Nhiều chợ ở Hà Nội tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ

Cập nhật: 09:00 | 12/07/2018
Qua kiểm tra hơn 300 chợ trên địa bàn Hà Nội, lực lượng chức năng đã ghi nhận chỉ có 35 chợ đáp ứng được các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC). Số chợ còn lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng cháy bất cứ thời điểm nào.

Ngày 10-7, báo cáo về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trên địa bàn TP Hà Nội tại Hội nghị giao ban trực tuyến quý II/2018 của Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã, GĐ Cảnh sát PCCC Hà Nội Hoàng Quốc Định cho biết, trong thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn PCCC&CNCH trên địa bàn TP đã được Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội rất quan tâm. Theo đó, công tác PCCC&CNCH bước đầu đạt được những kết quả tích cực, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã đã xây dựng và tổ chức thực hiện nghiêm túc theo nội dung kế hoạch đề ra. Cơ chế quản lý Nhà nước về PCCC ngày càng được siết chặt. Công tác kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh sai phạm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về an toàn PCCC được tăng cường thực hiện một cách quyết liệt; số trường hợp bị xử phạt và số tiền xử phạt tăng thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC.

nhieu cho o ha noi tiem an nhieu nguy co chay no
Hiện trường vụ cháy chợ Quang (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). Ảnh tư liệu

Trong 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn TP Hà Nội đã xảy ra 411 vụ cháy gồm: 2 vụ cháy lớn, 7 vụ cháy nghiêm trọng, 6 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 55 vụ cháy trung bình, 336 vụ cháy nhỏ, 5 vụ cháy rừng, khiến 4 người chết và 9 người bị thương; thiệt hại ước tính trên 263 tỷ đồng và 1,8 ha rừng). Toàn TP xảy ra 2 vụ nổ khiến 5 người bị thương; thiệt hại về tài sản 325 triệu đồng. Lực lượng Cảnh sát PCCC tổ chức CNCH 53 vụ, cứu được 80 người, tìm được 12 thi thể trong các vụ cháy. Đặc biệt, trong thời điểm nắng nóng gay gắt vừa qua, trên địa bàn Hà Nội và cả nước liên tục xảy ra các vụ cháy nổ nghiêm trọng.

Thực trạng rất đáng lo ngại nhưng hiện nay công tác PCCC vẫn chưa được người dân, doanh nghiệp và chính quyền địa phương quan tâm đúng mức. Đặc biệt, công tác này tại các chợ trên địa bàn Hà Nội vẫn bị bỏ ngỏ. Gần đây nhất, một vụ cháy chợ nghiêm trọng đã xảy ra trên địa bàn thị trấn Sóc Sơn , TP Hà Nội.

Theo đó, khoảng 6g ngày 21-6, đám cháy bùng phát từ một gian hàng của chợ trung tâm thị trấn Sóc Sơn. Sau đó, dám cháy lan nhanh ra xung quanh và thiêu rụi nhiều gian hàng khác. Trước đó, vụ cháy chợ Quang (xã Thanh Liệt, Thanh Trì, TP Hà Nội) xảy ra vào chiều 31-3 cũng khiến người dân hoảng loạn. Ngọn lửa bắt đầu bùng phát từ một gian hàng giữa chợ rồi nhanh chóng lan rộng sang các ki-ốt xung quanh. Mặc dù cả hai vụ cháy đều không gây thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại lớn về của. Đây được coi là hồi chuông cảnh tỉnh, nhắc nhở các cấp chính quyền, cơ quan chức năng và đặc biệt là người dân cần nâng cao ý thức PCCC tại các chợ.

Theo tìm hiểu, nguyên nhân chủ yếu khiến các chợ dân sinh tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao là bởi trong chợ có nhiều hàng hóa và vật liệu dễ cháy như đệm mút, bông, vải, nhựa, gỗ, giấy… Trong khi đó, ý thức về an toàn PCCC của bà con tiểu thương chưa cao, nhiều người vẫn mang tâm lý chủ quan, phó mặc cho may rủi.

Chợ Nhà Xanh nằm trên đường Phan Văn Trường (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) gần các trường ĐH lớn nên lúc nào cũng tấp nập. Hàng hóa bày bán tại chợ rất đa dạng và phong phú, phù hợp với đối tượng học sinh, sinh viên. Các mặt hàng bày bán ở đây phần lớn đều là những vật liệu dễ cháy. Tuy nhiên, công tác PCCC ở đây không được coi trọng. Hàng hóa được các tiểu thương bày bán kín trong và ngoài chợ. Thậm chí, phần lòng đường nhỏ bé cũng bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh. Các chủ gian hàng không quan tâm đến việc phòng chống cháy nổ.

Điều đáng nói là cuối năm 2013, chính tại chợ này đã xảy ra một vụ cháy nghiêm trọng thiêu rụi hơn 30 gian hàng của các tiểu thương. Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội đã phải huy động 9 xe chữa cháy và 200 cán bộ, chiến sĩ xuống hiện trường dập lửa, chữa cháy. Phía quân đội cũng huy động hàng trăm chiến sĩ và xe chữa cháy chuyên dụng phối hợp cùng dập tắt lửa. Cho tới khi xảy ra hỏa hoạn, không có hộ kinh doanh nào ở đây mua bảo hiểm.

Dạo một vòng các khu chợ Ngã Tư Sở (quận Đống Đa), chợ Nhà Xanh (quận Cầu Giấy), chợ Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm)… có thể dễ dàng nhận thấy lối đi lại trong chợ chật hẹp, giữa các quầy hàng gần như không có khoảng cách. Nhiều gian hàng bố trí, sắp xếp cản trở hành lang, lối thoát nạn, thoát hiểm, gây khó khăn cho công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Trước thực trạng trên, thời gian qua, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản tổ chức thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác PCCC&CNCH; nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về PCCC trên địa bàn. Tới đây, lực lượng Cảnh sát PCCC TP sẽ tiếp tục tổ chức tổng kiểm tra, rà soát, đánh giá điều kiện an toàn về PCCC định kỳ, đột xuất theo quy định đối với 100% cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm. Đặc biệt, Cảnh sát PCCC sẽ tổng rà soát 1.109 cơ sở, công trình nhà cao tầng và siêu cao tầng (trong đó, có 426 công trình vi phạm PCCC đã được chỉ ra).

Bên cạnh đó, việc sử dụng hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ điện tại các khu chợ này không đảm bảo an toàn PCCC. Nhiều chợ chưa được cải tạo, dây dẫn điện cũ hay quá hạn sử dụng... dễ dẫn đến quá tải, chập điện. Thậm chí, thực trạng các hộ kinh doanh câu móc điện lung tung, sử dụng quạt điện, bóng đèn điện dùng dây dẫn cắm trực tiếp vào ổ cắm… vẫn diễn ra thường xuyên. Tại một số chợ còn có hiện tượng đun nấu ngay tại các ki-ốt, sạp hàng gần các vật dụng, mặt hàng dễ cháy. Một số người còn thắp nhang, thờ cúng, hút thuốc ngay tại ki-ốt…

Thiệt hại do cháy, nổ tại các chợ đã khiến nhiều gia đình tiểu thương phá sản, không ít người bị thương vong… Vì vậy, hơn bao giờ hết, công tác bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy tại các chợ phải được quan tâm đặc biệt và có những giải pháp quyết liệt quản lý vấn đề này…

Quốc Doanh