Nhiếp ảnh gia Thiên Hùng: Người đi ngược số đông

Cập nhật: 10:10 | 09/02/2019
Dù cơ duyên đến với nghề nhiếp ảnh của Thiên Hùng xuất phát từ “miền đất hứa” Sài Gòn nhưng anh lại không chọn nơi đây để phát triển sự nghiệp như nhiều người trong giới nhiếp ảnh vẫn thường làm. Thiên Hùng chia sẻ, anh luôn muốn đi những con đường khó để thử thách khả năng của bản thân. Và đó là lý do anh lựa chọn Hà Nội là “đất lành” trong cuộc hành trình của mình.

Nhiếp ảnh gia Thiên Hùng, tên thật là Nguyễn Viết Thiện Hùng. Anh SN 1984 trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Lâm Đồng. Thương bố mẹ làm lụng vất vả, anh bỏ học giữa chừng, quyết định lên Sài Gòn lập nghiệp, với mong muốn kiếm tiền nuôi sống bản thân và gửi về giúp đỡ gia đình. Ít ai biết rằng trước khi trở thành một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới showbiz, Thiên Hùng từng làm rất nhiều nghề từ thợ sửa sắt, nhôm kính, điện nước đến bảo vệ,… Cứ ai kêu làm gì là Thiên Hùng đều chạy đến, lúc nào cũng sợ hết việc để làm.

Khi đang làm bảo vệ cho một Cty về truyền thông, kiêm set up cho một studio có tiếng tại Sài Gòn thì Thiên Hùng bén duyên với nghề nhiếp ảnh. Được làm việc với các nhiếp ảnh gia nổi tiếng, Thiên Hùng học hỏi rất nhanh. Cứ tối đến, khi mọi người về nghỉ ngơi thì anh lại mang đồ ra tập tành chụp choẹt cho đến tận sáng. Tình yêu với chiếc máy chụp ảnh, với công việc được ghi lại khoảnh khắc ý nghĩa cho mọi người cứ thế lớn dần trong Thiên Hùng, thôi thúc anh làm việc, học tập để nâng cao tay nghề.

nhiep anh gia thien hung nguoi di nguoc so dong
Thiên Hùng là nhiếp ảnh gia nổi tiếng của showbiz Việt (Ảnh: NVCC)

Người thầy có tác động lớn đến quyết định theo nghề nhiếp ảnh nghiêm túc và lâu dài của Thiên Hùng chính là vị đạo diễn nổi tiếng người Pháp Henry Hubert. Được làm việc với vị đạo diễn này 5 năm, Thiên Hùng tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm làm việc quý báu từ kỹ năng cho đến thái độ làm nghề. “Hùng nghĩ, ngoài học các thầy và các đàn anh đi trước thì sự cố gắng của bản thân là rất quan trọng. Thời mới vào nghề thiết bị rất đắt đỏ, để có một cái máy tác nghiệp quả thực rất khó khăn. Ban đầu Hùng chỉ học “thực hành bằng đôi mắt”, đôi khi cứ lang thang đến những nơi có cảnh đẹp hay nơi có nhiều người. Trước mỗi cảnh vật, trong đầu Hùng thường lóe lên suy nghĩ rằng mình sẽ chụp ảnh như thế nào để có những bức ảnh đẹp nhất”, Thiên Hùng chia sẻ.

Sau khi trở thành thợ “cứng”, Thiên Hùng mới đăng ký đi học tại trung tâm để lấy bằng về nhiếp ảnh. Mặc dù Sài Gòn là “bà mối” đưa Thiên Hùng đến với nghề nhiếp ảnh, lại là trung tâm giải trí của cả nước nhưng anh lại không lựa chọn nơi đây để phát triển sự nghiệp mà chọn Hà Nội – nơi thị trường giải trí kém sôi động hơn. Hỏi Thiên Hùng tại sao lại đi ngược với số đông như vậy, anh chia sẻ: “Từ những bước chân chập chững vào nghề, Hùng đã gặp nhiều khó khăn, thử thách nhưng chính những chông gai ấy đã giúp Hùng bản lĩnh hơn, trưởng thành hơn. Và Hùng luôn muốn bản thân được trải nghiệm, thử thách. Con đường nào càng khó, Hùng càng muốn chinh phục”.

