ẢNH: H.Đ

Tháng 11-2011, Cty Khải Thái do bị cáo Saga thành lập, có vốn điều lệ 20 tỷ đồng và Saga không đứng tên vị trí nào trong Cty mà chủ yếu thuê các giám đốc là người Việt Nam. Thực chất, Saga vẫn là người trực tiếp chỉ đạo và quyết định toàn bộ công việc.

Cty Khải Thái mở 3 chi nhánh gồm 18 phòng kinh doanh, khoảng 200 nhân viên. Từ tháng 10-2011 đến tháng 12-2012, Cty cung cấp dịch vụ vàng ảo nhưng không mang lại hiệu quả. Saga chuyển đổi mô hình kinh doanh sang huy động tiền gửi của khách hàng dưới hình thức ủy thác đầu tư.

Để qua mặt khách hàng, Saga tung hàng loạt các thông tin gian dối với những lời quảng cáo “khủng” như Cty kinh doanh vàng tài khoản tại Hồng Kông, Quảng Châu; kinh doanh ngoại tệ, khách sạn, ô tô; khách hàng tham gia hưởng lãi suất từ 3-3,5%/tháng; nếu đầu tư vào kênh Forex, khách hàng sẽ có lợi ích an toàn và hiệu quả. Saga giới thiệu Cty có ký quỹ tại ngân hàng 2,5 triệu USD. Các nội dung này sẽ được nhân viên kinh doanh đem tư vấn cho khách hàng.

Saga còn tung ra các chính sách hậu hĩnh với khách hàng và nhân viên như trả thưởng cao, tổ chức hội thảo tại các tòa nhà lớn, trung tâm hội nghị quốc gia, tổ chức khách hàng và nhân viên sang Đài Loan, Hồng Kông, Quảng Châu tham quan. Thậm chí, Saga còn chỉ đạo nhân viên thuê lô đất của Cty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sao Phương Bắc rồi in chữ dự án Cty Khải Thái để lừa bịp khách hàng. Saga cũng chỉ đạo các cán bộ chủ chốt Cty dùng các hình thức quảng cáo, trực tiếp tư vấn và đào tạo nhân viên để khách hàng tin tưởng gửi tiền.

CQĐT làm rõ, Cty Khải Thái thu của 1.586 khách hàng số tiền 501 tỷ đồng. Trong đó, hơn 10 tỷ đồng là của khách hàng đầu tư tài khoản kinh doanh vàng ảo và hơn 490 tỷ đồng là ủy thác đầu tư. Cty đã trả cho khách hàng gần 178 tỷ đồng, còn lại 323 tỷ đồng. Từ khi vụ việc bị phát giác chỉ có 717 bị hại đến trình báo. Do đó, CQĐT chỉ xác định được số tiền ủy thác là 280 tỷ đồng. Những người này đã được nhận lãi 17,5 tỷ đồng, số tiền Cty còn chiếm đoạt là 264 tỷ đồng.

Saga áp dụng cơ chế trả lương thưởng cho GĐ, quản lý chi nhánh, trưởng phòng, nhân viên kinh doanh rất cao gồm nhiều khoản như tiền thưởng mở tài khoản mới, cơ chế tích lũy, thưởng lương cứng, thưởng nóng điện thoại iPhone 5S, Samsung… Biết rõ hoạt động ủy thác chưa được cơ quan chức năng cấp phép, nhưng các nhân viên được Saga thuê vẫn làm việc và nhận lương “khủng”.

Trình bày trước tòa, bị cáo Saga thừa nhận, Cty có 3 chi nhánh. Khải Thái có kinh doanh vàng tự quản và có lãi từ tháng 10 -2011 đến 2012. Thực hiện việc huy động vốn, bị cáo đã tổ chức họp và chỉ đạo các nhân viên Cty và thống nhất, thời hạn ủy thác thường 3 tháng đến 1 năm, lãi suất từ 3 – 3,5%/năm.

Saga thừa nhận, giấy phép kinh doanh không được huy động vốn nhưng Cty vẫn tổ chức huy động vốn. Điều này chưa được Chính phủ cho phép nhưng thời điểm đó không nhận thức được hành vi đó là vi phạm pháp luật. “Nhiều Cty vàng bạc đã hoạt động tại nước ngoài nên tôi nghĩ mình có thể làm. Sau này tôi mới biết đó là hành vi vi phạm pháp luật” – lời Saga. “Theo kết quả xác minh của bên Đài Bắc, không có các Cty này?” – tòa hỏi, Saga cho rằng, CQĐT có hỏi nhưng bị cáo không nhớ, chỉ cung cấp thông tin tương đối về các Cty này. Số tiền chuyển về Đài Loan là hơn 80 tỷ đồng và chuyển cho một số cá nhân khác.

Trong khi đó, Trung khai, cuối năm 2011, ra Hà Nội làm phiên dịch cho Saga. Bị cáo chỉ làm phiên dịch, không làm công tác quản lý nhân sự và maketing. Trong các cuộc họp với các GĐ chi nhánh và nhân viên, chủ trương mà Saga đưa ra, bị cáo chỉ phiên dịch lại, không chỉ đạo lại cho các nhân viên, không cung cấp mã nguồn cho khách hàng, không biết kinh doanh vàng qua tài khoản là trái pháp luật.

Luyến cũng nói, năm 2012, được tuyển dụng làm nhân viên kinh doanh. Tháng 7 - 2012 là Trưởng phòng kinh doanh, có được đào tạo về kinh doanh vàng ngoại tệ và không biết là vi phạm pháp luật. Được hỏi, bị cáo Vinh cho rằng, là nhân viên kinh doanh, tư vấn cho khách hàng sản phẩm của Cty. Khách hàng đến Cty và được Cty cung cấp mật khẩu. Đối với hình thức ủy thác huy động vốn, Cty nói sẽ đầu tư hộ cho khách hàng để khách hàng có lãi trong thị trường vàng và ngoại tệ. Giữa năm 2012, Vinh được làm Trưởng phòng kinh doanh. Khi có thắc mắc của khách hàng, bị cáo sẽ xin ý kiến của Saga, Saga hướng dẫn trả lời thế nào thì nói như vậy.

Đáng chú ý, tại tòa, trả lời luật sư Saga cho biết Cty đã đóng thuế 1-2 tỷ đồng. Số tiền này giao cho kế toán trưởng nộp nhưng người này chiếm đoạt và biến mất. Bị cáo đề nghị triệu tập người này nhưng lại không nói rõ danh tính.

Sáng 13-12, VKSND TP Hà Nội đề nghị tòa tuyên Saga án tù chung thân. Các bị cáo khác từ 3 - 20 năm tù.

Dự kiến phiên tòa kéo dài nhiều ngày, báo PL&XH tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hoa Đỗ