Nhiều hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc

Cập nhật: 22:57 | 07/06/2018
Hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu (14-6), từ ngày 7-6 đến 9-6 diễn ra các hoạt động tôn vinh 100 người hiến mái tiêu biểu toàn quốc năm 2018.

Theo đó, nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ diễn ra trong chuỗi sự kiện tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm nay như: Hành trình về với Cố đô Hoa Lư – Ninh Bình; Gala “Gặp gỡ Cố đô”; dâng hương tại đền thờ vua Đinh, vua Lê và thăm quan chùa Bái Đính; gặp mặt Lãnh đạo Đảng – Nhà nước; lễ báo công dâng Bác và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc diễn ra ngày 9-6.

100 người hiến máu được tôn vinh là đại diện của 63 tỉnh, TP và các bộ, ngành trung ương, trong đó nhiều người đã hiến máu trên 60 lần như ông Hồ Văn Thúc ở Đồng Nai, hiến máu 63 lần và vận động 1.800 người lượt người tham gia hiến máu; ông Nguyễn Ngọc Thành, ông Phạm Thiện Hiền, ông Nguyễn Đình Tiến đều ở TP Hồ Chí Minh, hiến máu 63 lần; ông Trương Huỳnh Đức ở TP Hồ Chí Minh, hiến máu 62 lần…

Bên cạnh đó, nhiều cá nhân là đại diện cho các gia đình hiến máu tiêu biểu như: Ông Vũ Quang Hùng ở Khánh Hòa với 70 lần hiến máu và vận động 350 người hiến máu, cả gia đình đã hiến máu gần 80 lần; chị Huỳnh Ngọc Bảo Châu ở Kiên Giang, hiến máu 30 lần, cả gia đình đã hiến máu 103 lần; bà Nguyễn Thị Ánh ở Vĩnh Long, hiến máu 28 lần, cả gia đình đã hiến máu 76 lần; ông Nguyễn Văn Thành ở Hậu Giang, hiến máu 36 lần, cả gia đình đã hiến máu 52 lần.

nhieu hoat dong ton vinh 100 nguoi hien mau tieu bieu toan quoc
Những người hiến máu tiêu biểu toàn quốc tham dự chương trình tôn vinh năm 2018 (ảnh V.H)

Khẳng định và cảm phục những đóng góp to lớn mà thầm lặng của hàng trăm ngàn người hiến máu tình nguyện trên toàn quốc, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện bày tỏ: Hiến máu là hoạt động nhân đạo nhất trong các hoạt động nhân đạo bởi người hiến máu đã sẵn sàng chia sẻ những giọt máu quý giá của mình cho người bệnh, cho cộng đồng. Tôi mong muốn mỗi người hiến máu sẽ trở thành những hạt nhân tích cực để lan tỏa tinh thần nhân ái trong cộng đồng.

Tại Việt Nam, các hoạt động tôn vinh cấp quốc gia đã được tổ chức từ năm 2007 nhằm tri ân, ghi nhận những tấm gương hiến máu và vận động hiến máu tiêu biểu trên khắp mọi miền đất nước. Mỗi năm đều có 100 cá nhân được tôn vinh, gợi nhớ về cội nguồn dân tộc, truyền thuyết con Lạc cháu Hồng, về bọc trăm trứng nở ra 100 người con.

Thông điệp của Ngày Quốc tế người hiến máu 14-6 năm nay là “Hiến giọt máu đào-Trao đời sự sống”. Thông điệp này nhấn mạnh đến tinh thần đoàn kết, giá trị nhân ái và sự thấu hiểu của cộng đồng với những người bệnh cần máu, từ đó thể hiện sự quan tâm, sẻ chia sâu sắc thông qua nghĩa cử cao đẹp – hiến máu cứu người, góp phần mang lại sự sống cho người bệnh.

Chỉ tính riêng năm 2017, nước ta đã vận động và tiếp nhận được gần 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó 98% lượng máu tiếp nhận được từ những người hiến máu tình nguyện, tỷ lệ dân số hiến máu đạt gần 1,6%.

Vân Hà