“Thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ tại Hà Nội”

Nhiều lái xe vẫn đỗ sai trên phố Nguyễn Gia Thiều

Cập nhật: 07:44 | 23/11/2017
Là một trong 5 tuyến phố được chọn để thực hiện thí điểm thành tuyến phố đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ từ ngày 7-3-2017, tuy nhiên đến nay, tình trạng đỗ xe không đúng nơi quy định vẫn diễn ra...

Trước đó, kế hoạch triển khai việc đỗ xe theo ngày chẵn lẻ trên tuyến phố Nguyễn Gia Thiều (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) được thực hiện kể từ ngày 7-3 (ngày chẵn - đỗ xe ở lề đường bên dãy nhà số chẵn, ngày lẻ - đỗ xe dưới lề đường bên dãy nhà số lẻ) nếu xe nào vi phạm sẽ bị xử phạt.

Để thực hiện kế hoạch này, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã giao Cty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội lập phương án cụ thể phối hợp với Thanh tra giao thông vận tải, Ban duy tu các công trình hạ tầng giao thông, chính quyền địa phương và các tổ chức, lực lượng liên quan cùng phối hợp thực hiện.

nhieu lai xe van do sai tren pho nguyen gia thieu
Gara này vẫn cho đỗ xe tại vị trí cấm? Thậm chí đã che khuất biển cấm khiến lái xe không nhìn rõ.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông - đô thị, đề nghị Cty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng triển khai phương án theo quy định. Tổ chức việc sơn kẻ điểm đỗ xe, bổ sung hệ thống biển "P" theo nguyên tắc phải trừ chừa các cổng cửa cơ quan, ngõ đi chung, lối hạ hè lên xuống, trụ cứu hỏa, điểm dừng xe buýt, cách các đầu nút giao thông...

nhieu lai xe van do sai tren pho nguyen gia thieu
Vẫn còn tình trạng đỗ xe sai quy định trên phố Nguyễn Gia Thiều.

Đồng bộ với đó là Thanh tra GTVT xây dựng Kế hoạch đồng bộ phối hợp liên ngành tổ chức kiểm tra, xử lý và giải tỏa các vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè kinh doanh buôn bán; các tụ điểm trông giữ xe trái phép. Phân công lực lượng thường xuyên phối hợp tuần tra, kiểm soát duy trì trật tự; xử lý nghiêm các trường hợp dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định đảm bảo trật tự an toàn giao thông - đô thị khi triển khai đỗ xe theo ngày chẵn lẻ trên tuyến phố Nguyễn Gia Thiều (quận Hoàn Kiếm). Đồng thời tập trung hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, cá nhân và nhân dân hai bên mặt phố nắm rõ chủ trương, chỉ đạo của UBND TP. Từ 1-4-2017 kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Trong nội dung thực hiện nêu rõ: Đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm, UBND phường Trần Hưng Đạo phối hợp với Sở GTVT, CATP, Cty TNHH MTV khai thác điểm đỗ xe Hà Nội và các đơn vị chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến bằng nhiều hình thức để hướng dẫn các cơ quan, tổ chức và nhân dân hai bên mặt phố nắm rõ.

Tuy nhiên, đến nay do lượng xe ô tô nhiều nên nhu cầu dừng đỗ xe cho khách đến giao dịch tại các cửa hàng lớn, nên nhiều xe ô tô vẫn “cố liều” không thực hiện đỗ xe đúng nơi quy định. Dẫn đến việc gây bức xúc cho người đi đường.

Cụ thể tại đầu đường Nguyễn Gia Thiều có một gara sửa chữa ô tô đỗ xe của khách ngay trước cửa hàng cũng là nơi đặt biển báo “Cấm đỗ xe ngày lẻ”, việc này đã phần nào khiến cho biển báo phần nào bị che khuất. Theo quan sát của PV trong 2 ngày 15/11 và ngày 21/11 gara này vẫn cho đỗ xe tại vị trí cấm?

Một chủ xe ô tô khi đỗ xe tại đây cho biết: Nhiều khi vì vội mà cũng không để ý, hơn nữa bên kia họ đã đỗ kín cả dãy thành ra lại đỗ sai vị trí. Có hôm bị nhắc nhở mới nhớ ra, lâu nay cứ đỗ vậy thành quen mất rồi! Hơn nữa thấy có xe khác cũng đỗ từ trước nên mình lại không để ý…!

Hoàng Giáp - Duy Linh