Nhiều doanh nghiệp FDI chọn giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại

Cập nhật: 18:05 | 11/05/2018
Nếu không sử dụng phương thức giải quyết tranh chấp qua con đường tố tụng, 40% doanh nghiệp (DN) FDI cho biết sẽ sử dụng trọng tài thương mại, 19,4% chọn khiếu nại tới quan chức tỉnh, 15,5% chọn khiếu nại tới đại sứ quán và 0,1% lựa chọn “xã hội đen”.

Ngày 11-5, Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Tòa trọng tài Phòng thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo: “Trọng tài thương mại – Tăng thêm “tự tin” cho hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài”.

Phó tổng thư ký VIAC - ông Phạm Trọng Đạt cho hay, nhiều DN FDI không chọn Tòa án để giải quyết tranh chấp vì phương thức Tòa án quá dài.

Theo báo cáo kết quả khảo sát Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2017, có 72% DN FDI cho biết không lựa chọn Tòa án để giải quyết tranh chấp vì phương thức giải quyết khác phù hợp hơn, 43% cho rằng vì thời gian quá dài, 28% cho rằng vì chi phí cao, 22% lo ngại tình trạng chạy án, 14% lo ngại Tòa án không xét xử công bằng.

ngay cang nhieu doanh nghiep fdi chon giai quyet tranh chap bang trong tai thuong mai
Nhiều chuyên gia pháp lý cho biết, ngày càng nhiều DN FDI chọn trọng tài thương mại để giải quyết tranh chấp

Nếu không sử dụng Tòa án, 40% DN FDI cho biết sẽ sử dụng trọng tài thương mại, 19,4% chọn khiếu nại tới quan chức tỉnh, 15,5% chọn khiếu nại tới đại sứ quán… và 0,1% lựa chọn “xã hội đen”.

Theo ông Đạt, khoảng 24% số vụ tranh chấp được giải quyết tại VIAC có sự tham gia của ít nhất một bên trong tranh chấp là doanh nghiệp FDI. Trong số các tranh chấp này 32% thuộc lĩnh vực mua bán hàng hóa, 24% thuộc lĩnh vực xây dựng… Trong đó, trị giá tranh chấp lớn nhất lên đến 3.800 tỷ đồng.

Ông Ngô Khắc Lễ - Chuyên gia pháp lý Hiệp hội DN dịch vụ Logistic Việt Nam cho biết, nhiều hội viên Hiệp hội DN dịch vụ Logistic Việt Nam chọn phương thức giải quyết tranh chấp qua trọng tài vì nhanh chóng hơn so với Tòa án, phán quyết chung thẩm, không cần qua nhiều cấp xét xử, giải quyết bằng quy tắc của trung tâm trọng tài được các bên tôn trọng nên thời gian nhanh.

Theo luật sư Phạm Mạnh Dũng - Trọng tài viên VIAC, Luật trọng tài và Nghị quyết 01/2014 của Hội đồng thẩm phán đã phân định rõ vai trò hỗ trợ và giám sát của Tòa án với hoạt động trọng tài. Tuy nhiên, vẫn còn bất cập xảy ra như áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trái với thỏa thuận hợp đồng; thụ lý giải quyết tranh chấp kể cả khi có thỏa thuận trọng tài, gây lo lắng cho các DN FDI.

Luật sư Dũng cũng cho rằng, mặc dù Nghị quyết 01/2014 đã làm rõ cách hiểu thế nào là nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam, nhưng cần hướng dẫn cụ thể hơn vì có quá nhiều quy định kiểu “nguyên tắc cơ bản, được quy định trong các luật”, gây nhiều tranh cãi.

Ông Nguyễn Ánh Dương - Phó Chủ tịch Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam cho biết, các tranh chấp nội địa được giải quyết tại VIAC phần lớn luôn có sự tham gia của ít nhất một bên trong tranh chấp là doanh nghiệp FDI và trong 3 năm trở lại đây tỷ lệ tranh chấp nội địa luôn có xu hướng gia tăng.

Điều này cho thấy, các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp FDI đã nhận thấy các ưu điểm nổi trội của phương thức trọng tài, tin tưởng lựa chọn trọng tài và VIAC để giải quyết tranh chấp.

P.Thảo