Ra Hà Nội làm việc, Thiên Hùng gặp rất nhiều khó khăn. Là gương mặt mới nên anh không có nhiều mối quan hệ, đồng nghĩa có rất ít show. Tuy nhiên, Thiên Hùng không hề nản lòng, anh lựa chọn hướng đi chậm mà chắc, bằng cách tạo dựng tên tuổi từ từ, bằng chính chất lượng sản phẩm và thái độ làm việc chuyên nghiệp, tận tâm với nghề. Áp lực tiến độ công việc của showbiz hiện nay là rất lớn khi các nghệ sĩ luôn muốn có được hình ảnh hoàn hảo nhất và gửi đến khán giả nhanh nhất nên sau các chương trình, sự kiện, đêm về, Thiên Hùng lại thức cả đêm làm ảnh để gửi cho nghệ sĩ. Anh không bao giờ cho phép mình chủ quan mà ngược lại, luôn nghiêm khắc với bản thân trong quá trình làm việc.

Cho dù nổi tiếng trong giới showbiz khi chuyên chụp ảnh cho các hoa hậu, á hậu, diễn viên, người mẫu, ca sĩ,… nhưng chưa bao giờ Thiên Hùng xao nhãng việc tìm tòi, học hỏi, trau dồi kỹ năng cũng như tìm hiểu về thị hiếu của các nghệ sĩ, khán giả để có những chùm ảnh đẹp, thông điệp ý nghĩa.

Anh bảo đó chính là cách thể hiện sự tôn trọng của một nghệ sĩ nhiếp ảnh đối với nghề nghiệp của mình. Chính tác phong làm việc chuyên nghiệp, cẩn trọng đã giúp Thiên Hùng nhận được sự tin tưởng, muốn gắn bó lâu dài từ các nghệ sĩ. “Khi đã bén duyên với Hà thành, được các ê-kíp, nghệ sĩ nổi tiếng tin tưởng về chuyên môn cũng như cái tâm của mình với nghề, Hùng càng có động lực để bám nghề lâu dài. Hùng nghĩ đam mê với công việc mình đã chọn là yếu tố quan trọng để đi đến thành công bởi chỉ có đam mê mới tạo động lực cho chúng ta học hỏi mỗi ngày và cảm nhận được sự quan trọng của công việc. Mỗi bức ảnh đẹp dù là chụp thiên nhiên hay chụp con người đều hàm chứa cảm xúc cho người xem, nhưng để cho ra một bức ảnh đẹp thì đôi khi lại do “ăn may khoảnh khắc”. Vậy nên ngoài đam mê, kỹ năng và sự sáng tạo trong nhiếp ảnh cũng là một yếu tố quan trọng để tạo ra một tác phẩm có hồn và đẹp cho người xem”, Thiên Hùng tâm sự.

Từng nhận được lời mời làm giảng viên của một trường cao đẳng nhưng Thiên Hùng đã từ chối vì anh muốn tập trung thời gian cho công việc của một nhiếp ảnh gia nay tác nghiệp nơi này, mai lại theo ê-kíp làm việc ở nơi khác. Thế nhưng, anh vẫn có duyên làm thầy dạy chụp ảnh miễn phí cho rất nhiều người, trong đó có không ít người nước ngoài. Anh bảo, việc làm đó xuất phát từ chữ tâm chân thành của mình. 15 năm gắn bó với nghề nhiếp ảnh gia, Thiên Hùng luôn đặt 3 chữ tâm – tầm – tín lên hàng đầu và coi đó là tuyên ngôn nghệ thuật của nghề. Theo Thiên Hùng, những điều đó sẽ giúp nhiếp ảnh gia đi xa, đi lâu hơn với nghề.

Với Thiên Hùng, được đi nhiều nơi, được tiếp xúc, giao lưu với nhiều người thuộc nhiều lĩnh vực là những động lực giúp anh gắn bó hơn với nghề, bởi anh luôn coi việc đem lại niềm vui cho người khác là mang lại niềm vui cho chính mình. Đã là một nghệ sĩ dù là làm việc ở lĩnh vực nào thì sự rung cảm với cuộc đời, với con người cũng đều là thứ “men” giúp họ mãi say nghề. Và Thiên Hùng sẽ luôn nuôi dưỡng nghề bằng cách đi tìm thứ men say đó.

Hồng Giang