“Nhanh như chớp” lật bài… hổng kiến thức của không ít nghệ sĩ

Cập nhật: 07:23 | 18/06/2019
“Nhanh như chớp” là chương trình truyền hình được khán giả yêu thích thời gian gần đây. Tham gia gameshow này, các nghệ sĩ chia thành hai đội, cùng trả lời những câu hỏi của BTC để giành lấy những giải thưởng giá trị. Điểm thu hút của chương trình nằm ở việc bên cạnh những câu hỏi kiến thức, nhà sản xuất còn lồng ghép những câu đố mẹo để mang đến tính giải trí cho khán giả. Nhưng cũng có không ít nghệ sĩ, khi tham gia chương trình này đã bị “lộ bài” hổng kiến thức khá… vỡ lòng.

Qua các mùa phát sóng, “Nhanh như chớp” thu hút sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Không thể phủ nhận, có nhiều nghệ sĩ tham gia chương trình với sự duyên dáng, hoạt ngôn và mang đến nhiều tiếng cười cho người xem. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng đã có không ít sao Việt để lộ “lỗ hổng kiến thức" trên sóng truyền hình khi “bó tay" trước những câu hỏi đơn giản của BTC. Chưa bàn đến các câu hỏi mẹo, cần IQ cao, mà ngay cả những câu hỏi ở khối kiến thức phổ thông, nghệ sĩ cũng lúng túng.

Tại tập có phần thi của Lê Giang: “Trong câu “Sao anh không về thăm thôn Vĩ", thôn Vĩ ở đây tên đầy đủ là gì". Nữ nghệ sĩ đưa ra đáp án là không có thôn Vĩ khiến cả trường quay bật cười. Thậm chí, khi Hari Won – MC của chương trình nói đáp án chính xác là thôn Vĩ Dạ, Lê Giang còn thừa nhận: “Không biết luôn".

nhanh nhu chop lat bai hong kien thuc cua khong it nghe si
Trường Giang dù làm MC có kinh nghiệm vẫn khiến khán giả phản ứng vì cùng cấp kiến thức sai trong chương trình “Nhanh như chớp”. Ảnh từ chương trình

Ở phần thi của nam diễn viên Song Luân, có một câu hỏi rất gần gũi với giới nghệ sĩ, diễn viên nhưng Song Luân trả lời sai. Cụ thể, Hari Won hỏi: “Nghệ thuật thứ bảy là tên của loại hình nghệ thuật nào?”. Diễn viên “Hậu duệ mặt trời” bản Việt ban đầu thừa nhận mình quên rồi và đưa ra đáp án là cải lương. Trong khi đó, đáp án của câu hỏi là điện ảnh. Vấn đề khán giả thắc mắc là ở chỗ, kiến thức cơ bản về nghệ thuật là điều bất cứ nghệ sĩ nào cũng được học qua trường lớp, dù ngắn hạn, hay dài hạn, vậy tại sao một nam diễn viên như Song Luân lại trả lời sai câu hỏi tưởng chừng như… vỡ lòng với nghề nghiệp của mình như vậy!

Không chỉ riêng nghệ sĩ, chính MC của chương trình là Trường Giang cũng khiến khán giả phát nản vì “gây rối” người chơi và cung cấp kiến thức chưa đúng. Tập 12 của “Nhanh như chớp” vừa mới phát sóng có sự tham gia của Kha Ly, Trương Quỳnh Anh, Hùng Thuận (đội A) và Sơn Thạch, Thùy Anh, Phương Lan (đội B). Trải qua các vòng thi, đội của Sơn Thạch xuất sắc vượt qua đối thủ để bước vào vòng đặc biệt của chương trình. Bên cạnh những màn “chặt chém” của các khách mời, gameshow này cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều bởi cách dẫn dắt của Trường Giang. Nhiều khán giả phản ứng cho rằng: Nam danh hài ở vai trò MC không “gợi mở, dẫn dắt người chơi” để họ trả lời tốt hơn mà liên tục “làm phiền”, gây phân tâm cho khách mời khi trả lời câu hỏi và cung cấp kiến thức sai trên sóng truyền hình.

Cụ thể, ở vòng thi đặc biệt, đội của Sơn Thạch nhận được câu hỏi: “Hãy kể tên 20 loại trái cây một hạt”. Trong khi ba nghệ sĩ trẻ đang “rối não” để tìm ra những đáp án đúng thì nam MC lại liên tục đưa ra những đáp án gợi ý sai như cà chua, đu đủ, dưa hấu... hay bình luận: “ủa dễ mà ta” xen vào câu trả lời của khách mời.

Cũng trong tập 12, nhiều khán giả phát hiện Trường Giang cung cấp sai kiến thức cho người chơi. Cụ thể, trong phần thi của Thùy Anh, cô nhận được câu hỏi: “Đường Tăng đặt tên cho Tôn Ngộ Không là gì?”. Thừa nhận bản thân không xem nhiều về phim này, nữ diễn viên nhanh chóng đưa ra đáp án sai: “Tôn Ngộ Năng” để sang câu hỏi tiếp theo. Trường Giang cho biết Ngộ Năng là tên của Sa Tăng và tiết lộ đáp án chính xác là Tôn Hành Giả. Nhưng khán giả cũng ngay lập tức phát hiện ra lỗi sai của nam MC trong tình huống này. Thực tế, Ngộ Năng là tên được Đường Tăng đặt cho Trư Bát Giới, còn Sa Tăng được đặt cho tên gọi Ngộ Tịnh (hay các phiên bản phim dịch tiếng Việt hay gọi: Ngộ Tĩnh).

Cũng cần nói cho rõ là với những chương trình giải trí, sự xuất hiện của nghệ sĩ chủ yếu đem lại sức hút về tiếng cười và hình ảnh. Nó không đòi hỏi quá khắt khe và chính xác như các cuộc thi về kiến thức khác, nhưng điều đó không có nghĩa là khán giả dễ dàng chấp nhận cách trả lời có phần… kiểu nào cũng được. Bởi dù ít, dù nhiều, nghệ sĩ cũng là những người công chúng nhìn vào và không ai muốn mình bị chê cả.

“Nhanh như chớp” cũng không phải là chương trình duy nhất làm lộ ra những lỗ hổng kiến thức cơ bản của một số nghệ sĩ, điều mà lâu nay chúng ta ít nói tới. Bởi đa phần công chúng, báo giới giải trí chỉ quan tâm xem họ mặc gì, ở nhà nào, đời sống cá nhân ra sao… Đó là những giá trị hời hợt về hình ảnh trong khi nghề nghiệp nào, kể cả nghệ sĩ cũng cần học hỏi để trau dồi thêm kiến thức xã hội và kiến thức chuyên môn riêng.

Trước kho kiến thức mênh mông của nhân loại, hiểu biết của con người là hữu hạn, các câu hỏi có thể dễ với người biết, khó với người không biết. Các tình huống trả lời sai của “Nhanh như chớp” không phải để chê bai công kích nghệ sĩ, mà qua đó cũng để họ hiểu mình cần bổ sung những gì cho nghề nghiệp của bản thân. Chỉ sợ, nghệ sĩ cứ mải lấp đầy giá trị hình ảnh, mà bỏ quên giá trị kiến thức mình có mà thôi.

Nam Dương

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250