Ly kỳ chuyện KCB BHYT

Nhiều 'chiêu' trục lợi quỹ bảo hiểm y tế

Cập nhật: 07:37 | 20/10/2017
Thống kê của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXHVN) cho thấy chỉ trong  9 tháng đầu năm, đã có 122,9 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT với tổng chi 71,325 tỷ đồng. Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị giải quyết vướng mắc trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế được  Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức ngày 19-10-2017.

Tính đến hết tháng 9-2017, đã có nhiều tỉnh chi trên 170% quỹ BHYT, điển hình như tỉnh Quảng Nam đã chi 202% quỹ. Ngoài ra còn có 33 tỉnh, thành phố đã chi trên 100% quỹ BHYT. Theo ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, BHXH Việt Nam: Trong 9 tháng đầu năm đã cho thấy có sự gia tăng lượt khám bệnh bất thường, nhiều cơ sở y tế tránh vượt trần bằng chia nhỏ ngày điều trị, tính ngày giường bệnh nhân ra viện; thống kê thanh toán dịch vụ kỹ thuật còn nhiều bất cập; tình trạng lạm dụng chỉ định xét nghiệm; tăng số lượng khám, chữa bệnh ngoại trú và điều trị nội trú bất hợp lý, kéo dài ngày điều trị; Mua sắm sử dụng thuốc vật tư y tế chưa hợp lý; đặc biệt là trục lợi BHYT.

Đặc biệt, quá trình thực hiện giám định chuyên đề tại 5 bệnh viện lớn là: Việt Đức, Xanh Pôn, Đại học Y Hà Nội, Phụ sản Trung ương và Phụ sản Hà Nội, BHXH Việt Nam phát hiện những bệnh viện này đã thực hiện tách các dịch vụ y tế để thanh toán BHYT.

Thực hiện tách dịch vụ như trên, BHXH đã phát hiện ra những vô lý như bệnh nhân đi cắt đến hai túi mật, hai đại tràng, hai bụng, lấy thai lần đầu nhưng có hai thai, cắt hẹp tới hai bao quy đầu; ba ngày bệnh nhân lại mọc giả mạc/lần; chỉ định quá mức cần thiết cận lâm sàng…

nhieu chieu truc loi quy bhyt cua benh nhan va ca can bo y te
Có rất nhiều "chiêu" trục lợi quỹ BHYT của bệnh nhân và cả cán bộ y tế (Ảnh minh họa)

Ngược lại, một thông tin được ông Đặng Hồng Nam, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế nêu ra cũng khá “sốc”. Đó là cả ngành BHXH Việt Nam chỉ có 2.300 giám định viên BHYT, công việc nhiều nhưng hiện còn khoảng 50% giám định viên không có chuyên môn về y, dược song lại đi giám định vấn đề y tế.

Theo dẫn chứng của ông Nam, bệnh nhân tới cơ sở y tế tại thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) được bác sỹ chỉ định chụp CT song không phát hiện tổn thương nhưng sau nhờ chụp MRI, được phát hiện nhồi máu não song BHXH từ chối xuất toán chụp CT, chỉ thanh toán chụp MRI.

Tại thị xã Quảng Yên bị từ chối xuất toán 390 triệu (năm 2016) chỉ vì Trung tâm y tế Quảng Yên không đủ điều kiện thực hiện dịch vụ kỹ thuật mà giới thiệu lên Bệnh viện Thụy Điển (Uông Bí). Lý do được BHXH đưa ra là bệnh nhẹ, không đáng chuyển.

Hay một dẫn chứng khác được ông Nam đưa ra là vừa qua tại Hải Dương được BHXH Việt Nam công bố điều trị nội trú lên tới 22 ngày, trong khi thực tế, khi Vụ BHYT lập đoàn kiểm tra giám định thực tế chỉ điều trị nội trú có 6 ngày.

Việt Khuê